6 lý do gây cản trở PS4 và Xbox One tại Trung Quốc

PV  - Theo PLXH / PLXH | 23/11/2013 0:00 AM

Trong tháng 11 này, ngành game thế giới và đặc biệt là lĩnh vực console đang nồng nhiệt đón những niềm vui mới từ 2 cỗ máy next-gen Xbox One và PS4 với những kỳ vọng về sự kỳ diệu mà chúng có thể mang lại.

Trong tháng 11 này, ngành game thế giới và đặc biệt là lĩnh vực console đang nồng nhiệt đón những niềm vui mới từ 2 cỗ máy next-gen Xbox One và PlayStation 4 với những kỳ vọng về sự kỳ diệu mà chúng có thể mang lại.

 6 lý do gây cản trở PS4 và Xbox One tại Trung Quốc 1

Bên cạnh đó, thông tin về việc chính phủ Trung Quốc chính thức bãi bỏ lệnh cấm kéo dài 13 năm với hệ thống console đang khiến 2 gã nhà giàu Microsoft và Sony có những toan tính cho thị trường 1,4 tỷ dân này. Tuy nhiên có những lý do khiến game console chưa chắc tạo được hiện tượng tại đây như sau:
 
1. Trung Quốc đã có game console
 
Trên thực tế thì game thủ tại Trung Quốc không quá quan tâm tới lệnh cấm này bởi những người muốn chơi game console hoàn toàn có thể mua chúng 1 cách dễ dàng tại các chợ đen.

 6 lý do gây cản trở PS4 và Xbox One tại Trung Quốc 2

2. Các trò chơi gốc có giá đắt đỏ
 
Thị trường chợ đen tại đây có sức hút và hoạt động mạnh không phải vì họ bán máy console rẻ hơn mà do họ đã hack hệ thống để có thể chơi đĩa game lậu. Do đó, nếu về lâu dài thì việc sử dụng máy console chính hãng sẽ khiến game thủ tốn tiền hơn rất nhiều do họ phải mua đĩa game gốc thay vì những chiếc lậu có giá cực rẻ chi khoảng 1 USD mà thôi.

 6 lý do gây cản trở PS4 và Xbox One tại Trung Quốc 3

Ví dụ 1 chiếc máy console ở chợ đen có thể tiêu tốn của bạn 250 USD so với 200 USD của 1 máy chính hãng, tuy nhiên sau đó chúng ta chỉ cần bỏ ra 10 USD nữa là có ngay 10 đĩa game lậu thay vì khoản tiền lên tới 600 – 700 USD nếu như mua đĩa game gốc.
 
3. Vấn đề vi phạm bản quyền
 
Điều đó có nghĩa rằng Sony, Nintendo, và Microsoft sẽ phải cố gắng để cạnh tranh với những tên bán đĩa game lậu với chi phí siêu thấp so với sản phẩm xịn của mình. Và bài toán kinh tế giữa khoảng 50 – 60 USD cho 1 trò chơi hay chỉ 1 USD thì bạn nghĩ hầu hết game thủ sẽ chọn bên nào? Playstation 3 của Sony có thể có 1 chút lợi thế trên mặt trận này vì khó hack hơn nhờ vào cấu tạo phần cứng khác thường của mình, nhưng các máy console next – gen như PlayStation 4 và Xbox One lại được dựa trên cấu trúc PC và có thể sẽ bị hack nhanh hơn.
 
4. Chỉ bán hệ thống console là chưa đủ
 
Nếu bạn nghĩ Sony và Microsoft có thể trở nên giàu có chỉ bằng cách tiêu thụ tốt hệ thống console của mình thì bạn đã lầm. Trên thực tế, các máy console không mang lại nhiều lợi nhuận và chúng ta biết rằng Sony cũng đang chấp nhận chịu lỗ với PS4 dù doanh số bán ra không hề nhỏ. Để xây dựng 1 mô hình kinh doanh game console thì chắc chắn người tiêu dùng cần phải mua game. Nhưng với những lý do trên thì có lẽ sẽ chả ai làm vậy tại Trung Quốc cả.

 6 lý do gây cản trở PS4 và Xbox One tại Trung Quốc 4

5. Thể loại game yêu thích của Trung Quốc không có trên console
 
Hiện nay, game thủ Trung Quốc vẫn chủ yếu chơi game online và yêu thích các thể MOBA, RTS và MMORPG. Tuy nhiên những thể loại này rất khó thành công và phổ biến trên console vì đơn giản là chúng dễ chơi và điều khiển bằng chuột với bàn phím hơn so với tay cầm.
 
6. Mô hình bán hàng console không hoạt động ở Trung Quốc
 
Rất nhiều công ty game Trung Quốc đã rút ra được bài học xương máu rằng: thu phí từ game trước sẽ không hiệu quả tại Trung Quốc. Hầu hết các tựa game thành công và có lợi nhuận nhất ở nước này đều tiếp cận người chơi theo hình thức miễn phí, sau đó sẽ bán các vật phẩm và tính năng bổ sung khác để bù đắp chi phí cho việc người tiêu dùng chơi miễn phí.

 6 lý do gây cản trở PS4 và Xbox One tại Trung Quốc 5

Nhưng game console lại không thực sự hoạt động theo hình thức này. Hệ máy next – gen sẽ trung nhiều hơn vào các game kỹ thuật số, và có thể giúp lan rộng mô hình freemium, nhưng họ cũng cần phải hỗ trợ các hệ thống thanh toán điện tử của Trung Quốc như Alipay trước khi có bất cứ hi vọng sẽ thu hút được lượng lớn game thủ Trung Quốc.