Thị trường game Mobile eSports sẽ bùng nổ mạnh mẽ như thế nào trong năm 2020? (Phần 2)

Lee Chueng Hee  - Theo Helino | 10/01/2020 11:59 PM

Bên cạnh sân chơi MOBA Mobile ngày một lớn mạnh thì những thể loại eSports khác như những tựa game bắn súng, sinh tồn hay những sản phẩm cờ chiến thuật cũng là những điểm nhấn đặc sắc trong năm 2019 và chắc chắn sẽ “thăng hoa” trong năm 2020.

Sân chơi của dòng game bắn súng

Góp mặt tại thị trường Việt Nam không sớm quá cũng không muộn quá, thậm chí đã từng có những giai đoạn phát triển mãnh liệt như những năm 2016-2017. Thế nhưng nếu như những tựa game MOBA trên di động có những bước đi bền vững, chắc chắn thì những sản phẩm game bắn súng lại không làm được điều đó. Hầu hết đều tạo được sự chú ý, phát triển rực rỡ nhưng cũng nhanh chóng hụt hơi.

Thị trường game Mobile eSports sẽ bùng nổ mạnh mẽ như thế nào trong năm 2020? (Phần 2) - Ảnh 1.

Hai tựa game từng đình đám một thời là Tập Kích của VTC Mobile hay Crossfire Legends hoặc thậm chí là cả Chiến Dịch Huyền Thoại của Garena đều từng rất hoành tráng khi phát hành. Song đến nay, một tựa game thì đã đóng cửa, hai sản phẩm còn lại thì cũng không còn "diễu võ dương oai" như những gì đã từng làm vào giai đoạn 2016-2017.

Thị trường game Mobile eSports sẽ bùng nổ mạnh mẽ như thế nào trong năm 2020? (Phần 2) - Ảnh 2.

Tưởng chừng như dòng game eSports bắn súng sẽ chững lại thì những cái tên như PUBG Mobile, Free Fire và sắp tới là Call of Duty Mobile đã đang làm cho dòng game này trở nên có sức sống mãnh liệt hơn rất nhiều. Tuy khác về định hướng và thể loại cũng như lối chơi, song về cơ bản thì các tựa game bắn súng đơn thuần như Crossfire Legends hoặc Tập Kích cũng sẽ phải bắt đầu chuyển mình sang những định hướng hợp thời hơn và mang hơi hướng sinh tồn như PUBG Mobile hoặc Free Fire.

Thị trường game Mobile eSports sẽ bùng nổ mạnh mẽ như thế nào trong năm 2020? (Phần 2) - Ảnh 3.

PUBG Mobile của VNG

Cả hai sản phẩm này đều đang có những nội tại phát triển mạnh mẽ. Nếu như PUBG Mobile kế thừa trọn vẹn những giá trị được xây dựng từ phiên bản PC thì Free Fire lại tự xây dựng cho mình một lối chơi mang đậm đặc bản sắc riêng. Do vậy mà không chỉ tại Việt Nam mà trên thị trường toàn cầu, Free Fire và PUBG Mobile là hai trong số những đối trọng lớn của dòng game bắn súng sinh tồn trên nền tảng Mobile.

Thị trường game Mobile eSports sẽ bùng nổ mạnh mẽ như thế nào trong năm 2020? (Phần 2) - Ảnh 4.

Và Free Fire của Garena

Call of Duty Mobile thì khác, tựa game này kết hợp hài hòa giữa những mode FPS cổ điển với những trận deathmatch nhịp độ nhanh, cường độ mạnh và chế độ sinh tồn được học hỏi từ phiên bản Call of Duty: Black Ops 4. Chính vì lẽ đó mà năm 2020, bên cạnh dòng game MOBA Mobile thì những tựa game bắn súng cũng sẽ có khuynh hướng phát triển mạnh trở lại và tiếp tục là sự cạnh tranh khốc liệt giữa hai ông lớn Garena (Free Fire) và VNG (PUBG Mobile, Call of Duty Mobile (dự kiến)).

Thị trường game Mobile eSports sẽ bùng nổ mạnh mẽ như thế nào trong năm 2020? (Phần 2) - Ảnh 5.

Cờ nhân phẩm – Xu thế phát triển mới

Những tựa game cờ chiến thuật vốn dĩ không phải là mới, nhưng phát triển mạnh mẽ trên nền tảng Mobile thì phải bắt đầu từ giai đoạn 2019 đổ về đây. Có khá nhiều những tựa game "nhân phẩm" được xây dựng trên nền tảng mobile năm vừa rồi như Dota Underlords được phát triển từ chính Valve đã tạo được một cú hích rất lớn đối với cộng đồng hâm mộ dòng game này.

Thị trường game Mobile eSports sẽ bùng nổ mạnh mẽ như thế nào trong năm 2020? (Phần 2) - Ảnh 6.

Nếu như Dota Underlords tạo được tiếng vang thời gian đầu thì Auto Chess Mobile phát hành tại Việt Nam bởi VNG, được phát triển bởi chính đội ngũ phát triển của Auto Chess là Drodo Studio nên ngay lập tức đã kéo người chơi Việt từ Dota Underlords sang phiên bản được xem là "chính chủ" này. Cũng vì vậy nên Dota Underlords dần đánh mất người chơi của mình trong khi Auto Chess Mobile lại ngày một thăng hoa không chỉ tại Việt Nam mà còn trên thị trường thế giới.

Thị trường game Mobile eSports sẽ bùng nổ mạnh mẽ như thế nào trong năm 2020? (Phần 2) - Ảnh 7.

Không chịu kém cạnh đối thủ của mình, cuối năm 2019 vừa qua, Garena cũng cho biết đang phát triển chế độ chơi mang tên Cờ Liên Quân, hội tụ tất cả những vị tướng quen thuộc đã góp mặt trong sản phẩm Liên Quân Mobile của NPH này. Hiện tại, Cờ Liên Quân vẫn đang trong giai đoạn hoàn thiện, song đã nhận được rất nhiều những tín hiệu tích cực trong giai đoạn Alpha Test vừa qua. Nhiều khả năng, Cờ Liên Quân sẽ được Garena cho "bung lụa" trong năm 2020 để tạo đà cạnh tranh với đối thủ chính của mình.

Thị trường game Mobile eSports sẽ bùng nổ mạnh mẽ như thế nào trong năm 2020? (Phần 2) - Ảnh 8.

Bởi vậy, trong năm 2020 này, không chỉ là cuộc chiến giữa những tựa game MOBA Mobile mà đó còn là sân chơi của dòng game bắn súng và cả những tựa game "nhân phẩm". Nhìn chung, xu hướng cạnh tranh của các tựa game eSports trong năm 2020 vẫn sẽ là một cuộc đối kháng mạnh mẽ, khốc liệt giữa Garena và VNG – hai ông lớn trong làng game Việt nói chung cũng như thị phần eSports nói riêng.