Tàu Titanic có thể đã được cứu, sự thật được phơi bày trong cảnh quay bị cắt của “Titanic” 1997

Tiến Zeus  - Theo Trí Thức Trẻ | 05/02/2021 07:30 PM

 
  thích

Trong cảnh bị cắt, hệ thống điều khiến không dây của Californian đã cảnh báo Titanic về những tảng băng trôi nguy hiểm.

Tàu Titanic vĩ đại đã nằm yên vị dưới đáy Đại Tây Dương sau ngần ấy năm. Sự thật diễn ra ở thời điểm đó như thế nào? Tại sao người ta lại giải cứu quá muộn? James Cameron đã cắt đi một cảnh quay quan trọng trong "Titanic" 1997 giải thích vì con tàu không được giải cứu sớm hơn.

Tàu Titanic có thể đã được cứu, sự thật được phơi bày trong cảnh quay bị cắt của “Titanic” 1997 - Ảnh 1.

James Cameron đã tái hiện một cách xuất sắc câu chuyện về Titanic, con tàu lớn nhất và nổi tiếng nhất không may bị chìm trong chuyến đi từ Southamton sang New York. Nhưng bản cắt cuối cùng khi ra rạp đã bỏ qua một chi tiết vô cùng quan trọng, tàu Titanic không hề cô đơn trên bãi băng tử thần đó. Cách xa khoảng 20 dặm là con tàu mang tên RMS Californian đang neo đậu qua đêm. Gần hơn nhiều so với chiếc Carpathia thực tế đã giải cứu họ sau đó.

Tàu Titanic có thể đã được cứu, sự thật được phơi bày trong cảnh quay bị cắt của “Titanic” 1997 - Ảnh 2.

Trong cảnh bị cắt, hệ thống điều khiến không dây của Californian đã cảnh báo Titanic về những tảng băng trôi nguy hiểm. Tuy nhiên, hệ thống tín hiệu của Titanic lúc này đang mãi chật vật với những phàn nàn từ những hành khách trên tàu của họ (đa số ở đây đều là doanh nhân). Những doanh nhân này tỏ vẻ khá bức xúc về các tín hiệu mà tàu Californian đã "spam" về phía Titanic. Họ cho rằng điều này gây khó khăn cho việc nhận hoặc gửi những tin nhắn quan trọng liên quan đến kinh doanh.

Tàu Titanic có thể đã được cứu, sự thật được phơi bày trong cảnh quay bị cắt của “Titanic” 1997 - Ảnh 3.

Để chiều lòng hành khách, ban điều khiển của Titanic đã yêu cầu tàu Californian ngừng ngay việc gửi những tín hiệu đó lại. Ngay lập tức, tàu Californian đã tắt hẳn hệ thống tín hiệu không dây của mình không hề do dự. Sai lầm này tưởng chừng vô hại, nhưng đã làm cho tính mạng của gần 1500 người bị chôn vùi dưới đáy đại dương chỉ vài giờ sau đó, cả trong phim lẫn ngoài đời thực.

Giống như những cảnh quay khác trên phim, sự kiện này khá giống so với thực tế. Tàu Californian thực sự đã gửi những tin nhắn cho Titanic để cảnh báo họ về sự nguy hiểm ở phía trước. Lúc này, dưới áp lực của các hành khách, người điều hành Titanic - Jack Phillips - đã quá mệt mỏi với hàng tá tin nhắn phàn nàn từ họ. Tàu Californian và Titanic ở gần nhau đến nỗi những tín hiệu mà họ truyền tới vô tình lấn át đi những tín hiệu truyền từ đất liền.

Tàu Titanic có thể đã được cứu, sự thật được phơi bày trong cảnh quay bị cắt của “Titanic” 1997 - Ảnh 4.

Do đó, ông yêu cầu tàu Californian phải "im lặng" một cách gay gắt. Ngay lập tức, tàu Californian đã tắt hệ thống không dây của mình. Đó chính là lý do vì sao tàu Californian không hề biết được Titanic đang gặp nạn mặc dù tín hiệu SOS đã được gửi đi ngay khi con tàu bắt đầu chìm. Thậm chí, họ còn bỏ qua cả những quả pháo sáng vì cho rằng đây chỉ là một thú vui nào đó của dân kinh doanh. Nếu tàu Californian biết và đến từ sớm, có lẽ họ cũng sẽ cứu được hàng trăm người, trong đó có Jack.

Tàu Titanic có thể đã được cứu, sự thật được phơi bày trong cảnh quay bị cắt của “Titanic” 1997 - Ảnh 5.

Mặc dù lấy cảm hứng từ sự kiện thực tế, nhưng James Cameron chia sẻ lý do ông cắt đi cảnh quay cuối cùng có sự góp mặt của tàu Californian vì cho rằng muốn nhấn mạnh vào sự tự chống chọi của Titanic hơn. Ông muốn tập trung vào thế giới riêng của chính Titanic, nơi mà khi bị dồn vào bước đường cùng thì con người sẽ ra sao. Thật sự, nhờ vào sự tinh tế này mà chúng ta thấy được tình yêu, sự dũng cảm, sự hy sinh của con người mãnh liệt đến mức nào trong khoảnh khắc sinh tử của mình.

Tàu Titanic có thể đã được cứu, sự thật được phơi bày trong cảnh quay bị cắt của “Titanic” 1997 - Ảnh 6.

Hẳn chúng ta sẽ không ai quên được cảnh đôi vợ chồng già nằm ôm nhau chặt chẽ như thể họ đã mãn nguyện với cuộc sống của mình. Rồi cảnh cả ban nhạc chơi những bản tình ca lãng mạng mặc dù không khí bên ngoài đang như lửa đốt. Và cả đại cảnh con tàu Titanic chìm dần vào đại dương, cảnh những con người dũng cảm đã hy sinh nhường những chiếc thuyền cứu sinh cho phụ nữ và trẻ em. Tất cả những hình ảnh này đã khiến tác phẩm Titanic của James Cameron chạm vào được trái tim của người hâm mộ. Và nó có thể sẽ không thành công như vậy nếu ông không cắt đi đoạn cuối cùng có sự xuất hiện của tàu Californian.