Thị trấn bị nguyền rủa Salem: Nguồn gốc của phù thủy và ma thuật hắc ám

Jessie Mai  - Theo Helino | 27/10/2019 06:34 PM

 
  thích

Vụ xét xử phù thủy ở Salem xảy ra vào những năm 1692-1693, là một trong những sự kiện nổi bật nhất trong lịch sử đen tối thời trung cổ.

Phiên tòa phù thủy Salem (Salem witch trials) là một cuộc điều tra, truy tố những người bị cáo buộc là phù thủy vào giữa tháng 2/ 1692 tới tháng 5/1693. Điều này đã dẫn tới sự kiện xử tử 20 người, mà 14 trong số họ là phụ nữ, tất cả đều bị treo cổ.

Vào thế kỷ XVII, cũng tại Massachusetts và Connecticut, hai mươi người phụ nữ đã bị giết. Sự kiện này được gọi là "phiên tòa phù thủy Salem".

Từ lời khai của một nữ nô lệ

Thị trấn bị nguyền rủa Salem: Nguồn gốc của phù thủy và ma thuật hắc ám - Ảnh 1.

Rắc rối trong cộng đồng  nhỏ này đã bắt đầu vào tháng 02/1692, khi Elizabeth Parris 9 tuổi và Abigail Williams 11 tuổi, lần lượt là con gái và cháu gái của Mục sư Samuel Parris, thường xuyên lên cơn động kinh. Một bác sĩ kết luận rằng hai đứa bé đang chịu ảnh hưởng của ma thuật phù thủy. Do bị bác sĩ và cha mẹ ép buộc, hai cô bé đã kể ra tên những người đã yểm bùa chúng: Tituba và hai người phụ nữ khác.

Sarah Goode, Sarah Osborne, và Tituba - một nô lệ người da đỏ đến từ Barbados, đã trở thành những cư dân đầu tiên của Salem bị cáo buộc là phù thủy. Cuối ngày hôm đó, Tituba đã nhận tội và sau đó đã giúp đỡ chính quyền xác định danh tính nhiều phù thủy Salem khác.

Thị trấn bị nguyền rủa Salem: Nguồn gốc của phù thủy và ma thuật hắc ám - Ảnh 2.

Với sự khuyến khích của những người lớn trong cộng đồng, nhiều cô gái trẻ đã lên tiếng cáo buộc nhiều cư dân địa phương là phù thủy, chủ yếu là các phụ nữ trung niên, ngoài ra cũng có một số nam giới và thậm chí có cả một đứa bé chỉ mới bốn tuổi.

Trong vài tháng sau đó, những cư dân trong khu vực bị ảnh hưởng đã buộc tội hơn 200 phụ nữ và nam giới từ làng Salem và các khu vực lân cận về việc thực hiện các hành vi quỷ dữ.

Phù thủy đầu tiên bị treo cổ

Thị trấn bị nguyền rủa Salem: Nguồn gốc của phù thủy và ma thuật hắc ám - Ảnh 3.

Người đầu tiên được xét xử là Bridget Bishop người Salem, kẻ bị nhiều người cáo buộc là phù thủy hơn bất cứ một ai khác. Bishop nổi tiếng quanh thị trấn vì tính cách mờ ám, thường xuyên ghé các quán rượu, ăn mặc sặc sỡ (so với tiêu chuẩn của thời đó), và đã lập gia đình ba lần. Cô tuyên bố mình vô tội, nhưng vẫn bị kết án có tội, và sau đó bị hành quyết bằng cách treo cổ vào ngày 10/06.

Thị trấn bị nguyền rủa Salem: Nguồn gốc của phù thủy và ma thuật hắc ám - Ảnh 4.

Có thêm mười ba phụ nữ và năm người đàn ông với xuất thân khác nhau cũng đã bị treo cổ, trong số đó có Giles Corey, bị hành quyết bằng cách nghiền xác bằng đá tảng. Có những người thì chết mục trong tù, bị thiêu trên cây thập giá, bị treo cổ,... và bị hành hạ dã man trước khi giết.

Tháng 9 năm 1692, người dân đứng lên phản đối, sự kiện này sớm bị dẹp bỏ, dù trên thế giới việc xử tử phù thủy vẫn phổ biến. Ngày nay, phiên tòa phủ thủy đã bị cấm hẳn. 

Thị trấn phù thủy

Thị trấn bị nguyền rủa Salem: Nguồn gốc của phù thủy và ma thuật hắc ám - Ảnh 5.

Qua thời gian, thị trấn phù thủy Salem trở thành một trong những nơi bí ẩn nhất ở Mỹ. Nhiều địa điểm gắn liền với sự kiện xét xử phù thủy năm 1692, bây giờ được xem là bị ma ám hoặc bị nguyền rủa. Nhiều người tin rằng thể ban đầu chẳng có phù thủy nào, nhưng chính nỗi sợ hãi và tàn bạo của người dân Salem đã tự nguyền rủa họ.

Thị trấn bị nguyền rủa Salem: Nguồn gốc của phù thủy và ma thuật hắc ám - Ảnh 6.

Halloween hằng năm, Salem lại nhộn nhịp hơn bao giờ hết. Đó cũng là lý do nơi đây còn được mệnh danh là "thủ phủ Halloween của thế giới". Tới Salem vào dịp Halloween, du khách có thể cảm nhận thực sự bầu không khí huyền bí, như lạc vào thế giới phù thủy, ma quỷ chỉ Salem mới có.

Bạn đọc có thể thảo luận, trao đổi thêm về thị trấn này cũng như các tác phẩm kinh dị khác tại ĐÂY.