Tham vọng tầm vóc vũ trụ của tỷ phú Bill Gates: "Làm mờ ánh Mặt Trời"

Mộc Tiên  Doanh nghiệp & Tiếp thị | 29/03/2021 04:15 PM

Vị tỷ phú đang ủng hộ một dự án nghiên cứu của Đại học Harvard nhằm ngăn chặn ánh sáng Mặt Trời chiếu tới bề mặt Trái Đất.

Theo Popular Mechanics, tỷ phú Bill Gates đang "để ý" đến một "kẻ thù" mới là… Mặt Trời. Cụ thể, ông cùng một số nhà tài trợ tư nhân khác đang ủng hộ một dự án nghiên cứu năng lượng Mặt Trời của Đại học Harvard nhằm ngăn chặn ánh sáng Mặt Trời chiếu tới bề mặt Trái Đất.

Tham vọng tầm vóc vũ trụ của tỷ phú Bill Gates: Làm mờ ánh Mặt Trời - Ảnh 1.

Tỷ phú Bill Gates và dự án siêu tham vọng, làm mờ ánh mặt trời

Tuần trước, Viện Hàn lâm Khoa học, Kỹ thuật và Y khoa Quốc gia Mỹ (NASEM) cũng đã công bố một báo cáo mới kêu gọi chính phủ chi ít nhất 100 triệu USD để nghiên cứu kỹ thuật Địa Cầu, một công nghệ gây nhiều tranh cãi.

Đây là thuật ngữ chung để chỉ các công nghệ sử dụng thành tựu vật lý, sinh học hay hóa học để tạo ra điều kiện thời tiết thuận lợi nhất cho con người trên quy mô lớn nhất có thể. Hai ví dụ nổi tiếng về kỹ thuật này là gieo "hạt mưa" vào mây để tạo ra các cơn mưa ngăn chặn hạn hán hay quá trình thu gom khí CO2 rồi cô lập chúng.

Về dự án làm mờ ánh sáng Mặt Trời, các nhà khoa học đã nghĩ ra nhiều cách khác nhau và chúng được gọi chung là "solar geoengineering". Phương pháp phổ biến nhất và đã được nghiên cứu là phản chiếu ánh Mặt Trời ra khỏi Trái Đất bằng cách rải các hạt vật chất aerosol vào bầu khí quyển.

Tuy nhiên, đến nay, đây vẫn được coi là một ý tưởng rủi ro bởi nó có thể cản đi phần lớn nguồn sáng đến Trái Đất đồng thời có khả năng gây ra thảm họa như trong phim Snowpiercer khi Trái Đất bị biến thành một quả cầu băng.

Hạt vật chất aerosol như chlorofluorocarbon (CFC) giống như một "bình xịt" có thể phá hủy tầng ozone. Đây là một trong những yếu tố gây nên tình trạng biến đổi khí hậu.

Theo các nhà khoa học, trường hợp xấu nhất là loài người phải đối mặt với tình trạng khẩn cấp về khí hậu khắc nghiệt nhưng lại không biết cách giải quyết. Đây chính là lý do tại sao họ kêu gọi đầu tư lớn vào nghiên cứu "solar geoengineering".

Nghiên cứu do Bill Gates tài trợ có mục tiêu thực hiện các thí nghiệm với quy mô nhỏ trong bầu khí quyển. Một nhà khoa học cho biết: "Chúng tôi dự định sử dụng một khinh khí cầu để đưa dụng cụ phun lên bầu khí quyển. Khi thiết bị đã vào đúng vị trí, một lượng vật chất nhỏ sẽ được giải phóng để tạo ra một khối không khí bị xáo trộn. Sau đó, vẫn khinh khí cầu đó sẽ được dùng để kiểm tra hiệu quả của thí nghiệm".

Tham vọng tầm vóc vũ trụ của tỷ phú Bill Gates: Làm mờ ánh Mặt Trời - Ảnh 2.

Hệ thống thực hiện thí nghiệm của các nhà khoa học

Mới đây, NASEM đã thành lập một ủy ban gồm 16 công ty khoa học quốc tế để phát triển nghiên cứu lĩnh vực "solar geoengineering". Nhà nghiên cứu Chris Field cho biết: "Việc thành lập này là giải pháp đáp ứng nhu cầu tìm hiểu đầy đủ những phương pháp để đối phó với khủng hoảng khí hậu. Nếu không nghiên cứu ‘solar geoengineering’ sẽ ảnh hưởng đến thế giới ra sao, vào thời điểm chúng ta cần nó như một lựa chọn thì đã quá muộn". Ngoài ra, ông còn đề cập đến vai trò của các nhà từ thiện như tỷ phú Bill Gates trong công tác chống lại biến đổi khí hậu.

Đến nay, vẫn còn khó để khẳng định dự án do Gates tài trợ có phải là ý tưởng tốt hay không. Hiện tại, tất cả các nhà khoa học và nhà tài trợ mới chỉ đề xuất thực hiện nghiên cứu trên quy mô nhỏ.