Thế giới thần thoại của Howard Phillips Lovecraft – nguồn cảm hứng cho các quái vật Hollywood

Green  - Theo Nhịp Sống Việt | 13/02/2020 05:36 PM

Thần thoại do Howard Phillips Lovecraft sáng tạo ra được xem như nguồn cảm hứng bất tận cho nhiều tác giả lẫn đạo diễn nổi tiếng sau này của Hollywood

Howard Phillips Lovecraft là nhà văn Mỹ nổi tiếng của thế kỷ 20. Tên tuổi ông gắn liền với những tác phẩm kinh dị giả tưởng. Điều đặc biệt ở các tác phẩm của Lovecraft đó là chúng được xây dựng trở thành một vũ trụ hoàn hảo với hệ thống quái vật và các vị thần độc đáo. Chính nhờ sự độc đáo này mà thần thoại do Howard Phillips Lovecraft sáng tạo ra được xem như nguồn cảm hứng bất tận cho nhiều tác giả lẫn đạo diễn nổi tiếng sau này của Hollywood như Stephen King, Neil Gaiman, Guilermo Del Toro…

Cấm thư Necronomicon và bí ẩn quanh những quái vật do Lovecraft tạo ra

Thế giới thần thoại của Lovecraft được xây dựng dựa trên những ghi chép trong cuốn cấm thư Necronomicon (tạm dịch: Cuốn sách của người chết). Đây là cuốn sách hư cấu thường xuyên được nhà văn nhắc đến trong các tác phẩm của mình. Nó được giới thiệu có nguồn gốc Ả Rập với nội dung ghi chép lại toàn bộ những sinh vật cổ xưa từng sở hữu sức mạnh ma thuật cai trị được thế giới.

Thế giới thần thoại của Howard Phillips Lovecraft – nguồn cảm hứng cho các quái vật Hollywood - Ảnh 1.

Mặc dù Lovecraft đã nhiều lần khẳng định Necronomicon hoàn toàn do ông hư cấu ra, kể cả nguồn gốc lẫn tên gọi tiếng Ả Rập của nó, thế nhưng những người yêu thích sự huyền bí vẫn một mực truy tìm tung tích của cuốn sách. Thậm chí, những phiên bản giả mạo vẫn được các nhà xuất bản cho ra đời hàng loạt sau khi Lovecraft qua đời. Khá nhiều người tin rằng Necronomicon thực sự tồn tại.

Hệ thống thần thọai Cthulhu

Hệ thống thần thoại hoàn thiện mà Lovecraft tạo ra được gọi chung là Cthulhu Mythos. Theo đó, con người chỉ là một giống loài nhỏ bé, yếu ớt. Còn những sinh vật to lớn, quyền năng và mạnh mẽ hơn, có thể thay đổi cũng như thống trị vạn vật vũ trụ lần lượt có tên: Outer Gods (Ngoại thần), Elder Things (Cựu thần) và Great Old Ones (Đại Cổ Thần).

Thế giới thần thoại của Howard Phillips Lovecraft – nguồn cảm hứng cho các quái vật Hollywood - Ảnh 2.

Nyarlathotep - Một trong số Outer Gods với quyền năng tối thượng trong vũ trụ Lovecraft

Trong số đó, Outer Gods có nguồn gốc từ vũ trụ xa xôi nằm ngoài hệ mặt trời. Các sinh vật này tồn tại từ thuở xa xưa của vũ trụ, nắm giữ quyền năng tối thượng. Tuy tồn tại ở một nơi cách biệt với Trái Đất, song các Outer Gods vẫn can thiệp đến hành tinh này. Hầu hết Outer Gods đều là các sinh vật độc ác, muốn muốn nhìn thấy sự đau khổ của loài người.

Thế giới thần thoại của Howard Phillips Lovecraft – nguồn cảm hứng cho các quái vật Hollywood - Ảnh 3.

Elder Things theo miêu tả trong truyện ngắn "Tiếng gọi Cthulhu"

Elder Things là các vị thần cũng có nguồn gốc từ vũ trụ. Tuy nhiên, khác với Outer Gods chỉ can thiệp từ xa, Elder Things đã đặt chân đến Trái Đất từ hơn 1 tỷ năm trước đây, mang theo cả các công nghệ vô cùng tiên tiến để xây dựng ra nền văn mình đầu tiên.

Thế giới thần thoại của Howard Phillips Lovecraft – nguồn cảm hứng cho các quái vật Hollywood - Ảnh 4.

Cthulhu - Great Old Ones (Thượng cổ thần thú) vĩ đại nhất trong tác phẩm của Lovecraft

Great Old Ones thường bị nhầm lẫn với Outer Gods vì cùng có ngoại hình khổng lồ và sức mạnh to lớn. Thế nhưng chúng lại chỉ là những sinh vật cổ xưa nhất trên hành tinh này mà thôi. Không ai biết Great Old Ones được sinh ra từ đâu, vì sao lại cư ngụ ở Trái Đất. Chỉ biết rằng chúng từng là chủ nhân đầu tiên của thế giới này.

Ngoài ba chủng loài lớn là Outer Gods, Elder Things và Great Old Ones, hệ thống thần thoại Cthulhu còn giới thiệu rất kỹ về một loạt các quái vật/vị thần như Azathoth, Nyarlathotep, Yog-Sothoth, Shub-Niggurath, Cthulhu… cực kỳ nổi tiếng với những fan của thể loại kinh dị viễn tưởng cũng như truyền cảm hứng cho rất nhiều tác phẩm comic, phim ảnh hiện nay.

Bạn đọc có thể thảo luận, trao đổi thêm về H. P. Lovecraft cũng như các tác phẩm kinh dị khác tại ĐÂY.