Tên chuẩn Wi-Fi sẽ được đặt lại để mọi người dễ nhớ, dễ hiểu hơn

Kimtrans  - Theo Helino | 07/10/2018 05:19 PM

Game thủ sẽ chẳng cần phải tìm hiểu xem Wi-Fi của mình là AC, N, hay gì gì đó nữa, chỉ cần biết số to là xịn mà thôi!

Wi-Fi là chuẩn kết nối không dây được sử dụng nhiều nhất trên toàn cầu và chắc chắn là các game thủ cũng chẳng lạ gì kết nối này. Chuẩn 802.11ax sắp tới sẽ là nâng cấp lớn tiếp theo, trong khi hiện tại chúng ta vẫn sử dụng chuẩn 802.11ac và 802.11n. 

Có thể nhận ra sự khác nhau các chuẩn Wifi nằm ở phần tên phía sau ax/ac/n/…, và thực tế những cái tên này khá phức tạp. Việc sắp xếp các chuẩn này thông qua các quy ước đặt tên kỹ thuật, và thực tế khi nói đến 802.11ax hay 802.11ac sẽ không có nhiều người hiểu được nó là gì và cái nào tốt hơn. Vì thế khi lựa chọn, so sánh một thiết bị, người dùng sẽ không để ý đến chuẩn Wi-Fi được trang bị trên thiết bị của mình có tốt hơn hay không?

Tên chuẩn Wi-Fi sẽ được đặt lại để mọi người dễ nhớ, dễ hiểu hơn - Ảnh 1.

Rất may là Liên minh Wi-Fi toàn cầu (Wi-Fi Alliance) nhận ra điều này để thay đổi cách đặt tên cho tiêu chuẩn Wi-Fi. Wi-Fi Alliance thông báo Wi-Fi 6 là tên gọi ngành cho các sản phẩm và mạng hỗ trợ thế hệ Wi-Fi dựa trên công nghệ 802.11ax. Wi-Fi 6 là một phần của cách tiếp cận đặt tên mới của Wi-Fi Alliance cung cấp cho người dùng một chỉ định dễ hiểu cho cả công nghệ Wi-Fi được thiết bị của họ hỗ trợ và được sử dụng trong kết nối mà thiết bị tạo ra với mạng Wi-Fi. Thuật ngữ đặt tên mới cũng có thể được sử dụng để chỉ định các thế hệ Wi-Fi trước đó

• Wi-Fi 6 để xác định các thiết bị hỗ trợ công nghệ 802.11ax

• Wi-Fi 5 để xác định các thiết bị hỗ trợ công nghệ 802.11ac

• Wi-Fi 4 để xác định các thiết bị hỗ trợ công nghệ 802.11n

Mỗi thế hệ Wi-Fi cung cấp các tính năng mới - tốc độ nhanh hơn, tăng thông lượng và trải nghiệm tốt hơn. Wi-Fi 6 sẽ mang lại một trải nghiệm cải tiến để đáp ứng nhu cầu thiết bị và ứng dụng trong một loạt môi trường người tiêu dùng và doanh nghiệp. Việc áp dụng thuật ngữ mới trong ngành sẽ giúp người dùng hiểu rõ hơn về trải nghiệm mà họ có thể mong đợi, đơn giản họ chỉ cần nghĩ số cao hơn thì tốt hơn.

Tên chuẩn Wi-Fi sẽ được đặt lại để mọi người dễ nhớ, dễ hiểu hơn - Ảnh 2.

Hệ thống đặt tên mới xác định các thế hệ Wi-Fi theo một chuỗi số tương ứng với những tiến bộ chính trong Wi-Fi. Các tên thế hệ Wi-Fi có thể được các nhà cung cấp sản phẩm sử dụng để xác định công nghệ Wi-Fi mới nhất mà một thiết bị hỗ trợ, thông qua các nhà cung cấp hệ điều hành để xác định việc tạo kết nối Wi-Fi giữa thiết bị và mạng và thông qua nhà cung cấp dịch vụ để xác định khả năng của mạng Wi-Fi cho khách hàng của họ.

"Trong gần hai thập kỷ qua, người dùng Wi-Fi phải sắp xếp thông qua các quy ước đặt tên kỹ thuật để xác định xem thiết bị của họ có hỗ trợ Wi-Fi mới nhất hay không", Edgar Figueroa, chủ tịch và giám đốc điều hành của Wi-Fi Alliance cho biết. "Wi-Fi Alliance rất vui khi giới thiệu Wi-Fi 6 và trình bày sơ đồ đặt tên mới để giúp người dùng trong ngành và Wi-Fi dễ dàng hiểu được thế hệ Wi-Fi được hỗ trợ bởi thiết bị hoặc kết nối của họ".

Cùng với loạt tên mới, các biểu tượng mới cũng sẽ được giới thiệu bổ sung. Liên minh Wi-Fi sẽ bắt đầu thực điều chỉnh chương trình chứng nhận của họ với cách đặt tên mới từ năm 2019.