The Grugde 2020: Một bộ phim tầm trung với thương hiệu kinh dị “hết hạn sử dụng”.

Jessie Mai  - Theo Helino | 06/01/2020 07:36 PM

Năm 2020, Ju-On: The Grugde đã trở lại màn ảnh rộng với nhiều hứa hẹn, tuy nhiên bộ phim lại chỉ khiến khán giả nhận ra “hạn sử dụng” của những dòng phim cũ.

Cuối thập kỷ 2010, đã có nhiều tựa phim ra mắt dựa trên những bom tấn cũ, kể cả ở thể loại kinh dị. The Grudge là phim kinh dị đầu tiên của thập kỷ mới, nhưng thay vì mở ra những tiềm năng cho các dòng phim cũ, thì The Grugde 2020 là dấu hiệu cho thấy đã đến lúc để những thương hiệu phim này "rest in peace".

The Grugde 2020: Một bộ phim tầm trung với thương hiệu kinh dị “hết hạn sử dụng”. - Ảnh 1.

Cảnh báo spoiler: bài viết có tiết lộ nhiều nội dung quan trọng của phim.

Cốt truyện không mới mẻ

Câu chuyện trong The Grugde 2020 bắt đầu với nữ cảnh sát Muldoon, người mới chuyển đến thị trấn mới cùng con trai của mình. Tại đây, cô khám phá ra một căn nhà kỳ lạ, là điểm chung giữa 3 vụ án khác nhau đã xảy ra trước đây.

The Grugde 2020: Một bộ phim tầm trung với thương hiệu kinh dị “hết hạn sử dụng”. - Ảnh 2.

Bộ phim có mở đầu và cách xây dựng nhân vật rất tốt, từ nhân vật chính, tới cộng sự của cô là thanh tra Goodman và những nhân vật liên quan đến căn nhà. Có thể nói rằng nhà làm phim đã bỏ ra không ít nỗ lực nhằm xây dựng các nhân vật có chiều sâu.

Tuy nhiên, nhìn chung phim vẫn đi theo những công thức thường gặp của phim kinh dị thời nay. Muldoon đã bị sự tò mò kéo sâu vào căn nhà số 44 kỳ lạ, bị oan hồn trong nhà nguyền rủa và bám theo. Sau khi tìm hiểu những vụ án khác liên quan tới căn nhà, Muldoon đã quyết định phá hủy căn nhà "một lần và mãi mãi" bằng cách đốt trụi nó, và cô đã thành công, tuy nhiên không ai dám chắc lời nguyền có chấm dứt hay không.

The Grugde 2020: Một bộ phim tầm trung với thương hiệu kinh dị “hết hạn sử dụng”. - Ảnh 3.

The Grugde đã không khai thác được thêm bất cứ điều gì về oan hồn với lời nguyền "Ju-on", ngoài việc nó được một người phụ nữ mang từ Nhật Bản về Mỹ. Bộ phim đã tạo ra một phiên bản "Mỹ" của Kayako, Toshio, tuy nhiên lại không thú vị hay đáng sợ hơn, mà chỉ mang đến cảm giác cố bấu víu vào câu chuyện gốc. Bộ phim không hé lộ khía cạnh nào mới mẻ với khán giả, chỉ "xào nấu" lại một câu chuyện cũ mà người ta đã nhanh chóng nhàm chán với các cảnh jumpscare.

Cái kết "chưng hửng"

The Grugde 2020: Một bộ phim tầm trung với thương hiệu kinh dị “hết hạn sử dụng”. - Ảnh 4.

The Grugde là một bộ phim có tiềm năng, nhưng lại có cái kết quá hời hợt và miễn cưỡng, khiến nhiều người ra khỏi rạp vẫn còn hoang mang. Bộ phim đã xây dựng được không khí đáng sợ, tình tiết bí ẩn, đủ để đẩy tình tiết lên cao trào, tuy nhiên lại kết thúc cụt lủn và thiếu kịch tính, nếu không nói là phi logic.

Với một cái kết thúc như vậy, có thể nói đây đã là hạn sử dụng cuối cùng của loạt phim Ju-on.

Không phải một bộ phim quá tệ hại

The Grugde 2020: Một bộ phim tầm trung với thương hiệu kinh dị “hết hạn sử dụng”. - Ảnh 5.
The Grugde 2020: Một bộ phim tầm trung với thương hiệu kinh dị “hết hạn sử dụng”. - Ảnh 6.

The Grugde 2020 là một bộ phim có thể thưởng thức được. Lý do duy nhất là những cảnh quay tuyệt đẹp của đạo diễn Nicolas Pease, sự đan xen giữa 3 câu chuyện tách biệt và chiều sâu của các nhân vật. Các câu chuyện song song này đầy nỗi đau buồn, mất mát, sự ám ảnh của các nhân vật. Bộ phim ngoài các cảnh jumpscare đáng sợ còn có không khí rùng rợn, u ám, với màn diễn xuất rất đạt của dàn cast. Có thể coi đây là những điểm cộng của phim.

The Grugde 2020: Một bộ phim tầm trung với thương hiệu kinh dị “hết hạn sử dụng”. - Ảnh 7.

Mặc dù vậy, những nỗi đau và chiều sâu nhân vật trong bộ phim kinh dị này lại là vô mục đích, không hề liên quan gì đến lời nguyền hay oan hồn ma quỷ. Cố ý hay không, bộ phim đã cố nhét một tone màu ảm đạm vào trong. Nếu The Grudge là một tựa phim kinh dị-tâm lý, thì đã có thể khai thác những khía cạnh tốt hơn từ sự ảm đạm này.

Tạm kết

The Grugde 2020: Một bộ phim tầm trung với thương hiệu kinh dị “hết hạn sử dụng”. - Ảnh 8.

The Grugde ở hầu hết mọi khía cạnh đều không tạo được ấn tượng sâu sắc cho khán giả. Bộ phim không xuất sắc cũng không tệ hại, mà chỉ ở đâu đó ở giữa. Sự đi xuống của nhiều bộ phim khác cố bám trụ vào thương hiệu cũ, như Charlie Angel, MIB: International, Terminator: Dark Fate, giờ là The Grugde, chính là lý do đã đến lúc Hollywood cần ngừng "xào nấu" những câu chuyện cũ đã hết hạn sử dụng.

Bạn đọc có thể thảo luận, trao đổi thêm về bộ phim cũng như các tác phẩm kinh dị khác tại ĐÂY.