Tay súng bắt cóc 20 con tin để yêu cầu tổng thống Ukraine quay clip quảng cáo phim bảo vệ động vật

Green  - Theo Pháp luật và bạn đọc | 22/07/2020 05:28 PM

Tay súng lại đưa ra yêu cầu kỳ lạ: tổng thống Ukraine phải đích thân quay video quảng cáo cho một bộ phim lấy chủ đề bảo vệ động vật có tên Earthlings.

Theo hãng tin Nga Sputnik, sáng ngày 21/7 một tay súng đã tấn công xe bus và bắt giữ 20 người làm con tin tại thành phố Lutsk, Tây Bắc Ukraine. Sau nhiều giờ đàm phán, thay vì đòi hỏi tiền chuộc hoặc những lợi ích cụ thể, tay súng lại đưa ra yêu cầu kỳ lạ: tổng thống Ukraine phải đích thân quay video quảng cáo cho một bộ phim lấy chủ đề bảo vệ động vật có tên Earthlings.

Tay súng bắt cóc 20 con tin để yêu cầu tổng thống Ukraine quay clip quảng cáo phim bảo vệ động vật - Ảnh 1.

Khoảnh khắc Maksym bước lên xe bus

Tay súng được sở an ninh quốc gia (SBU) sau đó xác định được nghi phạm là Maksym Kryvosh, 44 tuổi. Theo phát biểu từ Bộ trưởng Nội vụ Arsen Avakov, Maksym từng có tiền án 7 năm tù giam và tư tưởng hết sứ cực đoan. Khi thực hiện vụ bắt cóc con tin, Maksym cầm theo súng và lựu đạn để khống chế cả cả chiếc xe bus, sau đó y cố thủ bên trong xe, giữa vòng vây cảnh sát.

Vụ bắt cóc con tin tưởng chừng như rất căng thẳng với một kẻ cực đoan được trang bị vũ khí nóng như Maksym. Tuy nhiên, sau đó mọi chuyện lại được giải quyết theo hướng không ai ngờ được. Tổng thống Ukraine – ông Volodymyr Zelenskiy đã có 10 phút trao đổi qua điện thoại và chấp nhận làm theo yêu cầu của y.

Tay súng bắt cóc 20 con tin để yêu cầu tổng thống Ukraine quay clip quảng cáo phim bảo vệ động vật - Ảnh 2.

Tổng thống Ukraine quay clip chiều theo tay súng

Sự việc sau đó, như nhiều người nhận xét, là giống hệt tập đầu trong bộ phim Black Mirror: Tổng thống Zelenskiy phải quay một video với nội dung quảng cáo cho bộ phim Earthling (2005). Đây là bộ phim tài liệu theo hướng kinh dị với nội dung xoay quanh chủ đề bảo vệ quyền động vật hoang dã. Phim có sự tham gia của nam diễn viên Joaquin Phoenix trong vai trò người dẫn chuyện.

‘Một bộ phim từ năm 2005 – Earthlings, mọi người nên xem nó’ – Tổng thống Zelenskiy phát biểu trong đoạn clip đăng tải trên Facebook.

Tay súng bắt cóc 20 con tin để yêu cầu tổng thống Ukraine quay clip quảng cáo phim bảo vệ động vật - Ảnh 3.

Bộ phim được tay súng tích cực quảng bá

Tuy không rõ tay súng Maksym có mục đích gì khi yêu cầu tổng thống làm chuyện kỳ lạ như vậy, song y có vẻ là người rất giữ lời. Chỉ vài phút sau khi video được đăng tải, kẻ bắt cóc đã giữ lời và bước xuống khỏi xe bus đầu hàng. Y lập tức bị cảnh sát khống chế trong khi các con tin trên xe đều an toàn, còn đoàn video quảng bá phim cũng bị xóa.

Tay súng bắt cóc 20 con tin để yêu cầu tổng thống Ukraine quay clip quảng cáo phim bảo vệ động vật - Ảnh 4.

Các vũ khí mà Maksym trang bị để thực hiện vụ bắt cóc con tin

Theo tiết lộ từ phía cảnh sát, Maksym đã ném lựu đạn qua cửa sổ xe bus, thậm chí nổ súng vào lực lượng cảnh sát. Ngoài yêu cầu gửi đến tổng thống, Maksym còn yêu cầu một loạt quan chức cao cấp của Ukraine phải chính thức thừa nhận y là khủng bố, y thậm chí còn đe dọa cho nổ bom tự sát giữa đám đông con tin.

Tay súng bắt cóc 20 con tin để yêu cầu tổng thống Ukraine quay clip quảng cáo phim bảo vệ động vật - Ảnh 5.

Tay súng bị khống chế khi bước xuống xe

Sau cùng thì sự việc cũng được giải quyết êm đẹp trong sự bất ngờ của mọi người.

Về bộ phim Earthlings mà Maksym ép tổng thống phải quảng bá, đây là bộ phim tài liệu được đánh giá cao của đạo diễn Shaun Monson, được đánh giá 8.7 điểm trên IMDB cùng nhiều giải thưởng cao tại nhiều liên hoan phim. Phim bao gồm các cảnh quay chấn động thu được từ camera giấu kin, ghi lại hàng loạt hành động bạo hành, ngược đãi tại cửa hàng thú cưng, trại nhân giống chó và nhiều ngành nghề liên quan đến giết hại động vật.