Thành lập đội tự vệ tại các lễ hội Cosplay Hà Nội để loại bỏ những hành động phản cảm

Kandy K  - Theo Trí Thức Trẻ | 10/10/2016 12:46 PM

Những hành động phản cảm của một vài cá nhân trong lễ hội Cosplay tại Hà Nội đã gây ảnh hưởng lớn tới cộng đồng khiến cho giới Cosplay muốn thành lập nhóm tự vệ để bảo vệ các lễ hội này khỏi các thành phần xấu như trên.

Cộng đồng Cosplay trong những ngày qua vẫn chưa hết xôn xao về việc một anh chàng cosplay SM, có những hành động phản cảm tại lễ hội cosplay, gây ảnh hưởng tới việc tổ chức của các lễ hội như thế này trong tương lai tại Hà Nội. Bên cạnh đó, đáng ngạc nhiên hơn là có một bộ phận giới trẻ lại cổ súy cho hành động này và thậm chí còn tuyên bố sẽ tiếp tục cosplay phản cảm với lý lẽ "tôi thích thì tôi cứ làm thôi".

Để ngăn chặn những hành động xấu gây ảnh hưởng trầm trọng tới hình ảnh của Cosplay trong mắt xã hội, một admin của group cosplay tại Hà Nội đã đứng lên kêu gọi thành lập nhóm tự vệ chuyên bảo vệ trật tự cho các lễ hội cosplay tại Hà Nội.

Theo thông báo thì nhóm sẽ hoạt động dưới hình thức tình nguyện, bao gồm khoảng 20-30 thành viên không phân biệt những bạn chuyên cosplay, khách tham dự lễ hội hay các staff (những người hỗ trợ coser). Chỉ cần có nhiệt huyết với cộng đồng và mong muốn cống hiến, bảo vệ hình ảnh cộng đồng Cosplay thì có thể đăng ký để tham gia.

Có thể thấy rằng việc thành lập nhóm tự vệ như thế này không phải là mới bởi trước đây, trong khu vực Tp. Hồ Chí Minh cũng đã có một nhóm tự vệ như thế này được thành lập, đó là nhóm Shield of Otaku (SoO).

Nhóm SoO đã được thành lập với mục tiêu bảo vệ trật tự cho các lễ hội cosplay và trên hết là bảo vệ những bạn cosplayer tham gia lễ hội. Cùng với nhau, nhóm bạn trẻ này đã giúp phát hiện ra rất nhiều thành phần bất hảo như nhóm nam sinh cầm súng bắn đạn nhựa đi khắp nơi để bắn các coser hay những thành phần trộm cắp trà trộn vào fes để ăn cắp ví, túi xách của khách tham quan.


Hãy để các lễ hội cosplay được diễn ra trong sự lành mạnh.

Hãy để các lễ hội cosplay được diễn ra trong sự lành mạnh.

Không những thế, nhóm bạn trẻ này còn trở thành một địa chỉ đáng tin cậy để các bạn coser có thể báo cáo những hành động quấy rối của khách tham dự fes và từ đó yên tâm thể hiện các nhân vật mà mình đang cosplay. Nhóm SoO thường chủ động theo dõi và ngay lập tức báo cáo với ban tổ chức lễ hội cùng đội ngũ bảo vệ của lễ hội để họ mời những thành phần bất hảo ra ngoài, tránh gây ảnh hưởng tới khách tham quan và coser.

Thiết nghĩ, nếu như một nhóm tự vệ, chuyên hỗ trợ các ban tổ chức lễ hội được thành lập tại Hà Nội thì có thể kịp thời ngăn chặn những hành động phản cảm, nhức nhối xảy ra vừa rồi, gây ảnh hưởng không tốt tới hình ảnh của cộng đồng Cosplay mà chúng ta cố công xây dựng suốt những năm qua.

Mong rằng đội tự vệ cho các lễ hội cosplay tại Hà Nội sẽ sớm được thành lập và nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ phía cộng đồng để các lễ hội cosplay có thể diễn ra một cách an toàn và lành mạnh.