Thắng lane cũng không có ý nghĩa, Đường Trên của LMHT đang rơi vào tình trạng vô cùng tệ hại

A Đồi  - Theo Nhịp Sống Việt | 09/02/2020 02:56 PM

 
  thích
Liên Minh Huyền Thoại
01/08/2012 NCB: Garena NPH:

Không chỉ đi rừng, top lane của LMHT đang rơi cũng đang vô cùng tệ hại theo cách riêng của mình.

Trong LMHT, mỗi vị trí đều có một vai trò nhất định trong xuyên suốt ván đấu, tùy theo chất tướng, đội hình mà những vị tướng trong đội hình có những tác động dù tích cực hay tiêu cực tới kết quả của game. Tuy nhiên kể từ tiền mùa giải 2020 cho tới hiện tại, vai trò của vị trí đường trên đang cực kì mờ nhạt, đôi khi việc thắng lane tại nửa trên bản đồ hiện tại không còn nhiều ý nghĩa nữa.

Bản đồ LMHT chia làm 2 phần với 2 mục tiêu riêng biệt là Sứ Giả Khe Nứt và Rồng, thông thường việc thắng lane ở đường dưới sẽ dẫn tới kết quả đội có lợi thế ăn được mục tiêu ở khu vực tương ứng. Tuy nhiên khi mùa 10 ra mắt và Rồng Nguyên Tố "mới" xuất hiện, rõ ràng là mục tiêu này có giá trị hơn, lại vừa an toàn hơn khi kiểm soát bởi bạn ở gần Hỗ Trợ, vị trí có khả năng cắm mắt và có skill bảo vệ đồng đội.

Thắng lane cũng không có ý nghĩa, Đường Trên của LMHT đang rơi vào tình trạng vô cùng tệ hại - Ảnh 1.

Điều này dẫn tới việc đường trên dù có thắng đường đó nhưng người đi rừng của bạn lại ở nửa dưới để tranh chấp Rồng mất rồi, lợi thế từ việc thắng đường không được khuếch đại thêm nữa bằng việc ăn Sứ Giả Khe Nứt. Nửa trên hiện tại giống như một ốc đảo vậy, tách biệt hoàn toàn so với phần còn lại của bản đồ và bạn không thể có tác động gì tới ván đấu cho tới khi ăn xong trụ đối phương, điều vốn cực kì khó.

Thắng lane cũng không có ý nghĩa, Đường Trên của LMHT đang rơi vào tình trạng vô cùng tệ hại - Ảnh 2.

Sứ Giả Khe Nứt bị ghẻ lạnh quá nhiều khi so sánh với Rồng

Hơn nữa, các chất tướng hiện tại ở đường trên còn cho phép người chơi thua lane mà vẫn không bị trả giá, càng khiến cho việc thua hay thắng đường không còn ý nghĩa. Những chất tướng chống chịu như Ornn, Sett, thủ hòa đường như Gangplank, Vladimir hay thậm chí là Hỗ Trợ như Soraka đang là meta ở đường trên, bản chất chúng đã không cần thắng lane rồi. Chúng có thể thua một chút về chỉ số lính, bị đẩy đường nhưng với cách lên đồ đặc biệt vẫn có tác động tới game đấu.

Thắng lane cũng không có ý nghĩa, Đường Trên của LMHT đang rơi vào tình trạng vô cùng tệ hại - Ảnh 3.

Soraka không cần thắng lane mà vẫn mạnh bởi cô ta dùng đồ hỗ trợ, thứ vốn cực kì rẻ, và có skill hồi máu toàn bản đồ

Chính meta tranh chấp Rồng hiện tại đang vô hình chung biến đường trên trở thành những kẻ "vô dụng" nhất game khi lợi thế có cũng không để làm gì, vị trí lại quá xa khu vực giao tranh. Thậm chí trong một vài trận đấu cụ thể, các tướng như Ornn, Rumble được các đội mang ra đường giữa để tận dụng khả năng mở giao tranh tốt, thay vì chôn chân chúng ở trên top, đây cũng là một phần nguyên nhân khiến Soraka đường trên bá đạo thời gian vừa qua.

Thắng lane cũng không có ý nghĩa, Đường Trên của LMHT đang rơi vào tình trạng vô cùng tệ hại - Ảnh 4.

Những tướng đường trên truyền thống như Ornn được các đội chuyên nghiệp mang ra mid để tận dụng khả năng mở giao tranh thay vì bỏ phí nó ở trên top

Tình trạng này không hề do tướng nào đó quá mạnh hay điểm ngọc nào quá áp đảo, nó đơn giản là cách chơi tốt nhất hiện tại khi Rồng là mục tiêu quá quan trọng. Có lẽ Riot Games nên trao thêm cho vị trí đường trên nhiều tài nguyên hoặc buff Sứ Giả Khe Nứt giá trị hơn để game không còn quá lệch ở nửa dưới bản đồ. Nếu không thì đường trên tiếp tục rơi vào tình trạng "low impact" như hiện tại mà thôi.