The Matrix: Đúng là bom tấn sci-fi kinh điển, tên các nhân vật cũng phải có ý nghĩa sâu xa chứ không chỉ “đặt cho vui”

DG  Pháp luật và Bạn đọc | 03/06/2021 10:43 PM

Đa số nhân vật chính trong The Matrix đều được đặt tên 1 cách có chủ đích nhằm góp phần phản ánh chủ đề chung của franchise này: Danh tính thực sự của mỗi con người trên thế giới.

The Matrix là 1 trong những bộ phim khoa học viễn tưởng (sci-fi) thành công nhất của thập niên 2000, và cho đến giờ vẫn duy trì được sức ảnh hưởng của mình đối với dòng phim này nói riêng và nền điện ảnh thế giới nói chung. Không chỉ mang đến nội dung mới lạ, có thể nói là độc đáo tại thời điểm ra mắt, The Matrix còn được xây dựng với rất nhiều lớp ý nghĩa khác nhau mà đôi khi khán giả phải xem nhiều lần, trải qua nhiều cuộc tranh luận trên Internet mới có thể hiểu tường tận được.

Một trong những chủ đề trung tâm của The Matrix chính là danh tính của mỗi cá nhân, và cái tên của họ khi thoát ra khỏi ma trận máy tính. Tất cả đều được đưa vào 1 cách có tính toán và ý nghĩa, chứ không hề ngẫu nhiên hay để tạo ra độ cool ngầu cho các nhân vật.

Neo

The Matrix: Đúng là bom tấn sci-fi kinh điển, tên các nhân vật cũng phải có ý nghĩa sâu xa chứ không chỉ “đặt cho vui” - Ảnh 1.

Neo là nhân vật chính diện chính của phim, được giới thiệu đến khán giả thông qua cái tên Thomas Anderson, khi anh còn đang mắc kẹt trong ma trận. Neo là cái tên anh tự đặt cho bản thân khi hoạt động với tư cách là 1 hacker tự do, đồng thời cũng phản ánh cách mà anh tự nhìn nhận con người thật của mình. Cả đội ngũ Nebuchadnezzar đều đã tôn trọng và đồng tình gọi anh bằng cái tên này, trong khi Agent Smith thì lại liên tục nhắc tới anh là “Mr. Anderson”.

Fan hâm mộ lâu năm của The Matrix đều biết đội ngũ biên kịch đã dùng phép đảo trật tự chữ cái cho cái tên Neo - thực chất là cách viết lại của One trong The One, phản ánh số phận và trọng trách to lớn mà anh phải gánh vác. Ngoài ra, trong tiếng Latin, Neo còn có nghĩa là mới mẻ, mới lạ, hoàn toàn phù hợp với cảnh phim anh chàng này thức tỉnh và lần đầu tiên tiếp xúc với thế giới thực tại bên ngoài ma trận. Cuối cùng, Neo còn lấy cảm hứng từ 1 hộp đêm dành cho người đồng tính ở Chicago, nơi đạo diễn Wachowski thường ghé thăm khi còn trẻ.

Morpheus

The Matrix: Đúng là bom tấn sci-fi kinh điển, tên các nhân vật cũng phải có ý nghĩa sâu xa chứ không chỉ “đặt cho vui” - Ảnh 2.

Morpheus có thể coi là thầy giáo, người huấn luyện của Neo trong phim, và cũng là người luôn tin vào lời sấm truyền về The One. Cái tên của anh được lấy cảm hứng từ vị thần của những giấc mơ và giấc ngủ trong thần thoại Hy Lạp, người luôn sống trong 1 thế giới mộng mị cùng gia đình của mình, giống như cách phần lớn con người bị nhốt trong ma trận vậy. Trong phân cảnh kinh điển khi Morpheus đưa ra 2 lựa chọn giữa viên thuốc xanh - đỏ, anh liên tục sử dụng những cụm từ như “giấc mơ” (dream), “giấc ngủ” (sleep) hay “thức tỉnh” (wake).

Chị em nhà Wachowski đã lấy cảm hứng từ rất nhiều tác phẩm khác nhau để phục vụ cho bộ phim của mình. Vì vậy, họ đã yêu cầu nam diễn viên Laurence Fishburne vào vai Morpheus theo phong cách giống như bộ truyện tranh Sandman của Neil Gaiman. Đây cũng là bộ truyện có motif chính về giấc mơ và giấc ngủ.

Trinity

The Matrix: Đúng là bom tấn sci-fi kinh điển, tên các nhân vật cũng phải có ý nghĩa sâu xa chứ không chỉ “đặt cho vui” - Ảnh 3.

Trinity là người tình của Neo và cũng là người đầu tiên trực tiếp trò chuyện với Neo về việc thoát khỏi ma trận. Cái tên của nhân vật này cũng được lấy cảm hứng từ những câu chuyện tôn giáo, lần này có liên quan đến truyền thuyết của Cơ Đốc giáo, xoay quanh những thực thể tách biệt của Chúa. Trinity lựa chọn cái tên này cho bản thân như 1 cách thể hiện bản chất bí ẩn của mình khi xuất hiện ở đầu phim, và cũng có thể nói cô là 1 người có nhiều cá tính khác nhau, cả trong và ngoài ma trận. Trinity cũng chính là người đã cứu sống Neo cả khi anh còn mắc kẹt trong sự kiểm soát của máy móc, và khi anh bỏ mạng trong thế giới thực ở đoạn cuối phần 1.

Cypher

The Matrix: Đúng là bom tấn sci-fi kinh điển, tên các nhân vật cũng phải có ý nghĩa sâu xa chứ không chỉ “đặt cho vui” - Ảnh 4.

Cypher là 1 thành viên của đội Nebuchadnezzar, nhưng cuối cùng lại trở thành kẻ phản bội đối với Morpheus và toàn bộ những người còn sống sót của nhân loại để thỏa mãn lòng đố kỵ của bản thân. Cái tên cũng phần nào phản ánh bản chất của hắn, bới Cypher là cụm từ sử dụng cho 1 đoạn mã bí mật, thường được dùng cho mục đích theo dõi, gián điệp trong thời kỳ chiến tranh. Cypher, theo 1 cách nào đó, có thể coi là nội gián của lũ máy móc trong cuộc chiến với con người.

Ngoài ra, nó còn mang hàm ý: Nếu một người bị gọi là “cypher”, người đó thường được coi là khó hiểu, có những phẩm chất mà người khác không thể nắm bắt. Cả đội tàu Nebuchadnezzar đã sống với Cypher trong 1 thời gian tương đối dài và luôn tin tưởng hắn tuyệt đối trung thành với họ. Họ không bao giờ nghi ngờ hắn, không bao giờ biết được hắn mệt mỏi với mọi chuyện và luôn hối hận vì đã không chọn viên thuốc màu xanh. Không ai thực sự hiểu Cypher, và kết quả là rất nhiều đồng đội đã phải bỏ mạng trước hành vi phản bội của hắn.

Switch

The Matrix: Đúng là bom tấn sci-fi kinh điển, tên các nhân vật cũng phải có ý nghĩa sâu xa chứ không chỉ “đặt cho vui” - Ảnh 5.

Rất nhiều nhân vật phụ khác cũng sở hữu cái tên mang đầy hàm ý và có ý nghĩa nhất định trong vũ trụ Matrix. Ví dụ, Dozer (máy ủi) là một chàng trai cao to khỏe mạnh, còn Mouse (con chuột) lại là 1 anh chàng thấp bé nhẹ cân. Trong đó, thú vị hơn cả có lẽ phải kể đến Switch (thay đổi) - nhân vật theo ý tưởng của chị em Wachowski là 1 người đàn ông trong thế giới thực, và hóa thành phụ nữ trong ma trận. Sự biến hóa này có lẽ sẽ giúp bộ phim tô đậm hơn ý tưởng về danh tính và hình ảnh của mỗi cá nhân. Tuy nhiên, Warner Bros. đã không đồng ý với phương án này, và chúng ta có 1 Switch như trong bản công chiếu chính thức. Cái tên của cô được giữ nguyên cũng cho thấy Wachowski vẫn rất tâm huyết với ý tưởng ban đầu.

18 năm sau khi phần phim thứ 3 kết thúc, The Matrix dự kiến sẽ trở lại vào ngày 22/12 năm nay, với sự góp mặt của bộ đôi quen thuộc Keanu Reeves (Neo) và Carrie-Anne Moss (Trinity). Theo chiến lược mà Warner Bros. đã công bố và áp dụng trước đó, The Matrix 4 sẽ được phát hành song song ngoài rạp và trên HBO Max để hạn chế tối đa tổn thất về doanh thu do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Theo ScreenRant