Thể thức Vòng Loại Kép có thực sự phù hợp với Liên Minh Huyền Thoại chuyên nghiệp?

Nam Minh  Tổ Quốc | 10/04/2023 01:25 PM

Liên Minh Huyền Thoại
01/08/2012 NCB: Riot Games NPH:

(Tổ Quốc) - Thể thức Vòng Loại Kép lần đầu được áp dụng vào LCK và đã gây nên cuộc tranh cãi, đặc biệt là sau trận thua của T1.

Một trong những điểm mới được áp dụng tại LCK Mùa Xuân 2023 (và sắp tới là MSI 2023) chính là thể thức Loại Kép (Double Elimination). Đây không hẳn là một thể thức mới lạ, ngay cả đối với làng Liên Minh Huyền Thoại (LMHT) chuyên nghiệp. Tuy nhiên, những giải như LCK hay MSI, Chung kết thế giới (CKTG) vẫn chưa từng áp dụng thể thức này cho đến tận năm 2023.

LCK Mùa Xuân 2023 là lần đầu tiên giải đấu này áp dụng thể thức Vòng Loại Kép

LCK Mùa Xuân 2023 là lần đầu tiên giải đấu này áp dụng thể thức Vòng Loại Kép

Cho ai chưa biết, thể thức Double Elimination sẽ chia vòng loại trực tiếp ra thành nhánh thắng - nhánh thua. Một đội tuyển đã thi đấu ở nhánh thắng, nếu chẳng may bị đánh bại và phải rơi xuống nhánh thua, họ vẫn còn một cơ hội để làm lại. Điều này từng gây nên nhiều tranh cãi, khi nhiều ý kiến cho rằng thể thức này sẽ giúp các đội "giấu bài" triệt để hơn. Chưa hết, đối với những đội đang ở nhánh thắng và vào chung kết tổng, họ chỉ có lợi thế là có nhiều thời gian nghỉ ngơi hơn mà thôi.

Lợi thế của đội nhánh thắng chỉ là có nhiều thời gian nghỉ ngơi hơn

Lợi thế của đội nhánh thắng chỉ là có nhiều thời gian nghỉ ngơi hơn

Mới đây, sau thất bại của T1, những bất cập của thể thức Vòng Loại Kép lại được mang ra bàn tán. Bởi lẽ, Gen.G lại tiếp tục là một trường hợp đi lên từ nhánh thua và giành chức vô địch. Trong khi đó, đội tuyển từ nhánh thắng là T1 lại thất bại chỉ sau đúng 1 trận thua duy nhất của họ tại vòng loại lần này. Một dân mạng cho rằng: "Mỗi khi các đội thua ở nhánh thắng, họ đều có cơ hội làm lại. Nhưng khi các đội như T1 (hay G2 trước đây) mà thua, thì họ thua luôn, không còn cơ hội nào nữa. Thể thức này thực sự có vấn đề".

Gen.G thì lại đang "vào phom" sau khi thắng KT Rolster ở nhánh thua

Gen.G thì lại đang "vào phom" sau khi thắng KT Rolster ở nhánh thua

Trên nhiều diễn đàn, đã có ý kiến chỉ ra rằng, thể thức này hiện tại có lẽ cần được chỉnh sửa để phù hợp hơn với LMHT chuyên nghiệp. Lấy ví dụ như trường hợp của Gen.G, đội tuyển này đang có phong độ cao sau khi đánh bại KT Rolster ở chung kết nhánh thua. Ngay sau đó, họ được đánh tiếp với T1 (thời gian nghỉ ngơi chưa đầy 24 tiếng đồng hồ). Trong khi đó, T1 đang có phong độ cao, lại phải nghỉ hết 1 tuần lễ chỉ để chờ đợi đối thủ của mình. Xét ở một khía cạnh nào đó, có thể nói Gen.G đang "vào phom" còn T1 vẫn chưa kịp "nóng máy".

Nhiều ý kiến cho rằng thể thức này cần được chỉnh sửa lại cho hợp lý

Nhiều ý kiến cho rằng thể thức này cần được chỉnh sửa lại cho hợp lý

Tất nhiên, những ý kiến trên chỉ là tranh luận từ phía người hâm mộ. Có lẽ, để Riot thực sự xem xét và ra tay chỉnh sửa, khán giả cần phải trải qua hết MSI 2023 và CKTG 2023. Chỉ đến khi các giải đấu quốc tế cũng có bất cập, có thể lúc đó nhà phát hành này mới thực sự ra tay để khắc phục các vấn đề.