Tàu Titanic và lí do thế giới vẫn bị mê hoặc bởi câu chuyện về con tàu bi kịch

Hà Linh  VTV | 22/06/2023 11:52 AM

Mặc dù chiếc tàu Titanic bi thảm đã bị đắm vào năm 1912 nhưng cho đến ngày nay, câu chuyện về chuyến tàu vẫn tiếp tục là chủ đề được thế giới chú ý và bàn tán.

Tàu Titanic và lí do thế giới vẫn bị mê hoặc bởi câu chuyện về con tàu bi kịch
Tàu Titanic và lí do thế giới vẫn bị mê hoặc bởi câu chuyện về con tàu bi kịch - Ảnh 1.

(Ảnh: Royal Museums Greenwich)

RMS Titanic là một con tàu hơi nước sang trọng bị chìm vào rạng sáng ngày 15/4/1912 ngoài khơi bờ biển Newfoundland ở Bắc Đại Tây Dương. Đây là chuyến tàu vượt Đại Tây Dương đầu tiên và cũng là cuối cùng của con tàu từng được mệnh danh "không thể chìm". Vụ đắm tàu đã đi vào lịch sử khi được cho là vụ tai nạn hàng hải nghiêm trọng nhất với hơn 1.500 người thiệt mạng trong thảm họa.

Đáng chú ý, trên chuyến tàu nổi tiếng nhất thế giới này còn có rất nhiều quan chức cấp cao, những người có chức sắc, người nổi tiếng. Nhiều người trong số họ đã thiệt mạng gây ra sự rúng động với toàn thế giới tại thời điểm đó.

Đến 1/9/1985, xác con tàu Titanic đã được phát hiện và càng làm tăng thêm sự quan tâm sâu sắc của công chúng đối với con tàu này. Nhà hải dương học và khảo cổ học dưới nước Robert Ballard cùng nhà thám hiểm người Pháp Jean-Louis Michel chính là người đã phát hiện ra xác tàu Titanic nằm ở độ sâu khoảng 4km và khoảng 595km về phía đông nam của Mistaken Point, Newfoundland.

Tàu Titanic và lí do thế giới vẫn bị mê hoặc bởi câu chuyện về con tàu bi kịch - Ảnh 2.

Phần còn lại của tàu Titanic vẫn đang nằm dưới đáy Bắc Đại Tây Dương. (Ảnh: NOAA)

Ở thời điểm đó, tạp chí Smithsonian cho rằng những bức ảnh và video thu được về xác con tàu mang tới cảm giác "siêu nhiên, như thể lần đầu tiên chụp được hình bóng của một con ma". Vài năm sau khi sự kiện phát hiện xác tàu Titanic, hàng loạt khách du lịch giàu có tò mò về con tàu này và sẵn sàng trả hàng nghìn USD để xuống tham quan con tàu. Đó là một trải nghiệm mà nhiều người tin rằng như thể "được bước vào một thế giới khác".

Ngoài phần xác tàu, Titanic còn mê hoặc khán giả bởi những câu chuyện đằng sau được kể từ chính những người sống sót. "Chúng tôi bị hạ thấp xuống (khi ở trên thuyền cứu hộ). Hầu hết những người trên này là phụ nữ và họ rất sợ hãi. Không một ai nói gì cả", nạn nhân sống sót Marjorie Robb kể lại. Khi có mặt trên con tàu xấu số, cô chỉ mới 23 tuổi. May mắn thay, cô đã được cứu sống nhờ thuyền cứu hộ, "Rồi tôi nghĩ rằng mình cần phải giúp đỡ khi có thể, vì vậy tôi đã cầm mái chèo và liên tục chèo như thế".

"Tôi vẫn còn nhớ tiếng ồn mà con tàu tạo ra khi nó dần chìm xuống. Tôi thực sự có thể cảm nhận được tiếng ồn, tiếng la hét của mọi người, sự rung chuyển của con tàu", bà kể lại một cách kinh hoàng.

Tàu Titanic và lí do thế giới vẫn bị mê hoặc bởi câu chuyện về con tàu bi kịch - Ảnh 3.

(Ảnh: Getty Images)

Mặc dù chuyến tàu định mệnh này là một thảm kịch của nhân loại nhưng Titanic vẫn được cho là đại diện của "đỉnh cao thành tựu công nghệ hàng hải". Điều này đã được xác định bởi tờ The Globe and Mail vào năm 2012. Tuy nhiên, chính bằng "công nghệ tiên tiến được cho là không thể chìm" cùng "sự kiêu ngạo về công nghệ" là thứ khiến Titanic tan vỡ dưới đáy đại dương.

"Chúng ta kiểm soát rất nhiều trong thế giới của mình, nhưng ở một mức độ cơ bản nào đó, con người dễ bị tổn thương trước tự nhiên", tờ báo nhận định, "Thực tế là chẳng có âm mưu nham hiểm nào của con người gây ra mà chỉ là một tảng băng trôi đơn thuần. Đó mới là kẻ gây ra sự mất mát khủng khiếp này".

Ngoài những sự thực đã được kiểm chứng về Titanic, con tàu nổi tiếng này còn thu hút sự chú ý của công chúng nhờ những huyền thoại kì bí xung quanh. Cho tới ngày nay, vẫn còn rất nhiều đồn thổi về nguyên nhân thực sự gây đắm tàu liên quan tới vấn đề tâm linh. Và chủ đề tâm linh vẫn luôn thu hút sự tò mò của con người, đó là một phần lí do tại sao tàu Titanic vẫn là một bí ẩn mà mọi người trên thế giới đều muốn được khám phá.

Nguồn: Fox News