Thất vọng: Esports CHÍNH THỨC bị loại bỏ khỏi danh mục thi đấu tranh huy chương ở Asian Games 2022

Loris CarryUs  - Theo Helino | 10/04/2019 03:18 PM

 
  thích

Danh mục các bộ môn thi đấu tranh Huy chương tại Asian Games 2022 đã được công bố mà không có sự xuất hiện của các bộ môn Esports.

Tại ASIAN Games 2018 diễn ra tại Indonesia hồi năm ngoái, 6 môn thể thao điện tử là Arena of Valor (Liên Quân Mobile), Clash Royale, Hearthstone, League of Legends (LMHT), Pro Evolution Soccer (PES) 2018 và StarCraft II đã bất ngờ được đưa vào danh mục các bộ môn thi đấu biểu diễn tại Đại hội thể thao này.

Dù không lọt vào danh mục tranh Huy chương, nhưng động thái này đã khiến cộng đồng fan hâm mộ Esports, đặc biệt là LMHT có thêm nhiều kỳ vọng về một tương lai rạng rỡ cho lĩnh vực thể thao điện tử, nơi chúng được sánh vai cùng các bộ môn thể thao truyền thống.

Thất vọng: Esports CHÍNH THỨC bị loại bỏ khỏi danh mục thi đấu tranh huy chương ở Asian Games 2022 - Ảnh 1.

Hình ảnh đội tuyển LMHT Trung Quốc lên ngôi Quán quân bộ môn LMHT tại ASIAN Games 2018

Trước đó, vào tháng 4/2017, tờ The Guardian - Trang tin thể thao uy tín hàng đầu Vương quốc Anh đã đăng tải thông tin về cuộc hội đàm giữa Hội đồng Olympic châu Á (OCA) và Alisports - công ty con của tập đoàn Alibaba, để đàm luận về việc đưa Esports trở thành những bộ môn thi đấu chính thức tranh huy chương tại Đại hội thể thao châu Á - ASIAN Games 2022 diễn ra tại Trung Quốc.

Tuy nhiên theo thông báo mới nhất thì cuộc hội đàm này đã "không đi đến đâu", kéo theo việc các môn thể thao điện tử sẽ chính thức vắng mặt trong danh mục tranh Huy chương kỳ đại hội thể thao lớn thứ 2 hành tinh (chỉ sau Olympic) vào năm 2022. Điều này đã được xác nhận khi Ban tổ chức ASIAN Games 2022 đã công bố danh mục các môn thể thao tranh Huy chương tại giải đấu lần này, và dĩ nhiên, không có một bộ môn Esports nào xuất hiện.

Thất vọng: Esports CHÍNH THỨC bị loại bỏ khỏi danh mục thi đấu tranh huy chương ở Asian Games 2022 - Ảnh 2.

Danh mục các môn thể thao tranh Huy chương tại ASIAN Games 2022 vừa được công bố

Đây có thể nói là một thông tin hết sức đáng tiếc đối với cộng đồng game thủ trên toàn thế giới, bởi sau nhiều năm phát triển, thể thao điện tử đang ngày càng chứng minh tầm ảnh hưởng của mình và sớm trở thành một trào lưu toàn cầu. Lý giải nguyên nhân khiến Esports vắng mặt trong danh mục tranh Huy chương tại ASIAN Games sắp tới, đại diện của OCA cho hay:

"Hiện tại tất cả các bộ môn Esports vẫn đang thuộc quyền quản lý của các Nhà phát hành trò chơi, các NPH (như Riot Games của LMHT) đồng thời cũng nắm quyền tổ chức các sự kiện, giải đấu đặc thù của họ, Esports chưa có một tổ chức hoặc cơ quan nào mang tính đồng nhất và tạo nên những tiêu chuẩn chung, mang tính bắt buộc như một Liên đoàn quốc tế, vì vậy chúng không đủ điều kiện để trở thành một bộ môn tranh Huy chương."

Thất vọng: Esports CHÍNH THỨC bị loại bỏ khỏi danh mục thi đấu tranh huy chương ở Asian Games 2022 - Ảnh 3.

ASIAN Games 2022 diễn ra tại Hàng Châu - Trung Quốc sẽ không có sự góp mặt của các bộ môn Esports trong danh mục tranh Huy chương (khả năng Esports được tổ chức với tính chất bộ môn biểu diễn giống như ASIAN Games 2018 thì vẫn còn bỏ ngỏ)

Hay nói ngắn gọn thì Esports sẽ cần tới một tổ chức điều hành chung, tương tự như Ủy ban Olympic, hoặc ví dụ dễ hiểu như bộ môn bóng đá thì được điều hành bởi Liên đoàn Bóng đá thế giới - FIFA vậy.

Thật đáng tiếc khi chúng ta gần như chắc chắn sẽ bỏ lỡ cơ hội được chứng kiến những Faker, Uzi hay Zeros... thi đấu trong màu áo của đội tuyển quốc gia tại một kỳ Á vận hội, nhưng có lẽ đây là điều cần thiết để hướng Esports tới một chặng đường phát triển nhất quán và bài bản hơn nhằm đạt mục tiêu tối thượng là được công nhận như những bộ môn thể thao chính thống.