Thất nghiệp chuyển sinh: Vừa ra mắt đã gây tranh cãi vì chi tiết phản cảm, liệu đúng hay sai?

Giang Gamek  - Theo Trí Thức Trẻ | 20/02/2021 09:30 AM

Nguyên tác chỉ có dán nhãn phiêu lưu, giả tưởng, nhưng anime Thất nghiệp chuyển sinh có những hình ảnh hơn cả thế.

Mushoku Tensei ~Isekai ittara Honki dasu~(tạm dịch: Thất nghiệp chuyển sinh ~Nếu đến thế giới khác thì tôi sẽ nghiêm túc~), gọi ngắn gọn là Mushoku Tensei, là series tiểu thuyết mạng (web novel) Nhật Bản do tác giả Rifujin na Magonote viết và được xuất bản trên trang mạng Syosetu.

Thất nghiệp chuyển sinh: Vừa ra mắt đã gây tranh cãi vì chi tiết phản cảm, liệu đúng hay sai? - Ảnh 1.

Câu chuyện kể về Rudeus, con trai của cặp vợ chồng Paul và Zenith, nhưng thực chất là một thanh niên 34 tuổi chuyển sinh từ Nhật Bản sang thế giới giả tưởng này. Rudeus lớn lên cùng hai phụ huynh từng là nhà thám hiểm, dần phát hiện mình có khả năng sử dụng phép thuật và được bố mẹ mời Roxy về dạy kèm cho anh tại gia.

Cuốn tiểu thuyết được series hóa từ ngày 22 tháng 11 năm 2012 đến ngày 3 tháng 4 năm 2015. Tiếp đó là chuyển thể manga do Fujikawa Yuka thực hiện vào tháng 6 năm 2014. Hiện tại series vừa có anime công chiếu từ tháng 1 năm 2021, nhưng lại gây ra rất nhiều tranh cãi.

Thoạt nhìn, Thất nghiệp Chuyển sinh có vẻ như có tiềm năng trong thể loại isekai. Anime do Studio Bind đảm nhận, một liên doanh của White Fox và công ty sản xuất Egg Firm. Hiệu ứng hình ảnh và chất lượng sản xuất khá tốt, nhưng như thế chưa đủ bù lại lỗ hổng của nội dung.

Thất nghiệp chuyển sinh: Vừa ra mắt đã gây tranh cãi vì chi tiết phản cảm, liệu đúng hay sai? - Ảnh 2.

Rudy trong kiếp trước là một tên thất bại toàn tập. Anh sống thầm lặng suốt 20 năm và hoàn toàn cách biệt với xã hộ. Có một chi tiết, mặc dù rất may rằng không được đề cập đến trong anime, nhưng Rudy còn tự nhận là một tên lolicon trong light novel, và là một kẻ thích xem văn hóa phẩm đồi trụy trong nguyên tác trên mạng. Một tên hoàn toàn rác rưởi.

Anime mở đầu với cảnh một người bỏ mạng vì bị xe tải đâm. Người đàn ông đó thều thào, "Ước rằng ít nhất mình mất khi đã mất trinh." Sau đó, nhân vật được chuyển sinh sang một thế giới khác, ở dạng trẻ sơ sinh. Vì vẫn giữ tính cách biến thái và nhận thức từ kiếp trước của mình, Rudy cảm thấy thích vì được mẹ cho bú.

Thất nghiệp chuyển sinh: Vừa ra mắt đã gây tranh cãi vì chi tiết phản cảm, liệu đúng hay sai? - Ảnh 3.

Rudy dần dần nhận ra rằng anh ta đang sống trong một thế giới khác nơi có phép thuật tồn tại. Anh vẫn nhận thức được sự khó chịu với nỗi ám ảnh thường xuyên về cơ thể phụ nữ. Bất cứ khi nào có cơ hội, anh sẽ mở mồm bình luận về điều này.

Khi thấy gia sư Roxy của mình, Rudy đã nảy ra nhiều suy nghĩ không đứng đắn. Anh liên tục nhìn nhận cô ta như một ứng cứ viên hoàn hảo cho hôn sự, vì Roxy là nhân vật loli tính khí khó chịu trông như học sinh cấp hai. Anime dường như muốn nhấn mạnh rằng, Rudy bề ngoài có thể như một đứa trẻ ngây thơ nhưng trong tâm thực ra là một tên người lớn rác rưởi.

Mặc cho những tính cách khốn nạn của đứa con này, bố mẹ Rudy, Paul và Zenith, là những người tốt. Bố Paul là một hiệp sĩ bảo vệ ngôi làng địa phương và mẹ Zenith từng là bác sĩ nhưng nay đã nghỉ ở nhà để làm nội trợ. Cặp đôi trước đây là nhà thám hiểm, hiện tại đã tầm tuổi 30 và đang sống với người giúp việc của họ ở một trang trại nông thôn Châu Âu bình dị.

Thất nghiệp chuyển sinh: Vừa ra mắt đã gây tranh cãi vì chi tiết phản cảm, liệu đúng hay sai? - Ảnh 4.

Mặc dù có những điểm tốt về chất lượng hình ảnh, nhưng việc nội dung quá phản cảm thế này lại khiến khán giả dần quay lưng với anime lẫn nguyên tác.

Xem thêm:

anime

mushoku tensei