Thành phố biến mất và 10 truyền thuyết ly kì xung quanh Atlantis huyền thoại

Green  - Theo Helino | 26/02/2019 08:00 PM

Những bí ẩn xung quanh sự biến mất đã biến thành phố Atlantis trở thành một huyền thoại. Qua hàng ngàn năm, Atlantis cùng những truyền thuyết được lưu truyền về nó được xem như nguồn cảm hứng bất tận cho nhiều tác phẩm văn học, điện ảnh, game,... Tuy nhiên, cho đến tận bây giờ, nhân loại vẫn chưa thể trả lời chắc chắn được liệu Atlantis có thật sự từng tồn tại hay chỉ là một sản phẩm từ trí tưởng tượng phong phú của cư dân cổ đại. Hãy cùng khám phá 10 giả thuyết ly kỳ nhất về thành phố huyền tho

1. Vị trí của Atlantis

Người đầu tiên đề cập đến Atlantis là triết gia Hy Lạp cổ đại – Plato. Theo Plato, Atlantis đã tồn tại trước thời của ông 9000 năm và nó được miêu tả như một nơi tràn ngập niềm vui cũng những công trình kỳ vĩ, đẹp đẽ nhất trần gian. Plato đã cho rằng thành phố huyền thoại nằm đâu đó ở Đại Tây Dương. Dựa trên các ghi chép cổ, nhiều nhà nghiên cứu phỏng đoán Atlantis có lẽ là một hòn đảo lớn nằm gần Rock of Gibraltar, nó đã bị đánh chìm sau cơn sóng thần hoặc động đất.

Bên cạnh đó, một giả thuyết khác cũng được đưa ra, cho rằng Atlantis nằm ở dưới lớp băng Nam Cực. Thậm chí, trong một thời gian dài, người ta mặc định Azores là địa điểm của Atlantis. Giả thuyết này có phần bị lung lay khi vào năm 2017, các nhà nghiên cứu lại đưa ra khẳng định có vẻ khá chắc chắn Atlantis phải nằm ở Cadiz – một địa điểm nằm giữa vùng biển của Tây Ban Nha và Morocco.

Thành phố biến mất và 10 truyền thuyết ly kì xung quanh Atlantis huyền thoại - Ảnh 1.

2. Quy mô Atlantis lớn bằng Lybia và Châu Á cộng lại

Trong ghi chép của mình, Plato miêu tả Atlantis "nằm trên một hòn đảo rộng lớn hơn cả Libya và Châu Á cộng lại; và các nhà du hành thời đó có thể đi bộ sang những hòn đảo khác." Ý kiến này của Plato được Tertullian – một tác giả Cơ Đốc đồng tình. Tuy nhiên, khi giả thuyết Atlantis nằm ở Địa Trung Hải xuất hiện, người ta lại cho rằng quy mô của thành phố có lẽ sánh ngang với đảo Crete – đảo lớn nhất ở Hy Lạp. Dẫu vậy, trong các câu truyện sau thời Plato, Atlantis chỉ còn được miêu tả ngắn gọn là "Một thành phố siêu rộng lớn."

Thành phố biến mất và 10 truyền thuyết ly kì xung quanh Atlantis huyền thoại - Ảnh 2.

3. Atlantis do thần Poseidon xây dựng lên

Truyền thuyết kể rằng thần Poseidon đã đi khắp thế gian để tìm một hòn đảo lớn nhất, và khi đến Atlantis ngài gặp một người phụ nữ thông minh, xinh đẹp tên là Cleito. Để cất giấu người đẹp, Poseidon đã đặt Atlantis lên đỉnh một ngọn đồi nằm trên hòn đảo tách biệt hẳn trên biển.

Thành phố biến mất và 10 truyền thuyết ly kì xung quanh Atlantis huyền thoại - Ảnh 3.

4. Atlantis là một pháo đài bất khả xâm phạm

Vì là nơi Poseidon cất giấu người phụ nữ mình yêu, nên vị thần đã dựng lên những "chướng ngại vật". Thành phố được bao quanh bởi năm vòng nước nối đến đảo nhờ năm đường hầm lớn, đây cũng là năm tuyến đường duy nhất để tàu bè bên ngoài đi vào trong thành phố, và cổng vào đều có tháp canh cẩn mật. Các tường bao xung quanh năm vòng nước được dựng bằng đá đỏ, trắng, đen và đính đầy đá quý. Nàng Cleito được giấu trong một cung điện nằm trên ngọn đồi mang tên nàng – Đồi Cleito, nó được bao quanh bởi những nào nước cùng cột chống lớn.

Thành phố biến mất và 10 truyền thuyết ly kì xung quanh Atlantis huyền thoại - Ảnh 4.

5. Bức tượng vàng của thần Poseidon

Nàng Cleito có với Poseidon năm cặp con trai sinh đôi. Người con lớn nhất tên là Atlas, và cũng là người cai trị đầu tiên của Atlantis. Để tỏ lòng thành kính với cha mình, những người con của thần Poseidon đã xây dựng lên một bức tượng thần cưỡi trên cỗ xe ngựa. Bức tượng khổng lồ này được đúc từ vàng ròng, và đặt trong ngôi đền cũng lớn không kém, cao chạm đến cả những đám mây.

Thành phố biến mất và 10 truyền thuyết ly kì xung quanh Atlantis huyền thoại - Ảnh 5.

6. Thành phố với công nghệ hiện đại

Ngoài việc là nơi bán thần và người phàm cùng sinh sống với nhau. Atlantis còn được nhắc đến với hệ thống thủy lợi cực kỳ hiệu quả. Các toàn nhà được xây dựng ở đây đều được làm từ đá đen và đỏ. Người Atlantis cũng có kỹ thuật luyện kim tinh vi với nhiều kim loại hiếm, hợp kim phức tạp như đồng thau. Hầu hết các sản phẩm luyện kim của Atlantis đều hướng đến mục đích giải trí, thử nghiệm và thậm chí họ còn nghiên cứu cả những ngọn núi lửa.

Thành phố biến mất và 10 truyền thuyết ly kì xung quanh Atlantis huyền thoại - Ảnh 6.

7. Sự trỗi dậy của Atlantis

Cho đến nay vẫn có nhiều người tin vào sự tái xuất của Atlantis, trong đó có nhà nghiên cứu Edgar Caycehad. Edgar dự đoán về sự xuất hiện của một vùng đất mới (tức Atlantis) sẽ nổi lên ở ngoài khơi biển phía đông Bắc Mỹ. Thậm chí, Edgar còn đi xa hơn với giả thuyết cho rằng những cư dân Atlantis cổ đã tái sinh ở Mỹ để mở ra một kỷ nguyên mới.

Thành phố biến mất và 10 truyền thuyết ly kì xung quanh Atlantis huyền thoại - Ảnh 7.

8. Kết nối ngoài hành tinh

Bên cạnh các truyền thuyết thần thoại, Atlantis cũng được cho là có nguồn gốc từ các cư dân ngoài hành tinh thuộc hệ thống sao Lyrian. Vì vậy, dù có ngoại hình như con người hiện đại, nhưng tuổi thọ của cư dân Atlantis kéo dài đến 800 năm.

Thành phố biến mất và 10 truyền thuyết ly kì xung quanh Atlantis huyền thoại - Ảnh 8.

9. Siêu năng lực của người Atlantis

Một số người tin rằng Atlantis không biến mất mà chỉ "di chuyển" lên sao Hỏa, hoặc ly kỳ hơn từng là một thuộc địa của nền văn minh ngoài hành tinh. Cư dân Atlantis có thể sở hữu những sức mạnh đặc biệt như điều khiển thời tiết, điều khiển núi lửa phun trào. Ngoài những sức mạnh trên, cư dân Atlantis có lẽ còn có thiết bị phát năng lượng từ thời gian và không gian.

Thành phố biến mất và 10 truyền thuyết ly kì xung quanh Atlantis huyền thoại - Ảnh 9.

10. Những dấu hiệu minh chứng Altantis tồn tại

Nếu bạn vẫn cho rằng Altantis chỉ lần truyền thuyết? Đừng vội vui mừng, vì nhà thám hiểm đại dương Robert Ballard đã tìm thấy một số điểm tương đồng khá logic giữa sự biến mất của Atlantis với vụ phu trào núi lửa khổng lồ ở đảo Santorini trên biển Aegean gần Hy Lạp. Điều thú vị là, theo Ballard, cũng đã từng có một xã hội tiên tiến sống ở đó biến mất đột ngột như người Atlantis. Tương tự, nhiều bằng chứng cũng cho thấy thật sự tồn tại một lục địa nằm giữa Đại Tây Dương – đúng vị trí mà Plato đã đề cập.

Thành phố biến mất và 10 truyền thuyết ly kì xung quanh Atlantis huyền thoại - Ảnh 10.