Tham vọng hồi sinh huyền thoại PC lên Mobile để hút tiền game thủ, nhiều tượng đài "dead không kịp ngáp"

Lee Chueng Hee  - Theo Trí Thức Trẻ | 26/04/2021 0:00 AM

Võ Lâm Truyền Kỳ 1 Mobile
21/01/2021 NCB: Trung Quốc NPH:

Không phải tựa game đình đám nào được tái sinh trên Mobile là cũng thành công, những ví dụ sau đây là bằng chứng đau thương nhất.

Làng game Việt ngày trước, đặc biệt là thời kỳ mà game online PC vẫn còn cực thịnh đã có không ít những sản phẩm đình đám. Có thể kể đến như Võ Lâm Truyền Kỳ (VLTK), Kiếm Thế, Chinh Đồ, Đột Kích, Audition, Boom Online... Đó đều là những tựa game gắn liền với thời thanh xuân của rất nhiều game thủ.

Tham vọng hồi sinh huyền thoại PC lên Mobile để hút tiền game thủ, nhiều tượng đài dead không kịp ngáp - Ảnh 1.

Khi mà thị phần game online chuyển dịch sang nền tảng Mobile cũng là lúc mà làng game Việt chứng kiến những sự ra đời hoặc tái sinh đình đám của các tựa game online huyền thoại bước chân lên di động. Ví dụ như Crossfire Legends, Kiếm Thế Mobile, Chinh Đồ 1 Mobile, Boom Mobile và mới đây là VLTK 1 Mobile.

Nhưng không phải tựa game nào trong số những huyền thoại PC hồi sinh trên Mobile cũng thành công, thậm chí có những "tượng đài" ra đi trong một nốt nhạc. Tất nhiên, không phải 100% các sản phẩm này đều thất bại ngay tắp lự mà "cái chết" cứ đến dần dần, dần dần và rồi chính NPH cũng không còn cảm thấy mặn mà trong việc duy trì phát triển các tựa game đó.

Tham vọng hồi sinh huyền thoại PC lên Mobile để hút tiền game thủ, nhiều tượng đài dead không kịp ngáp - Ảnh 2.

Boom Mobile là ví dụ gần đây nhất khi mà chỉ được phát hành tại thị trường Việt Nam trong một khoảng thời gian rất ngắn, sau đó thì tuyên bố đóng cửa. Cũng may, Boom Mobile chỉ được phát hành dưới dạng đồng phát hành nên không gây tổn thất quá nhiều cho NPH, nhưng cũng là một minh chứng tiêu biểu cho việc không phải sản phẩm nào từng thành công trên PC cũng sẽ làm được điều tương tự trên di động. Mặc dù Boom Mobile hội tụ đầy đủ các yếu tố trên game PC cả về đồ họa và lối chơi. Hơn hết, việc trải nghiệm Boom Mobile trên di động cũng không phải là điều gì quá tồi tệ. Chỉ có điều là thị hiếu người chơi đã thay đổi rất nhiều rồi.

Tham vọng hồi sinh huyền thoại PC lên Mobile để hút tiền game thủ, nhiều tượng đài dead không kịp ngáp - Ảnh 3.

Trước Boom Mobile, Chinh Đồ 1 Mobile cũng là một cái tên thất bại khi đặt chân lên nền tảng di động. Còn nhớ ngày nào trên PC, Chinh Đồ đã tạo nên một xu hướng game Quốc chiến mới lạ, yếu tố mà không nhiều các sản phẩm trước đó không hề có. Nhưng cho đến khi đặt chân lên mobile, sự lạc hậu về đồ họa, dù đây có thể là dụng ý của nhà phát triển đã không làm cho thương hiệu Chinh Đồ sống lại một lần nữa.

Không "tuyệt vọng" như hai tựa game kể trên, những cái tên khác như Crossfire Legends hay Kiếm Thế đều tạo được hiệu ứng ra mắt rất tốt. Song những yếu tố như sự khác biệt lớn về mặt đồ họa (đối với Kiếm Thế Mobile) hay hack tràn lan đối với Crossfire Legends khiến cho hai sản phẩm này không thể tạo được thành công như mong đợi của NPH.

Tham vọng hồi sinh huyền thoại PC lên Mobile để hút tiền game thủ, nhiều tượng đài dead không kịp ngáp - Ảnh 4.

Như vậy có thể thấy, nhiều tựa game dù đình đám trên PC cũng chưa chắc sẽ thành công khi chuyển dịch lên di động. Không ít dự án như Gunbound M thậm chí còn trở thành cái tên "bí ẩn" đem lại sự khó hiểu đối với không ít người chơi Việt. Nhưng chắc chắn, xu hướng chuyển dịch của các sản phẩm đình đám trên PC vẫn sẽ tiếp tục diễn ra trên di động, bất chấp việc thành bại là 50/50 mà sắp tới sẽ là Cabal Mobile tại Việt Nam.