Thế nào là "Pay to Win" đúng nghĩa?

Kimtrans  - Theo Helino | 17/11/2019 10:00 AM

Pay to win chỉ xảy ra khi người chơi có thể mua một lợi thế hoặc tăng trưởng mà không thể kiếm được bằng cách chơi miễn phí.

Pay to win (chi tiền để giành chiến thắng) thực sự có nghĩa là gì? Chúng ta thấy cụm từ này được tung ra rất nhiều, thường là bất cẩn, bởi các nhà báo và nhà bình luận giống nhau mà dường như không thực sự hiểu ý nghĩa của nó. Để giúp hiểu chính xác ý nghĩa của nó, và để có một bài viết để chỉ ra quan điểm của chúng tôi khi trong tương lai bất cứ khi nào sử dụng trong các bài đánh giá.

Quan điểm của tôi là một trò chơi chỉ được xem là “pay to win” khi đáp ứng các tiêu chí sau:

“Bạn có thể chi tiền cho một tính năng, cơ chế hoặc vật phẩm mang lại lợi thế đáng kể so với những người chơi khác không thể kiếm được khi chơi miễn phí hoặc cho phép bạn tiếp tục phát triển khi bạn không thể tiếp tục chơi miễn phí.”

Thế nào là Pay to Win đúng nghĩa? - Ảnh 1.

Định nghĩa của tôi cho thấy có hai trường hợp cụ thể trong đó có thể “pay to win” sẽ xảy ra. Trường hợp đầu tiên, lợi thế khi chi tiền, khó xác định hơn nhiều so với trường hợp sau vì các trò chơi chọn đi theo trường hợp đầu thường mang lại ảo tưởng rằng bạn có thể có được mọi thứ bằng cách lặp lại cùng một nội dung trong một khoảng thời gian đáng kể. Trong thực tế, các trò chơi với trường hợp thứ hai đôi khi cũng làm điều này.

Đễ dễ hiểu hơn, chúng ta cùng việc xem xét một vài trò chơi “free to play” (miễn phí) cụ thể để đánh giá “pay to win” ảnh hưởng như thế nào đến chúng. Chúng ta sẽ bắt đầu với một tựa game hot gần đây:

Thế nào là Pay to Win đúng nghĩa? - Ảnh 2.

Mario Kart Tour

Nhiều người đã tố cáo Mario Kart Tour là chi tiền để giành được nhiều kinh nghiệm nhưng tôi không sự thuyết phục vì nó không đáp ứng các tiêu chí của tôi ở trên. Về lối chơi, bạn đua theo cách của mình thông qua nhiều cup khác nhau, kiếm được Grand Stars bằng cách đạt các ngưỡng điểm nhất định. Những Grand Stars này sẽ mang lại cho bạn phần thưởng, bao gồm Rubies (loại tiền cao cấp), nhân vật, xe đua, tàu lượn, v.v.

Điểm khác của Mario Kart Tour với các trò chơi thường thấy trên máy console chính là bạn nhận được điểm cho hiệu suất của mình trong trò chơi. Bạn sẽ nhận được điểm khi bạn sử dụng vật phẩm chống lại đối thủ, thực hiện các thủ thuật, chạy trên bệ tăng và thực hiện nhiều thứ khác. Để có được số lượng Grand Stars tối đa trên mỗi cup (thường là năm), bạn sẽ phải vượt qua ngưỡng điểm.

Thế nào là Pay to Win đúng nghĩa? - Ảnh 3.

Khía cạnh khó chịu nhất của hệ thống này là việc lần hoàn thành đầu tiên không phải lúc nào cũng đảm bảo rằng bạn có được điểm tối đa. Bạn có được một lượng lớn điểm để hoàn thành trước, nhưng trong những cup sau, bạn sẽ cần phải dựa vào may mắn và có những nhân vật, xe đua và tàu lượn phù hợp.

Mỗi nhân vật, xe đua và tàu lượn đều có nguồn yêu thích của riêng chúng và bạn sẽ nhận được điểm thưởng khi sử dụng chúng để đua trong các nguồn yêu thích của chúng. Đây là nơi có một chút pay to win vì phương pháp dễ nhất để có được các nhân vật cần thiết cho mỗi cup là mua Rubies và mở khóa theo kiểu gacha.

Thế nào là Pay to Win đúng nghĩa? - Ảnh 4.

Vấn đề là việc chi tiền cũng không thực sự đảm bảo cho bạn bất cứ điều gì - trừ khi bạn chi tiền đổi vàng để mua hoàn toàn những gì bạn cần từ cửa hàng. Nhưng bạn cũng có thể kiếm được nhiều Rubies miễn phí và nếu bạn may mắn, bạn có thể nhận được những thứ bạn cần để tiến bộ.

Thế nào là Pay to Win đúng nghĩa? - Ảnh 5.

Và sự ảnh hưởng của pay to win vẫn mờ nhạt đi khi bạn nhận ra rằng bạn không thực sự phải nhận được số Grand Stars tối đa trong mỗi cup để có được số phần thưởng tối đa. Bạn có thể kiếm Grand Stars bằng cách hoàn thành các thử thách và mở khóa các vé, và thường có quá nhiều Grand Stars nếu bạn chịu khó đi khắp nơi để mở khóa mọi thứ.

Khía cạnh pay to win rõ ràng nhất trong Mario Kart Tour là các cup được xếp hạng hàng tuần, trong đó bạn thách đấu 19 người chơi khác để có được tổng điểm tốt nhất trong số ba cup khác nhau. Nó cực kỳ khó khăn để đứng đầu bảng xếp hạng mà không có nhân vật, xe đua và tàu lượn phù hợp cho mỗi cup.

Thế nào là Pay to Win đúng nghĩa? - Ảnh 6.

Vì vậy, Mario Kart Tour hoàn toàn không phải pay to win nhưng không thể phủ nhận rằng bạn có thể nhận được một lợi thế đáng kể bằng cách chi tiền, để có khả năng đánh bại những người chơi khác, những người cũng đã mở khóa những gì họ cần.

Mario Kart Tour có phải Pay to Win không?: Một phần.

Link iOS   Link Android

Call of Duty Mobile

Call of Duty Mobile dễ dàng mổ xẻ hơn rất nhiều so với Mario Kart Tour. Tất cả súng và kỹ năng đều có thể kiếm được từng chiếc một bằng cách lên cấp, giống như trong các trò chơi Call of Duty chính thức. Việc chi tiền thực tế cho phép bạn mở khóa chúng nhanh hơn (cùng với skin lạ mắt) nhưng tôi không coi đây là pay to win này vì bạn có thể nhận được mọi thứ miễn phí.

Thế nào là Pay to Win đúng nghĩa? - Ảnh 7.

Tuy nhiên, có một chút ít pay to win ở đây, khi vũ khí hiếm có cấp 3 trở lên sẽ nhận được một kỹ năng mang lại lợi thế nhỏ khi chơi trò chơi. Hành lý chiến đấu miễn phí chỉ bao gồm hai vũ khí cấp 3 nhưng nếu bạn muốn nhiều hơn bạn sẽ phải nâng cấp lên, đó là lức sử dụng pay to win.

Call of Duty Mobile là Pay to Win?: Chưa.

Link iOS   Link Android

Thế nào là Pay to Win đúng nghĩa? - Ảnh 8.

Old School RuneScape

Trò chơi về cơ bản được chia thành hai phiên bản hoàn toàn khác nhau: thành viên miến phí và cao cấp. Có một sự khác biệt đáng kể giữa hai phiên bản này. Các thành viên cao cấp được khám phá nhiều hơn trên bản đồ, mở khóa các kỹ năng mới để đào tạo, hoàn thành nhiều nhiệm vụ hơn, có quyền truy cập vào nhiều thiết bị hơn, và nhiều hơn nữa.

Tuy nhiên, những gì họ không nhận được là một lợi thế so với anh em chơi miễn phí. Đối với một trò chơi được chia thành nhiều máy chủ khác nhau (hoặc thế giới), cũng như các thế giới miễn phí và cao cấp.

Thế nào là Pay to Win đúng nghĩa? - Ảnh 9.

Và cái hay nằm ở đó: bất kỳ thiết bị nào không thể hoạt động trong chế độ chơi miễn phí sẽ không cung cấp những lợi thế tương tự trong một bản đồ thế giới miễn phí. Vì vậy, để cạnh tranh PvP với người chơi miễn phí, bạn sẽ phải sử dụng thiết bị có thể hoạt động trong chế độ miễn phí. Chắc chắn, một thành viên cao cấp cung cấp nhiều lợi thế: chơi nhiều hơn, lên cấp kỹ năng dễ dàng hơn và thiết bị tốt hơn, nhưng không ai trong số đó sẽ có một lợi thế đáng kể khi chơi miễn phí. Đó là cái hay nhất của nhà phát triển Old School RuneScape.

Old School RuneScape có phải Pay to Win không?: Không hề

Link iOS   Link Android

Thế nào là Pay to Win đúng nghĩa? - Ảnh 10.

Chúng ta đã rút ra được gì?

Và cuối cùng, tôi sẽ liệt kê trong các gạch đầu dòng những gì tôi đã học về pay to win:

Pay to win chỉ xảy ra khi người chơi có thể mua một lợi thế hoặc tăng trưởng mà không thể kiếm được bằng cách chơi miễn phí.

Chi tiền để tăng trưởng nhanh hơn không phải là pay to win.

Mua đồ thời trang là một phương pháp non-pay to win phổ biến nhất của free to play.

Old School RuneScape là trò chơi miễn phí tốt nhất.