Thêm một mùa giải thất bại, tương lai bất ổn, lối đi nào sẽ giúp LCK thoát khỏi sự thống trị của LPL?

Loris CarryUs  - Theo Helino | 13/12/2019 11:59 PM

Liên Minh Huyền Thoại
01/08/2012 NCB: Garena NPH:

Người hâm mộ LMHT đang trải qua những ngày tháng sống trong âu lo, khi các thương vụ chuyển nhượng không mang lại cảm giác yên tâm về việc khôi phục sức mạnh cho LCK.

Một kỳ chuyển nhượng "tan hoang"

Xét mặt bằng quốc tế, LCK gần như đã mất đi người chơi Đường trên tài năng nhất của họ: Khan, vào tay một đội tuyển LPL. Thảm họa hơn nữa là đội tuyển này lại là Fun Plus Phoenix, nhà Đương kim vô địch thế giới.

Điều này khiến cho cán cân lực lượng giữa LPL và LCK đang rơi vào thế mất cân bằng nghiêm trọng, những tài năng trẻ như Nuguri, Showmaker hay Tarzan, Chovy... dù có thừa chuyên môn, nhưng bản lĩnh là thứ mà họ không thể so sánh được với những ngôi sao bên kia eo biển. Đó là chưa kể đến G2 Esports - Đội tuyển "All-Star của LMHT phương Tây" vẫn đang lăm le lật đổ ngôi vương của phương Đông.

Thêm một mùa giải thất bại, tương lai bất ổn, lối đi nào sẽ giúp LCK thoát khỏi sự thống trị của LPL? - Ảnh 1.

Trong khi đó, nội bộ của LMHT chuyên nghiệp Hàn Quốc cũng trải qua một mùa giải không mấy yên ả, T1 mất hàng loạt trụ cột, DragonX và Griffin thì gần như "tan hoang" bởi lý do này hay lý do khác. Xét về mặt lực lượng hiện tại, DAMWON Gaming vẫn giữ được bộ khung ổn định, Gen.G có thêm sự bổ sung chất lượng mang tên Clid, và đây được hứa hẹn sẽ là 2 đối trọng lớn với T1 ở mùa giải năm sau.

Nhưng nhìn chung, việc phân tán nhân lực dù khiến cho chênh lệch trình độ giữa các đội tuyển LCK trở nên đồng đều hơn, nhưng đồng thời cũng kéo chất lượng chung của giải đấu này xuống. Ví dụ như T1, Cuzz có thể là một lựa chọn tốt, nhưng nếu không "unlock" được Roach hay dàn tài năng trẻ vừa được bổ sung, thì chắc chắn rằng sức mạnh của họ sẽ không thể nào so sánh được với thời điểm có Khan hay Clid trong đội hình.

Thêm một mùa giải thất bại, tương lai bất ổn, lối đi nào sẽ giúp LCK thoát khỏi sự thống trị của LPL? - Ảnh 2.

Động lực tiêu tan

Việc SKT (T1) thất bại ở CKTG thực tế mang lại nhiều hậu quả cho LCK hơn những gì chúng ta nghĩ. Dĩ nhiên là chẳng thể trách cứ Faker và các đồng đội khi trình độ của họ hiện tại đã bị bắt kịp, nhưng thực tế SKT vẫn là niềm hi vọng số 1 của LCK, và nếu như năm 2018, người Hàn có thể viện lý do về việc LCK thất bại tại MSI cũng như CKTG là bởi không có SKT, thì năm nay, họ đã buộc phải chấp nhận thực tại đau thương: Đó là ngay cả khi có SKT, thì LCK cũng không còn là kèo trên nữa.

Thêm một mùa giải thất bại, tương lai bất ổn, lối đi nào sẽ giúp LCK thoát khỏi sự thống trị của LPL? - Ảnh 3.

Và một khi niềm hi vọng cuối cùng cũng đã mất, thì LCK đang cho thấy những dấu hiệu của sự suy sụp. Sự suy sụp đó không nằm ở tham vọng của các tổ chức, mà trong chính bản thân các tuyển thủ. Ở một môi trường thi đấu mà áp lực thành công là điều vô cùng khủng khiếp, các tuyển thủ LCK lại thất bại tới 2 năm liền, và chỉ có trời mới biết được cảm xúc của họ sau những hồi chuông mãn cuộc sẽ trở nên tệ hại như thế nào.

Rất nhiều tuyển thủ LCK trong kỳ chuyển nhượng vừa qua đã nhận được lời mời sang LPL thi đấu. Và dù con số đáp lại lời mời gọi đó là không nhiều, nhưng từng đó là đủ để khơi mào cho một cuộc "đại di cư" mới trong tương lai, như cái cách mà LPL đã "rút ruột" thành công hai đội tuyển nhà Samsung sau CKTG 2014.

Dĩ nhiên, trong thời điểm LCK đang rối như mớ bòng bong, thì các tổ chức tại LPL cũng chẳng bỏ qua cơ hội tìm kiếm nhân tài. FPX gần như đạt được thỏa thuận cá nhân với Khan nhờ vào một bản hợp đồng béo bở, Kanavi quay lại JD Gaming sau lùm xùm với Griffin, trong khi Peanut không mấy khó khăn trong việc quyết định gia nhập LGD.

Thêm một mùa giải thất bại, tương lai bất ổn, lối đi nào sẽ giúp LCK thoát khỏi sự thống trị của LPL? - Ảnh 4.

Một tượng đài như kkOma cũng có ngày rời bỏ LCK

Thậm chí, ngay cả kkOma - Huyền thoại của SKT cũng được cho là đã sang Trung Quốc để tiếp tục công tác huấn luyện, đây chẳng khác gì một cú đấm chí mạng vào cái gọi là "động lực phục hưng" của người Hàn.

Cũng khó trách các tuyển thủ Hàn Quốc, bởi hiện tại, Trung Quốc rõ ràng là một mảnh đất lành. Đây là khu vực mạnh nhất thế giới trong 2 năm qua, lương bổng béo bở hơn, đãi ngộ tuyệt vời hơn, và cũng ít áp lực hơn. Đã qua rồi cái thời các tuyển thủ Hàn bị chỉ trích nặng nề vì những thất bại của LPL tại đấu trường thế giới. Ở thời điểm hiện tại, những TheShy, Rookie hay Doinb thậm chí còn được yêu mến hơn cả các tuyển thủ bản địa, dù không phải lúc nào tên tuổi của họ cũng gắn liền với chiến thắng.

Tìm kiếm lối thoát

Bất chấp việc thất bại ở 2 kỳ CKTG liên tiếp, LCK vẫn là lá cờ đầu trong việc phát triển thương hiệu của LMHT chuyên nghiệp. Đây vẫn là môn thể thao điện tử mang tầm quốc dân của người Hàn. Nhưng điều đó cũng đồng nghĩa với việc các đội tuyển sẽ phải tìm kiếm chiến thắng càng nhanh càng tốt, nếu không muốn "quả cầu tuyết" mang tên suy thoái sẽ ngày một lăn nhanh hơn nữa.

Một lời khẳng định không cũ, nhưng luôn hợp thời, đó là việc LCK sẽ phải tìm kiếm một chiến thắng quốc tế trong mùa giải sắp tới. Giai đoạn thống trị của họ xem như đã chính thức kết thúc khi Fun Plus Phoenix lên ngôi vô địch CKTG 2019 (nhiều fan có suy nghĩ tích cực hơn thì vẫn khẳng định rằng việc IG giành chức vô địch năm 2018 chỉ là một "tai nạn" đối với LCK), nhưng nếu để điều tương tự tiếp tục diễn ra, thì những đòn đau mà LCK nhận lấy không phải chỉ là "sự tổn thương của nhà vua" nữa, mà đón chờ họ sẽ sự tan vỡ một cách có hệ thống.

Thêm một mùa giải thất bại, tương lai bất ổn, lối đi nào sẽ giúp LCK thoát khỏi sự thống trị của LPL? - Ảnh 5.

Faker đã đến bên kia sườn dốc sự nghiệp, nhưng người Hàn Quốc vẫn chưa tìm ra cái tên sẽ kế thừa xứng đáng

Hãy thử tưởng tượng một khu vực sở hữu danh tiếng và sức hút đầu tư nhờ vào việc chinh phục hết danh hiệu này đến danh hiệu khác, lại liên tiếp trắng tay trong vài năm liền, thì đó không còn là vấn đề danh dự nữa, mà ngay cả các doanh nghiệp đầu tư rồi cũng sớm quay lực với những đội tuyển quốc nội, và sự sụp đổ xảy đến là điều sớm muộn.

Vậy nên, nói một cách ngắn gọn, thì lối thoát của LCK chẳng có con đường nào khác, ngoài việc tìm lại vinh quang đã mất, mà như đã phân tích ở trên, nhiệm vụ này xem chừng khá nan giải.