Tây du ký: Sự thật thầy trò Đường Tăng đều từng phạm tội

Quốc Tiệp  Người Đưa Tin | 06/12/2020 03:30 PM

Trước khi sang Tây Trúc thỉnh kinh thì thầy trò Đường Tăng đều là những người từng phạm tội.

Trong Tây du Ký, Đường Tăng sang Tây Trúc thỉnh kinh, trên đường đi thu nạp các đồ đệ là Tôn Ngộ Không, Trư Bát Giới, Sa Ngộ Tĩnh và Bạch Long Mã. Sau 81 kiếp nạn sinh tử, thầy trò Đường Tăng thăng giá Linh Sơn bái kiến Phật Tổ Như Lai.

Tây du ký: Sự thật thầy trò Đường Tăng đều từng phạm tội - Ảnh 1.

Tạo hình thầy trò Đường Tăng trong phim Tây du ký.

Sau này, Đường Tăng và Tôn Ngộ Không đắc đạo thành Phật, Bạch Long Mã giữ chức Bát Bộ Thiên Long, Sa Ngộ Tĩnh và Trư Bát Giới giữ chức vị La Hán và Sứ giả.

Nhưng có một sự thật hiển nhiên, là trước khi sang Tây Trúc thỉnh kinh thì thầy trò Đường Tăng đều là những người phạm tội.

Đường Tăng

Tây du ký: Sự thật thầy trò Đường Tăng đều từng phạm tội - Ảnh 2.

Theo diễn biến trong Tây du ký, Đường Tăng quả thật có thân thế bất phàm. Kiếp trước của Đường Tăng nguyên là Kim Thiền Tử - đồ đệ thứ hai của Phật Tổ Như Lai.

Bởi Kim Thiền Tử ngủ gật và vô tình đá đổ một hạt gạo nên bị phạt đày xuống trần gian tu 10 kiếp và phải trải qua 81 kiếp nạn mới được trở lại Linh Sơn.

Cho dù có là học trò, đệ tử của Phật Tổ thì khi phạm Phật quy, phạm tội tày đình vẫn phải chịu phạt như người thường.

Tôn Ngộ Không

Tây du ký: Sự thật thầy trò Đường Tăng đều từng phạm tội - Ảnh 3.

Tôn Ngộ Không là nhân vật được yêu thích nhất Tây du ký.

Tôn Ngộ Không là con khỉ đá thác sinh do Trời – Đất, được thiên địa hoá dục mà thành, vốn sinh ra đã mang sẵn tinh hoa của đất trời.

Bẩm sinh căn cơ tốt phi thường, sớm ngộ lẽ vô thường, tầm sư học Đạo, trở thành một Thái Ất kim tiên.

Được Ngọc Đế sắc phong làm Tề Thiên Đại Thánh, ngao du khắp chân trời góc biển, hưởng phúc lành cõi thần tiên.

Chỉ vì sinh lòng ngông ngạo, Tôn Ngộ Không đã đại náo Thiên cung, phạm tội tày đình. Bị Phật Tổ phạt giam dưới núi Ngũ Hành 500 năm. Sau gặp Đường Tăng nguyện ý từ bỏ dục vọng thành tâm đi theo con đường Phật pháp.

Trư Bát Giới

Tây du ký: Sự thật thầy trò Đường Tăng đều từng phạm tội - Ảnh 4.

Trư Bát Giới từng giữ chức Thiên Bồng Nguyên Soái ở Thiên đình.

Trư Bát Giới lúc đầu giữ chức Thiên Bồng Nguyên Soái ở Thiên đình, là người chỉ huy hơn 8 vạn thủy binh ở Thiên đình.

Cùng với men say của rượu, Bát Giới đã tán tỉnh Hằng Nga, không những thế Thiên Bồng Nguyên Soái còn tới phủ của Hằng Nga để trêu ghẹo nàng. Việc này bị bẩm báo tới Ngọc Hoàng, Ngọc Hoàng tức giận đày Thiên Bồng Nguyên Soái xuống hạ giới.

Trong lúc đầu thai, Thiên Bồng Nguyên Soái ngã nhầm vào cửa lợn, hóa kiếp thành con lợn ở dương gian. Về sau Trư Bát Giới đã nhận lời Bồ Tát phò tá Đường Tăng đi thỉnh kinh.

Sa Tăng

Tây du ký: Sự thật thầy trò Đường Tăng đều từng phạm tội - Ảnh 5.

Sa Tăng từng là Quyển Liêm đại tướng trên Thiên đình.

Sa Tăng vốn là Quyển Liêm đại tướng trên Thiên đình, chỉ vì nhỡ tay làm vỡ chiếc cốc lưu ly mà bị Ngọc Hoàng đày xuống làm yêu quái ở Lưu Sa Hà nơi hạ giới, chuyên làm hại dân lành và đòi ăn thịt trẻ con.

Trong Thi thoại Đường Tam Tạng thỉnh kinh được viết trước khi tác phẩm Tây du ký ra đời, Sa Tăng từng nói với Tam Tạng pháp sư: "Dưới cổ ta là những đầu lâu của người mà ta đã từng ăn thịt".

Và đó chính là mạng sống của 9 hoà thượng trước đó, cũng chính là 9 kiếp trước của Đường Tăng. Về sau, nhờ sự giúp sức của Bồ Tát mà chính Đường Tăng lại cảm hoá được Sa Tăng ở kiếp thứ 10.

Bạch Long Mã

Tây du ký: Sự thật thầy trò Đường Tăng đều từng phạm tội - Ảnh 6.

Tôn Ngộ Không và Bạch Long Mã.

Bạch Long Mã gốc tên là Quảng Tấn, con trai của Tây Hải Long Vương, ngày trước là Tam Thái Tử của Tây Hải Long Cung, là một người khôi ngô tuấn tú song vì làm hỏng báu vật mà Ngọc Hoàng Thượng đế ban tặng nên bị đày tội chết. Sau này, Quan Thế Âm Bồ Tát đã cho phò giá Đường Tăng để chuộc lại những lỗi lầm đã gây ra.

Khi phò giá Đường Tăng, Tây Hải Long Vương Tam Thái Tử là một con ngựa, rất ít khi cùng các sư huynh tham gia chiến đấu với yêu quái, duy chỉ trong trận Hoàng bào quái là một lần hiếm hoi ông tham gia chiến đấu và báo cho Trư Bát Giới biết Đường Tăng đã bị Hoàng bào quái biến thành hổ.