Thầy giáo Mexico chống quay cóp bằng cách để sinh viên đội nguyên cái thùng carton lên đầu khi làm bài thi

DG Trí Thức Trẻ| 06/09/2019 10:39 AM

Lạ lùng thay, sinh viên thì hưởng ứng nhiệt tình biện pháp này, còn phụ huynh lại kịch liệt phản đối.

Nếu như giới học sinh, sinh viên có hàng trăm kế sách quay cóp để qua môn, thì các thầy cô giáo cũng chẳng hề thiếu binh pháp để đối phó với lũ “nhất quỷ, nhì ma, thứ ba học trò” này. Vấn đề chỉ là họ có muốn thẳng tay xử lý hay không mà thôi!

Tỉ dụ như phương pháp dưới đây của thầy Luis Juarez Texis (trường Bachilleres 01 El Sabinal, bang Tlaxcala, Mexico): Mỗi em sinh viên một bàn, một ghế, và đội... nguyên một thùng carton trên đầu, chỉ để hở phần mặt, trong suốt thời gian diễn ra bài thi.

Thầy giáo Mexico chống quay cóp bằng cách để sinh viên đội nguyên cái thùng carton lên đầu khi làm bài thi - Ảnh 1.

Thế này thì chỉ có cách tự lực cánh sinh qua môn thôi, trông mong gì ở đồng đội xung quanh được nữa.

Với cách chống gian lận cực dị thế này thì có lẽ ngay cả những sinh viên tự vỗ ngực nhận mình là cao thủ quay cóp cũng đành phải chào thua mà thôi. Không gian xung quanh đang rộng lớn là thế, bỗng bị bó hẹp lại vừa bằng một chiếc hộp, liếc trái không được, liếc phải cũng chẳng xong. Thậm chí là dù có muốn liên lạc với “đồng đội” cũng không hề dễ dàng, gọi nhau quá to thì sẽ bị thầy phát hiện, mà nói bé lí nhí thì lại chẳng thể nghe thấy gì.

Khắc nghiệt là thế, ấy vậy mà các sinh viên ở đây lại tỏ ra khá thoải mái với hình thức chống gian lận thi cử này. Đại diện trường Sabinal cho biết đây giống như một bài luyện tập giúp tăng cường hệ vận động thần kinh của sinh viên, không hề vi phạm nhân quyền hay quyền lợi cá nhân gì cả.

Thế nhưng các vị phụ huynh lại không nghĩ thế. Sau khi biết được con em mình đã phải trải qua những gì trong phòng thi, không ít người đã phẫn nộ lên tiếng đòi trường Sabinal đuổi việc thầy Luis: “Cách mà thầy Luis Juarez Texis đối xử với lớp học của ông ấy là như thế này đây, quả là 1 sự xúc phạm đến người khác”. Trước sức ép quá lớn, thầy Luis đã buộc phải ngừng công tác dạy học tại Sabinal.

Sau khi vụ việc này lan truyền trên các nền tảng mạng xã hội, rất nhiều cư dân mạng đã lên tiếng bênh vực người thầy xui xẻo này. Họ cho rằng Luis là một người chuyên nghiệp và cực kỳ có tâm trong sự nghiệp trồng người, cũng như là một thầy giáo “vĩ đại với những ý tưởng đột phá mang tính cách mạng”.

Suy cho cùng, chúng ta cũng đã có không ít những biện pháp chống gian lận vừa dị, vừa hiệu quả giống như thế này. Ví dụ như Đại học Kasetsart tại Thái Lan từng sử dụng loại mũ đặc biệt, gồm 2 tấm giấy A4 phủ 2 bên tai sinh viên (như hình dưới đây). Dù không bí bách như thùng carton, nhưng chiếc mũ này cũng phần nào giúp kỳ thi diễn ra minh bạch hơn.

Thầy giáo Mexico chống quay cóp bằng cách để sinh viên đội nguyên cái thùng carton lên đầu khi làm bài thi - Ảnh 2.

Thế này thì dễ thở hơn, nhưng vẫn rất khó để trao đổi bài trong giờ kiểm tra.

Điều đáng nói ở đây là chính các bạn sinh viên là người nảy ra ý tưởng độc đáo này, và nhà trường chỉ hỗ trợ thực hiện nó mà thôi. Đại diện Đại học Kasetsart cho biết: “Chúng tôi không hề ép buộc sinh viên phải đội chiếc mũ này, mà tất cả các em đều tự nguyện làm thế, vì ý tưởng đó khá là vui nhộn. Nó giúp các em thư giãn hơn trong phòng thi đầy căng thẳng. Tuy nhiên, cũng đừng vì thế mà nghĩ sinh viên trường chúng tôi lười biếng, thường xuyên quay cóp khi kiểm tra nhé”.

Theo LADbible