Thần đồng DOTA 2 gốc Việt Ana Phạm tố cáo tổ chức eSports lớn nhất Trung Quốc “quỵt tiền”?

Nga0Du  - Theo Trí Thức Trẻ | 07/10/2016 05:46 PM

Từ trước đến nay, những vụ lùm xùm xung quanh vấn đề tranh chấp quyền lợi giữa các tổ chức chủ quản và game thủ đã không còn là chuyện hiếm trong làng thể thao điện tử thế giới.

Từ trước đến nay, những vụ lùm xùm xung quanh vấn đề tranh chấp quyền lợi giữa các tổ chức chủ quản và game thủ đã không còn là chuyện hiếm trong làng thể thao điện tử thế giới. Những người chịu thiệt thòi trong các trường hợp như thế này phần lớn đều là phía game thủ, những người thường ít khi quan tâm đến các bản hợp đồng hay quyền lợi của người lao động.

Mới đây, vụ lùm xùm giữa thần đồng DOTA 2 gốc Việt Ana Phạm và tổ chức eSports lớn nhất Trung Quốc Invictus Gaming cũng là một ví dụ điển hình cho tình trạng kể trên. Sau nhiều tháng bị nợ tiền thưởng (chủ yếu là tiền chia từ thắng giải), Ana Phạm đã không giữ nổi im lặng và công khai vụ việc này lên Reddit.

Theo những tiết lộ mà tân binh của Team OG chia sẻ trên Reddit, sau hơn nửa năm thi đấu cho Invictus Gaming (từ 2/2016 đến 9/2016), tổ chức này vẫn còn nợ anh khoảng 80.000 Nhân dân tệ (~ 12.000 USD). Ana cho biết rằng trước khi ký hợp đồng với iG, người quản lý của tổ chức đã hứa với anh về việc chia đều tiền thưởng với các thành viên khác trong đội (ngoài trừ đội trưởng 430). Tuy nhiên, những điều khoản này lại không được ghi trong hợp đồng mà chỉ là thỏa thuận miệng giữa hai bên. Vì thời gian của thị trường chuyển nhượng lúc đó còn rất ít và cùng vì tin tưởng vào lời hứa của ban lãnh đạo iG, Ana đã đồng ý và nhờ mẹ ký vào bản hợp đồng này (Ana mới 16 tuổi nên cần người giám hộ).

Kết thúc mùa giải 2015-2016, Ana rời iG để chuyển sang thi đấu cho Team OG tại Châu Âu. Lúc này anh được giải phóng hợp đồng với số tiền thưởng khoảng gần 5000 USD (cho 3 danh hiệu tại NEA, DPL và G-League). Khoảng tiền này chênh lệch rất lớn với những thành viên khác trong đội như BBK, XXS, QD hay Rong.

Sau một khoảng thời gian thương thảo giữa hai bên Ana và iG, ban lãnh đạo của đội game Trung Quốc đã từ chối chi trả số tiền còn lại cho Ana. Họ phủ nhận những gì đã hứa và phản pháo rằng tất cả đều là do Ana và đại diện của anh tự nghĩ ra.

Đi kèm với bài tố cáo lên đến 1500 chữ trên Reddit, Ana còn đưa ra rất nhiều bằng chứng là những đoạn hội thoại, chat giữa anh, người quản lý của anh và ban lãnh đạo của đội game Invictus Gaming. Rất tiếc những bằng chứng này gần như không có giá trị pháp lý để buộc iG phải trả tiền.


Cùng với bài viết hơn 1500 chữ, Ana cũng đưa ra hàng chục đoạn chat giữa anh, quản lý của anh với hai quản lý của iG là VK và Zhili.

Cùng với bài viết hơn 1500 chữ, Ana cũng đưa ra hàng chục đoạn chat giữa anh, quản lý của anh với hai quản lý của iG là VK và Zhili.

Cuối bài viết, Ana buồn bã chia sẻ: “Tôi cảm thấy rất buồn khi một tổ chức eSports hàng đầu thế giới lại bị hủy hoại bởi những người quản lý yếu kém như vậy. Tôi nghĩ rằng hiện đang có rất nhiều game thủ đang rơi vào tình trạng như tôi nhưng họ vẫn không dám nói ra. Liệu 430 có nhận được một chiếc Ferrari như lời hữa của ông chủ iG? Tất cả lời hứa chỉ như như gió thổi qua tai nếu nó được ghi vào trong các bản hợp đồng…

… Có lẽ tôi cũng sẽ không nhận được những gì mình đáng được nhận. Tuy nhiên đây cũng có thể coi là một bài học nhớ đời cho tôi. Cuối cùng tôi muốn khẳng định lại rằng vấn đề của mình chỉ là với blđ của iG. Với những game thủ tại đây, tôi đều coi họ là bạn và rất yêu quý họ. Tôi thật sự biết ơn họ nhiều điều trong khoảng thời gian khoác áo iG…”


Invictus Gaming là một trong những tổ chức eSports hàng đầu thế giới hiện tại.

Invictus Gaming là một trong những tổ chức eSports hàng đầu thế giới hiện tại.

Được biết, Invictus Gaming hiện đang được nắm giữ bởi Vương Tư Thông, con trai của tỷ phú giàu nhất Trung Quốc Vương Kiện Lâm. Trong thời gian từ tháng 2/2016 đến 9/2016, Ana Phạm đã khoác áo trong 2 đội tuyển của iG là Invictus Gaming và Invictus Gaming V. Sau đó, game thủ người Úc gốc Việt này đã chuyển sang thi đấu cho Team OG, đội tuyển DOTA 2 hàng đầu thế giới hiện nay. Với độ tuổi 16, Ana đã trở thành game thủ gốc Á trẻ nhất từng thi đấu tại Châu Âu.

Hiện tại, đứng trước những lời cáo buộc và bằng chứng của Ana, BLĐ Invictus Gaming vẫn chưa đưa ra bất cứ thông tin gì. Mọi thông tin về vụ việc này sẽ được chúng tôi cập nhật trong các bản tin sau. Mong các bạn chú ý theo dõi.