Terminator: Dark Fate và 5 bom bom tấn thua lỗ nhiều nhất thập kỷ

SuperTom  - Theo Helino | 12/11/2019 07:24 PM

Được đầu tư kinh phí cực khủng nhưng ‘Vận Mệnh Đen Tối’ đang đứng trước nguy cơ nỗ lặng vì không thu hút được nhiều khán giả đến rạp phim. Giống ‘Dark Fate’, dưới đây là những bộ phim lỗ nhiều tiền nhất trong thập kỷ qua.


Jack the Giant Slayer – 2013

Terminator: Dark Fate và 5 bom bom tấn thua lỗ nhiều nhất thập kỷ - Ảnh 1.

‘Jack the Giant Slayer’ là phiên bản điện ảnh chuyển thể từ chuyện cổ tích ‘Jack và Cây Đậu Thần’. Để đem những áng văn tuyệt vời của nó lên màn ảnh rộng, bộ phim đòi hỏi phần kỹ xảo hình ảnh phức tạp và trau chuốt, nhưng bản thân tác phẩm lại tỏ ra tẻ nhạt, thiếu điểm nhấn.

Warner Bros. đã chi ra 220 triệu USD để sản xuất bộ phim, nhưng số tiền thu về từ phòng vé thì chưa nổi 200 triệu USD. Theo ước tính, ‘Xưởng phim của những giấc mơ’ phải chịu khoản lỗ 140 triệu USD từ dự án này, do quá trình marketing phim cũng rất tốn kém.

X-Men: Dark Phoenix – 2019

Terminator: Dark Fate và 5 bom bom tấn thua lỗ nhiều nhất thập kỷ - Ảnh 2.

‘Dark Phoenix’ là phần phim khép lại thương hiệu X-Men của Fox sau khi hãng bị Disney mua lại. Kịch bản phim phải sửa lại nhiều lần, các cảnh quay bổ sung phải thực hiện liên tục đã khiến bộ phim không được đánh giá cao về mặt nội dung, bất chấp kỹ xảo phim gần như không có điểm nào để chê.

Quá trình làm phim kéo dài ngoài dự kiến cũng khiến chi phí làm phim bị đội lên rất cao, khoảng hơn 200 triệu USD. Với mức doanh thu cuối cùng là 252 triệu USD, bộ phim đã khiến Fox và Disney thiệt hại khoảng 120 triệu USD.

Mortal Engines – 2018

Terminator: Dark Fate và 5 bom bom tấn thua lỗ nhiều nhất thập kỷ - Ảnh 3.

Ở tuần đầu công chiếu, ‘Mortal Engines’ chỉ thu về 7,5 triệu USD ở thị trường trong nước và tạo tiền đề cho thất bại sau này ở thị trường quốc tế. Theo tạp chí Variety, kinh phí sản xuất của ‘Mortal Engines’ là hơn 100 triệu USD bởi sự phức tạp của những phân cảnh kỹ xảo, hành động. Ngoài ra, các nhà sản xuất còn phải đầu tư thêm hàng chục triệu USD cho quá trình quảng bá phim.

Sau cùng, với mức doanh thu chỉ đạt 83,7 triệu USD, ‘Cỗ Máy Tử Thần’ rơi vào nhóm những dự án điện ảnh gây lỗ nhiều nhất lịch sử với khoản thiệt hại lên đến hơn 150 triệu USD.

The Lone Ranger – 2013

Terminator: Dark Fate và 5 bom bom tấn thua lỗ nhiều nhất thập kỷ - Ảnh 4.

‘The Lone Ranger’ chắc chắn là tác phẩm đáng quên nhất trong sự nghiệp tài tử Johnny Depp khi nó thất bại ê chề trong việc khôi phục thương hiệu quen thuộc của nền văn hóa đại chúng Mỹ. Ngoài ra, phim bị giới phê bình vùi dập ‘tơi tả’ vì nội dung quá tẻ nhạt còn tên tuổi của chàng cướp biển Johnny Depp cũng không thể cứu nổi diễn xuất quá mờ nhạt của anh.

Chưa kể kinh phí cho hoạt động quảng bá, ‘Kỵ Sĩ Đơn Độc’ đã tiêu tốn của hãng phim khoảng 250 triệu USD. Trong khi đó, bộ phim chỉ thu về vỏn vẹn 260 triệu USD trên thị trường toàn cầu, và gây lỗ khoảng gần 200 triệu USD.

John Carter – 2012

Terminator: Dark Fate và 5 bom bom tấn thua lỗ nhiều nhất thập kỷ - Ảnh 5.

Dự định biến ‘John Carter’ thành thương hiệu bom tấn mới dựa trên loạt truyện khoa học viễn tưởng của Edgar Rice Burroughs, năm 2012, Disney duyệt chi hơn 250 triệu USD để hiện thực hóa dự án này. Tuy nhiên, với một dàn cast không có nhiều tên tuổi nổi bật cùng lối kể chuyện lan man, ‘John Carter’ được xác định sẽ lỗ nặng ngay từ những ngày đầu ra rạp.

Sau cùng, với doanh thu 284 triệu USD, John Carter ước tính khiến Disney chịu lỗ tới 200 triệu USD. Kể từ dự án này, ‘Nhà Chuột’ đã thay đổi hoàn toàn cách làm phim của mình và thay đổi một lượng lớn nhân sự của hãng phim.

Terminator: Dark Fate – 2019

Terminator: Dark Fate và 5 bom bom tấn thua lỗ nhiều nhất thập kỷ - Ảnh 6.

Bất ngờ lớn nhất trong danh sách này chắc chắn là ‘Terminator: Dark Fate’ bởi bộ phim nhận được đánh giá cao bởi giới phê bình và cũng được người hâm mộ khen ngợi hết lời. Nhà sản xuất James Cameron đã rất khôn khéo khi loại bỏ ba phần phim thất bại trước đó khỏi cốt truyện của loạt phim và đưa cả Arnold Schwarzenegger và Linda Hamilton trở lại.

Được biết, tác phẩm do Tim Miller ngồi ghế đạo diễn đã "ngốn" khoản ngân sách lên đến 185 triệu USD, chưa tính các khoản chi "khủng" cho hoạt động quảng bá khắp toàn cầu. Vậy nên, ‘Dark Fate’ sẽ phải nhận một tương lai đen tối với một khoản lỗ ít nhất 120 triệu USD và nó sẽ còn tăng lên nếu thị trường quốc tế thờ ơ với dự án này.