Tencent định khai tử bản quốc tế của Liên Quân Mobile để dọn đường ra mắt LMHT Mobile?

Loris CarryUs  - Theo Helino | 29/05/2019 10:06 AM

 
  thích

Theo nguồn tin từ Reuter, Tencent sẽ ngừng phát triển các phiên bản quốc tế của Liên Quân Mobile để dồn toàn lực cho LMHT Mobile.

Cách đây không lâu, Reuter đưa tin Riot GamesTencent sẽ cùng nhau hợp tác để sản xuất ra tựa game Liên Minh Huyền Thoại Mobile. Đây là một động thái khá bất ngờ bởi 2 hãng sản xuất này từng có bất đồng lớn khi Tencent ra mắt các phiên bản nội địa và quốc tế của Liên Quân Mobile, một tựa game có lối chơi rất giống với LMHT trên nền tảng di động. Tuy nhiên còn bất ngờ hơn nữa khi Tencent đang có ý định khai tử cả Liên Quân Mobile để LMHT Mobile có thể phát triển.

Tencent định khai tử bản quốc tế của Liên Quân Mobile để dọn đường ra mắt LMHT Mobile? - Ảnh 1.

Có tên gọi ban đầu là Honour of Kings, tựa game moba của Tencent trên di động nhanh chóng chiếm lĩnh thị trường nội địa với hơn 55 triệu người dùng hàng ngày và doanh thu khoảng 145 triệu đô la Mỹ mỗi tháng. Sau đó, tựa game này được "xuất khẩu" đi các nước với tên gọi "Arena of Valor" hay còn biết đến với tên tiếng Việt là Liên Quân Mobile.

Tại Việt Nam, Liên Quân Mobile đã trở thành tựa game trên điện thoại được rất nhiều người ưa thích. Thậm chí ở trận chung kết Đấu Trường Danh Vọng vừa qua, kênh Youtube tại Việt Nam của tựa game này còn đạt đỉnh với hơn 300.000 người xem cùng lúc. Đây là con số chẳng thua gì LMHT, thậm chí còn nhiều hơn.

Dù thành công tại thị trường Trung Quốc và Đông Nam Á nhưng Liên Quân Mobile tại châu Âu và Bắc Mĩ - Với tên gọi Arena of Valor lại không thu về nhiều lợi nhuận. Thậm chí Reuter còn khẳng định Tencent sẽ bỏ mặc các dự án marketing cho tựa game tại châu Âu và Bắc Mỹ, để nó theo dạng "sống chết mặc bay". Số liệu tại 2 thị trường này cho thấy mỗi ngày chỉ có 100.000 người chơi Liên Quân tại châu Âu và 150.000 tại Bắc Mỹ.

Tencent định khai tử bản quốc tế của Liên Quân Mobile để dọn đường ra mắt LMHT Mobile? - Ảnh 2.

Với sự thất bại trên thị trường phương Tây, Tencent cũng đang tính đến giải pháp chỉ phát triển các tựa game Liên Quân Mobile theo dạng "nội địa". Tức là hai phiên bản Arena of Valor phát hành tại Châu Âu và Bắc Mĩ nhiều khả năng sẽ không còn nhận được sự hỗ trợ từ Tencent và có thể sẽ đóng cửa trong tương lai.

Điều này cũng bắt nguồn từ sự xung đột lợi ích giữa Liên Quân Mobile và LMHT Mobile, dự án đã được cả Riot Games và Tencent âm thầm sản xuất hơn 1 năm nay. Nguồn tin cho biết dù đã đầu tư rất nhiều vào những dự án marketing đình đám nhưng doanh thu từ các phiên bản quốc tế của Liên Quân Mobile đem về chẳng thấm tháp gì so với số tiền bỏ ra.

Tựa game này chỉ thịnh hành ở một số quốc gia châu Á như Trung Quốc, Việt Nam hay Thái Lan... Còn những thị trường rộng lớn và được kỳ vọng hơn như các quốc gia phương Tây thì lại không mấy ưa chuộng.

Tencent định khai tử bản quốc tế của Liên Quân Mobile để dọn đường ra mắt LMHT Mobile? - Ảnh 3.

Ngoài ra, những thất bại của Liên Quân Mobile trên thị trường quốc tế phần nhiều đến từ sự thiếu tự tin trong chiến lược của Tencent. Họ thay thế các tướng mang phong cách Trung Quốc bằng những tướng theo hơi hướng phương Tây hơn, ví dụ như Batman hay Superman. Điều này chẳng làm tựa game thêm hấp dẫn mà trái lại, nó khiến những nỗ lực tổ chức một giải đấu mang tầm cỡ thế giới của Liên Quân Mobile trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

Tencent định khai tử bản quốc tế của Liên Quân Mobile để dọn đường ra mắt LMHT Mobile? - Ảnh 4.

Tựu chung lại, những lý do về doanh thu, về sự phổ biến của Liên Quân Mobile tại châu Âu và Bắc Mĩ, 2 thị trường game rộng lớn không đem đến tín hiệu khả quan cho Tencent. Thêm vào đó, nó còn xung đột với chính LMHT Mobile mà Tencent đang phát triển. Vì vậy, ông lớn của Trung Quốc có ý định tối ưu tựa game tại thị trường nội địa. Còn lại, LMHT Mobile sẽ là cái tên "oanh tạc" mọi thị trường game quốc tế thay cho Liên Quân Mobile.

Theo reuters.com