Thật trùng hợp, một cuốn sách năm 1953 từng nói người tên Elon sẽ dẫn dắt con người chinh phục Sao Hỏa

Nguyễn Hải  Pháp luật & Bạn đọc | 09/05/2021 02:12 AM

Tác giả của cuốn sách của ông Wernher von Braun, một nhà khoa học NASA, người bị ám ảnh không kém Elon Musk về giấc mơ khám phá vũ trụ và chinh phục Sao Hỏa.

Đôi khi có những sự trùng hợp đến kỳ lạ trong lịch sử.

Elon Musk, CEO và là nhà đồng sáng lập danh tiếng công ty hàng không vũ trụ SpaceX, cũng nổi tiếng là người cuồng nhiệt với các kế hoạch khám phá và đưa người lên Sao Hỏa vào năm 2024. Ông cho rằng, xâm chiếm các hành tinh khác là cách duy nhất để cứu lấy sự sống trên Trái Đất. Thậm chí CEO SpaceX từng tiết lộ rằng ông muốn mình được chôn cất trên Sao Hỏa.

Một sự trùng hợp kỳ là lạ vào những năm 1950, trong cuốn tiểu thuyết khoa học viễn tưởng của mình, một nhà khoa học tên lửa của NASA – một trong những người đi đầu về truyền bá tham vọng khám phá vũ trụ và xây dựng căn cứ con người trên Mặt Trăng và Sao Hỏa – ông Wernher von Braun đã nhắc đến một người có tên "Elon" sẽ lãnh đạo công cuộc chinh phục Hành tinh Đỏ.

Thật trùng hợp, một cuốn sách năm 1953 từng nói người tên Elon sẽ dẫn dắt con người chinh phục Sao Hỏa - Ảnh 1.

Chính xác hơn, trong tác phẩm "The Mars Project" (Dự án Sao Hỏa) có đoạn viết: "Chính phủ trên Sao Hỏa được điều hành bởi 10 người, với người đứng đầu trong đó sẽ bầu lên bằng chế độ phổ thông đầu phiếu sau mỗi 5 năm và được gọi là "Elon". Hai viện của Quốc hội sẽ do Elon và nội các của ông ta quản lý."

"Thượng viện được gọi là Hội đồng Nguyên Lão và chỉ giới hạn trong số 60 thành viên, mỗi người sẽ được Elon bổ nhiệm trọn đời khi ai đó chết đi".

Với người đứng đầu được gọi là "Elon", cái tên này dường như để tôn vinh người đi đầu trong công cuộc chinh phục hành tinh này (tương tự như việc các vị vua phương Tây thường tự gọi mình là Caesar).

Trên thực tế, tác phẩm khoa học viễn tưởng này chưa từng ra mắt công chúng khi nó bị 18 nhà xuất bản khác nhau từ chối. Von Braun sau đó xuất bản từng phần nhỏ của nó lên các tạp chí để minh họa góc nhìn của mình về việc xâm chiếm Sao Hỏa. Mãi đến năm 2006, bản thảo hoàn chỉnh của tác phẩm này mới được in thành sách với tựa đề "Project Mars: A Technical Tale" (Dự án Sao Hỏa: Một câu chuyện Kỹ thuật).

Thật trùng hợp, một cuốn sách năm 1953 từng nói người tên Elon sẽ dẫn dắt con người chinh phục Sao Hỏa - Ảnh 2.

Cuốn sách này tưởng chừng như rơi vào quên lãng cho đến cuối năm ngoái khi nó được nhắc đến trong một bình luận cho dòng tweet của ông Elon Musk về định mệnh.

Dòng tweet của ông Musk nói: "Định mệnh, định mệnh. Ngươi không thoát khỏi ta đâu". Và người dùng Toby Li đã trả lời lại rằng: "Nói về định mệnh, ông có biết rằng quyển sách "Mars Project" năm 1953 của Von Braun từng nhắc đến một người tên Elon sẽ đưa con người lên Sao Hỏa không? Thật điên rồ."

Điều này cũng từng được một người dùng Reddit có tên u/sweetcuppingcakes nhắc đến 3 năm trước khi phát hiện ra bản thảo tiếng Anh của tác phẩm này.

Bản gốc của tác phẩm được viết bằng tiếng Đức. Đó là vì ông Wernher von Braun vốn là một trong các nhà khoa học tên lửa của chế độ Đức Quốc xã vào cuối thế chiến thứ Hai. Kết thúc chiến tranh, ông cùng nhiều nhà khoa học khác của Đức được nhập cư vào Mỹ và làm việc cho chương trình khám phá vũ trụ của quốc gia này, cuối cùng là NASA.

Thật trùng hợp, một cuốn sách năm 1953 từng nói người tên Elon sẽ dẫn dắt con người chinh phục Sao Hỏa - Ảnh 3.

Dù sao đi nữa, đây có thể chỉ là một trong số nhiều sự trùng hợp kỳ lạ của lịch sử. Cái tên Elon có thể bắt nguồn từ chữ "oak tree" trong tiếng Do Thái – tượng trưng cho sự thông thái. Không thể biết chính xác tại sao ông Von Braun lại nhắc đến cái tên đó trong tác phẩm của mình khi nhà khoa học này đã mất vào năm 1977, 6 năm sau khi ông Musk ra đời.