Tencent gây tranh cãi khi cho 3000 tài khoản LMHT Trung Quốc 'bốc hơi' trong 1 đêm vì lợi dụng bug game để leo rank

Loris CarryUs  - Theo Trí Thức Trẻ | 27/04/2020 02:59 PM

Liên Minh Huyền Thoại
01/08/2012 NCB: Riot Games NPH:

Án phạt từ phía NPH LMHT Trung Quốc đang vấp phải khá nhiều phản ứng trái chiều từ cộng đồng.

Thời gian vừa qua, LMHT đã phát sinh một lỗi cực kỳ nghiêm trọng liên quan tới vị tướng Ornn ngay trên các cụm máy chủ chính thức. Lỗi này (lại một lần nữa) được phát hiện bởi Vandiril, và sở dĩ nói nó là một bug cực kỳ nghiêm trọng, bởi bug này khiến sức mạnh của Ornn trở nên "vô cực" và ảnh hưởng rất lớn tới những trận đấu mà hắn ta xuất hiện.

Cụ thể, bug này khiến chiêu W của Ornn có thể gây sát thương ở khoảng cách toàn bản đồ theo đường thẳng, nhưng lại ngược với hướng chỉ định của kỹ năng. Rất nhiều game thủ đã tận dụng bug này để leo rank, dù Riot Games đã cấp tốc fix ngay sau đó. Tuy nhiên, để có thể gây ra bug thì người chơi phải thực hiện khá nhiều thao tác con trỏ chuột.

Tencent gây tranh cãi khi cho 3000 tài khoản LMHT Trung Quốc bốc hơi trong 1 đêm vì lợi dụng bug game để leo rank - Ảnh 2.

Tuy nhiên, vấn đề lỗi phát sinh thì chẳng phải câu chuyện hi hữu, mà điều đáng nói ở đây, là tại khu vực LMHT Trung Quốc, Tencent Games vừa qua đã thông báo ban hơn 3000 tài khoản LMHT vì tội danh lợi dụng bug game này.

Tất cả tài khoản đều nhận án phạt tối thiểu là bị ban trong 3 năm, thậm chí tùy vào mức độ lợi dụng bug mà một số người chơi còn bị phạt nhiều hơn.

Dù Tencent không công bố phương thức truy tìm danh tính những người đã lợi dụng bug game, nhưng cộng đồng game thủ LMHT Trung Quốc thì đặt ra giả thuyết rằng NPH này đã tra cứu lịch sử đấu để tìm ra những tài khoản có tiểu sử "chọn Ornn với tỉ lệ cao bất thường trong thời gian xảy ra bug."

Tencent gây tranh cãi khi cho 3000 tài khoản LMHT Trung Quốc bốc hơi trong 1 đêm vì lợi dụng bug game để leo rank - Ảnh 3.

Thông báo xử phạt hơn 3000 tài khoản sử dụng bug LMHT của khu vực Trung Quốc

Tuy nhiên, vụ việc này lại làm dấy lên một làn sóng tranh cãi cực kỳ gay gắt trong cộng đồng LMHT, và một bộ phận rất lớn game thủ đã chỉ trích NPH này cũng như Riot Games, rằng tại sao bug game là sai sót của đội ngũ vận hành, nhưng game thủ lại là người chịu án phạt.

Trong khi đó, tội danh "lợi dụng bug game" là một cáo buộc không có bằng chứng cụ thể, thực tế Ornn đang là vị tướng rất mạnh trong meta hiện tại, nên việc người chơi ưu tiên lựa chọn hắn cũng chẳng có gì là lạ:

- Ơ sao nghe Riot bảo LMHT hiếm khi bị lỗi lắm, mà giờ thành ra lỗi lại là của người chơi à?

- Tôi chơi Ornn suốt mà còn chưa biết đến bug này luôn, thế bây giờ nhỡ may tôi mà thắng rank trong khi xảy ra bug thì cũng ăn ban luôn à?

- Phạt người chơi thì nhanh lắm mà game suốt ngày lỗi thì mãi chả khắc phục được.

- Không biết thì đừng phán bừa, bug này đòi hỏi người dùng phải thực hiện rất nhiều thao tác bất thường (như việc W ngược hướng mục tiêu), nghĩa là một khi nó xuất hiện thì chỉ có thể là do người chơi đã cố tình sử dụng nó. Vậy nên đám này bị ban không oan đâu.

- Cứ để cho mấy gã này gặp con Ornn mà rồi nằm xuống mà chẳng hiểu tại sao mình chết đi, xem còn ngồi đấy mà chửi NPH với nói triết lý được hay không.