Tencent và Riot Games từng suýt "chia tay" vì hãng game Trung Quốc muốn biến LMHT thành game di động

Loris CarryUs  - Theo Helino | 14/08/2018 04:40 PM

Mặc dù đã chính thức thuộc quyền sở hữu của Tencent Games, tuy nhiên mối quan hệ giữa Riot Games và "công ty mẹ" có vẻ như cũng không mấy tốt đẹp.

Theo trang tin The Information, trong 2 năm gần đây, mối quan hệ giữa Riot Games và công ty mẹ Tencent đang có dấu hiệu xấu đi, nguyên nhân là bởi doanh thu từ tựa game chủ lực của Riot là LMHT đang có dấu hiệu sụt giảm, và một vấn đề liên quan đến "LMHT phiên bản mobile".

Cụ thể, sau khi nắm toàn bộ cổ phần của Riot Games, Tencent đã yêu cầu hãng game này thực hiện một sản phẩm LMHT phiên bản trên di động vào năm 2015. Tuy nhiên, Riot Games đã từ chối, và kết quả là Honor of Kings (hay King of Glory) - Tựa game MOBA trên di động nổi tiếng của Tencent được ra đời.

Tencent và Riot Games từng suýt chia tay vì hãng game Trung Quốc muốn biến LMHT thành game di động - Ảnh 1.

Ngay khi chứng kiến những hình ảnh đầu tiên của tựa game này, nội bộ Riot Games và Tencent đã xảy ra một cuộc tranh cãi nảy lửa khi các Rioter cho rằng "họ đã đánh cắp tráo trở công sức sáng tạo của chúng tôi". Honor of Kings sau đó đã trở thành tựa game mobile phổ biến nhất tại Trung Quốc vào năm 2017, tuy nhiên, Tencent đã phải nhượng bộ khi thực hiện khá nhiều chỉnh sửa nhằm đưa tựa game này trở thành một sản phẩm riêng biệt và không còn quá nhiều sự "trùng hợp" so với LMHT.

Tencent và Riot Games từng suýt chia tay vì hãng game Trung Quốc muốn biến LMHT thành game di động - Ảnh 2.

Sự ra đời của Honor of Kings đã khiến cho rất nhiều nhân viên Riot Games bất mãn vì quá giống LMHT

Bên cạnh đó, trong giai đoạn 2017 - 2018, Tencent Games bắt đầu chuyển hướng sang các sản phẩm Battle Royale, và với xu hướng chung của thị trường, doanh thu của LMHT cũng bắt đầu suy giảm. Những vấn đề liên tiếp xảy ra chính là căn nguyên của tin đồn về sự rạn nứt quan hệ giữa Tencent - Riot.

The Information thì khẳng định rằng nguồn tin về sự rạn nứt quan hệ giữa Riot và Tencent đã được xác nhận bởi hơn 40 nhân viên của Riot, bao gồm cả Marc Merrill và Brandon Beck, cũng như Giám đốc điều hành Nicolo Laurent. Cũng theo trang này, sự xung đột giữa đội ngũ nhân viên của 2 bên gần như đã không thể cứu vãn kể từ tháng 2 năm nay.

Tencent và Riot Games từng suýt chia tay vì hãng game Trung Quốc muốn biến LMHT thành game di động - Ảnh 3.

Tuy nhiên, mới đấy thì đại diện Riot Games lại lên tiếng phủ nhận thông tin này:

"Liên Minh Huyền Thoại đã bước qua thời kỳ hoàng kim, nhưng vẫn đang là một trong những tựa game đông người chơi nhất. Chúng tôi vẫn rất hài lòng với lượng người chơi hiện tại và kỳ vọng rằng những nội dung mới mẻ sắp tới sẽ thu hút thêm người chơi mới. Về cơ bản, LMHT vẫn đang vận hành tốt, xét về mọi mặt, chỉ là nó đang suy giảm so với thời kỳ đỉnh cao mà thôi."

Những người đứng đầu của Riot cũng cho rằng vấn đề liên quan đến Honor of Kings chỉ là một vài sự xung đột nhỏ do chưa tìm được tiếng nói chung giữa hai bên mà thôi.

Tencent và Riot Games từng suýt chia tay vì hãng game Trung Quốc muốn biến LMHT thành game di động - Ảnh 4.

Dù khẳng định mối quan hệ giữa Riot và Tencent đang rất tích cực, xong cha đẻ của LMHT cũng không phủ nhận việc đã từng xảy ra xung đột giữa 2 hãng game trong quá khứ

"Mối quan hệ với Tencent vẫn luôn được duy trì tốt từ trước đến nay. Chúng tôi đã trao đổi với các Rioter về vấn đề của Arena of Valor và các nhân viên đã có những thái độ tích cực hơn. Chúng tôi đang làm việc cùng nhau hướng tới một tương lai thú vị, cả cho LMHT và những trò chơi mới sắp ra mắt."

Như vậy thì bên cạnh việc phủ nhận sự xung đột với Tencent thì đây đã là lần thứ ba, những lãnh đạo cấp cao của Riot nhắc tới việc phát triển các dự án game mới trong tương lai. Điều này cũng chứng minh rằng các dự án này hoàn toàn nghiêm túc và cộng đồng game thủ sẽ sớm được trải nghiệm những siêu phẩm mới của Riot Games trong tương lai.