Té xỉu nguyên mẫu "bé búp bê" ám ảnh ở Squid Game: Kinh điển đến độ lên cả phim lẫn K-pop, dân Hàn giờ chắc sợ tới già!

HIEUTHUBA  Trí thức trẻ | 10/10/2021 09:54 PM

Nhiều thế hệ người Hàn Quốc hẳn sẽ ám ảnh tới già sau khi tuổi thơ bị hủy hoại vì "bé búp bê" Squid Game!

Một trong những trò chơi thu hút sự chú ý và gây ám ảnh nhất Squid Game (Trò Chơi Con Mực) chính là "Đèn xanh, đèn đỏ". Trong trò chơi này, các nhân vật bắt buộc phải chạy đến vạch đích trong thời gian quy định. Tuy nhiên họ chỉ được phép di chuyển khi "bé búp bê" quay mặt đi. Khi búp bê khổng lồ này quay đầu lại, bất kì ai cử động sẽ bị bắn chết ngay lập tức. Đây là một trò chơi trẻ con của Hàn Quốc, tuy nhiên được biến tấu với cú twist tử thần khiến nhiều khán giả bị mê hoặc. "Bé búp bê" của trò chơi cũng trở thành một nhân vật trending trên mạng xã hội.

Té xỉu nguyên mẫu bé búp bê ám ảnh ở Squid Game: Kinh điển đến độ lên cả phim lẫn K-pop, dân Hàn giờ chắc sợ tới già! - Ảnh 1.

Với chiếc váy cam và áo vàng, búp bê cao khoảng 3 mét này trở thành nỗi sợ không chỉ của các người chơi trong Squid Game mà còn của khán giả khi xem phim. Thực chất, búp bê khổng lồ này là một sản phẩm có thật 100%, được trưng bày tại bảo tàng Macha Land. Đoàn làm phim đã mượn "cô bé" này từ bảo tàng để biến nó thành người điều khiển cuộc chơi chết chóc của 456 con người.

Té xỉu nguyên mẫu bé búp bê ám ảnh ở Squid Game: Kinh điển đến độ lên cả phim lẫn K-pop, dân Hàn giờ chắc sợ tới già! - Ảnh 2.
Té xỉu nguyên mẫu bé búp bê ám ảnh ở Squid Game: Kinh điển đến độ lên cả phim lẫn K-pop, dân Hàn giờ chắc sợ tới già! - Ảnh 3.

Nổi tiếng là vậy, thế nhưng ít ai biết cô bé búp bê này có nguyên mẫu là một nhân vật vô cùng thân thuộc với người Hàn Quốc. Khác với sự dã man trên phim, bản gốc của búp bê này là nhân vật rất được yêu quý, đặc biệt với trẻ em Hàn.

Trong chương trình Jimmy Fallon mới đây, dàn cast của Squid Game đã đưa ra lời giải thích về nguyên mẫu của búp bê "Đèn đỏ, đèn xanh". Nữ diễn viên, người mẫu Jung Ho Yeon chia sẻ rằng "Khi chúng tôi đi học, có các nhân vật trong sách giáo khoa. Có một cậu bé và một cô bé. Cậu bé tên là Chulsoo, còn cô bé tên là Younghee. Búp bê này chính là cô bé ấy."

Té xỉu nguyên mẫu bé búp bê ám ảnh ở Squid Game: Kinh điển đến độ lên cả phim lẫn K-pop, dân Hàn giờ chắc sợ tới già! - Ảnh 4.

Jung Ho Yeon (thủ vai Sae Byeok) chia sẻ về nguồn gốc của bé búp bê chết chóc

Chulsoo và Younghee luôn được biết đến như một đôi bạn thân ở Hàn Quốc. 2 nhân vật này xuất hiện trong sách giáo khoa từ những năm 1970 tới 1980. Với nhiều thế hệ người Hàn, Chulsoo và Younghee được xem như một cặp đôi huyền thoại không ai là không biết.

2 nhân vật này được cho là đại diện cho những ký ức tuổi thơ. Chulsoo và Younghee vui vẻ, nghịch ngợm nhưng rất gần gũi và thân quen. Với nhiều người, hai bạn nhỏ này là biểu tượng gợi nhớ lại một thời đã bị lãng quên.

Té xỉu nguyên mẫu bé búp bê ám ảnh ở Squid Game: Kinh điển đến độ lên cả phim lẫn K-pop, dân Hàn giờ chắc sợ tới già! - Ảnh 5.

Thậm chí vào năm 2005, đã có một bộ phim điện ảnh được sản xuất tên là Chulsoo and Younghee. Trong bộ phim này, Chulsoo là một cậu bé nghịch ngợm hay bắt nạt người khác. Một ngày khi đang gây chuyện, cậu bé bất ngờ gặp Younghee - học sinh mới chuyển đến và sau đó trở thành bạn học nhóm với cậu. Chulsoo dần trở nên thích Younghee. Younghee là một cô bé thông minh, tốt bụng sống với bà. Bà của cô bé có một cửa hàng bán hoa, và hằng ngày Younghee đều giúp bà bằng cách đi giao hoa. Mặc dù trông hoạt bát và sôi nổi, Younghee luôn thổn thức nỗi nhớ cha mẹ đã mất sớm. Chulsoo vì đem lòng thích Younghee nên đã chuẩn bị một điều bất ngờ, khiến cô bé vui vẻ hơn.

Fan K-pop có lẽ cũng đã từng nghe tới hai nhân vật này. Ca khúc MANSAE của nhóm SEVENTEEN từng có lời hát "Anh cảm thấy như Chulsoo mà không có Younghee" làm nhiều khán giả bất ngờ.

Té xỉu nguyên mẫu bé búp bê ám ảnh ở Squid Game: Kinh điển đến độ lên cả phim lẫn K-pop, dân Hàn giờ chắc sợ tới già! - Ảnh 6.
Té xỉu nguyên mẫu bé búp bê ám ảnh ở Squid Game: Kinh điển đến độ lên cả phim lẫn K-pop, dân Hàn giờ chắc sợ tới già! - Ảnh 7.
Té xỉu nguyên mẫu bé búp bê ám ảnh ở Squid Game: Kinh điển đến độ lên cả phim lẫn K-pop, dân Hàn giờ chắc sợ tới già! - Ảnh 8.
Té xỉu nguyên mẫu bé búp bê ám ảnh ở Squid Game: Kinh điển đến độ lên cả phim lẫn K-pop, dân Hàn giờ chắc sợ tới già! - Ảnh 9.

Series ảnh về 2 nhân vật này của nghệ sĩ Oh Suk Kuhn

Younghee chính là một trong những nhân vật tuổi thơ đình đám của Hàn Quốc. Chính vì vậy, nhân vật này phù hợp với concept của Squid Game khi bộ phim muốn biến hóa những thứ quen thuộc của tuổi thơ trở nên chết chóc. Đạo diễn hình ảnh của Squid Game là bà Chae Kyung Sun từng hé lộ rằng: "Chúng tôi đã lấy cảm hứng từ Chulsoo và Younghee từ sách giáo khoa khi làm con robot này."

Té xỉu nguyên mẫu bé búp bê ám ảnh ở Squid Game: Kinh điển đến độ lên cả phim lẫn K-pop, dân Hàn giờ chắc sợ tới già! - Ảnh 10.

Nguồn ảnh: Netflix, Tổng hợp