Tàu lặn bị mất tích khi tham quan xác tàu Titanic được điều khiển bởi tay cầm chơi game giá hơn 700 nghìn đồng?

Anh Việt  Phụ nữ Thủ đô | 22/06/2023 10:30 AM

Dựa theo các bức ảnh và video về tàu lặn Titan được công bố trước đây, nó dường như được điều khiển bằng một…tay cầm chơi game.

Trong nhiều ngày gần đây, dư luận đang tập trung sự chú ý vào số phận của Titan, một tàu lặn tư nhân chở 5 hành khách đã đột ngột mất tích chỉ sau khoảng 1 giờ 45 phút khi đang trong chuyến thám hiểm du lịch tới xác tàu Titanic vào hôm 18/6 vừa qua. Khi lực lượng cứu hộ chạy đua để tìm chiếc tàu ngầm bị mất tích, các câu hỏi đã xuất hiện về sự an toàn của việc chế tạo tàu lặn Titan. Theo đó, phương tiện này được thiết kế để chỉ có thể mở từ bên ngoài tàu.

Cụ thể, trước khi tàu lặn bắt đầu lặn, một nhóm hỗ trợ khóa phi hành đoàn bên trong bằng cách đóng cửa sập từ bên ngoài và bịt kín bằng 17 chốt. Những khuyết điểm về mặt thiết kế này đã dẫn tới một vụ kiện được đệ trình vào năm 2018 về sự an toàn của thân tàu. Đáng chú ý, dựa theo các bức ảnh và video về tàu Titan được công bố trước đây, nó dường như được điều khiển bằng một… tay cầm chơi game. Theo đó, mẫu tay cầm này sử dụng trên PC, được thiết kế bởi hãng Logitech với tên mã Logitech GF710, theo phát hiện của nhiều dân mạng.

Tàu lặn bị mất tích khi tham quan xác tàu Titanic được điều khiển bởi tay cầm chơi game giá hơn 700 nghìn đồng? - Ảnh 1.

Dân mạng đã phát hiện mẫu tay cầm Logitech GF710 được sử dụng để điều khiển tàu ngầm Titan trong một video phóng sự từng được thực hiện trước đây.

Ra mắt vào năm 2010, mẫu tay cầm này sử dụng thiết kế tương tự như các mẫu tay cầm của hệ máy PlayStation của Sony, với giá bán khoảng 30 USD (tức hơn 700 nghìn đồng). Với hơn 4.000 đánh giá của khách hàng trên Amazon, Logitech GF710 có xếp hạng 4,2 sao trên 5. Khách hàng đặc biệt đánh giá cao tính công thái học của tay cầm.

Một trang web khác, LevelSkip, đưa ra những phàn nàn phổ biến của người dùng, bao gồm việc tay cầm sử dụng pin AA (thay vì pin lithium ion), chất lượng của cụm phím điều hướng D-pad không tốt và thỉnh thoảng có trục trặc về kết nối không dây. Được biết, phiên bản được sử dụng trên tàu Titan dường như có sửa đổi để giúp điều khiển con tàu này.

Mặc dù việc sử dụng tay cầm chơi game để điều khiển tàu ngầm có thể giống như một khái niệm hoang đường, nhưng trên thực tế, thiết bị này (hoặc các thiết bị có thiết kế lấy cảm ứng từ tay cầm chơi game) thường được quân đội trên khắp thế giới sử dụng để điều khiển máy bay không người lái, xe tăng và các phương tiện khác. Hải quân Mỹ đã sử dụng tay cầm chơi game để vận hành các bộ phận của tàu ngầm, bao gồm cả kính tiềm vọng, theo Vice.

Về phần tàu Titan, đây là một trong những tàu lặn có người lái thuộc sở hữu tư nhân duy nhất trên thế giới có khả năng đạt độ sâu 4000 mét dưới mực nước biển. Trong khi OceanGate cũng đã vận hành một tàu lặn chị em có tên Cyclops từ năm 2015, tàu Titan được công ty chế tạo rõ ràng để cho phép khách du lịch đến thăm xác tàu Titanic. Theo công ty, Titan nặng khoảng 10.432 kg và có thân tàu bằng sợi carbon dày 13 cm theo tiêu chuẩn hàng không vũ trụ được gia cố bằng hai nắp đầu bằng titan hình vòm. Nó có khả năng đạt độ sâu tới 4.000m (13.123ft) dưới mực nước biển, hơn hẳn tàu ngầm lặn sâu nhất của Mỹ - USS Dolphin - từng đạt tới 900m dưới mực nước biển.

Tàu lặn bị mất tích khi tham quan xác tàu Titanic được điều khiển bởi tay cầm chơi game giá hơn 700 nghìn đồng? - Ảnh 2.

GPS không phải là một tùy chọn khi tàu lặn ở độ sâu như Titan. Một hệ thống nhắn tin văn bản đặc biệt cho phép thủy thủ đoàn nhận hướng dẫn từ tàu mặt nước. Thủy thủ đoàn sau đó điều khiển tàu dựa trên các hướng dẫn này bằng tay cầm chơi game.

Thay vào đó, một hệ thống nhắn tin văn bản đặc biệt cho phép phi hành đoàn nhận hướng dẫn từ nhóm trên tàu mặt nước ở trên. Trên máy bay, phi công điều khiển dựa trên các hướng dẫn này bằng bộ điều khiển trò chơi điện tử đã được sửa đổi. Ông Rush, nói chuyện với CBS News năm ngoái, cho biết việc điều khiển phụ "không cần nhiều kỹ năng".

Không gian bên trong tàu ngầm cực kỳ hẹp, chỉ có kích thước 670 cm x 280 cm x 250 cm và có thể chở thủy thủ đoàn chỉ 5 người - một người lái và 4 hành khách. Mặc dù lớn hơn so với các đối thủ cạnh tranh, nhưng hành khách phải ngồi trên sàn với không gian hạn chế để di chuyển. Ở phía trước của con tàu là một cửa sổ mái vòm lớn cung cấp một điểm quan sát, mà OceanGate tuyên bố là "khung quan sát lớn nhất của bất kỳ tàu lặn có người lái dưới biển sâu nào".

Khá thú vị, tàu Titan bao gồm một nhà vệ sinh riêng cho khách hàng ở phía trước phụ. Một tấm rèm nhỏ được kéo ngang khi nó được sử dụng và phi công sẽ bật một số bản nhạc có sẵn trên máy bay.

Con tàu được trang bị hệ thống đèn bên ngoài mạnh mẽ được sử dụng để chiếu sáng xác tàu Titanic. Một số camera 4k cũng được gắn vào bên ngoài và một máy quét laser bên ngoài và sonar được sử dụng để lập bản đồ hải trình. Bên trong, thủy thủ đoàn có thể xem xác tàu Titanic trên màn hình hiển thị kỹ thuật số lớn, đồng thời xem xét dữ liệu thu thập được trên một số máy tính bảng. Titan có khoảng 96 giờ dự trữ oxy trên tàu, nhưng điều này sẽ bị ảnh hưởng bởi nhịp thở của phi hành đoàn.

Do phải chịu áp suất cực lớn ở độ sâu gần 4000m (nơi xác tàu Titanic nằm lại), Titan có một hệ thống giám sát thân tàu theo thời gian thực. Nó có các cảm biến để phân tích tác động của việc thay đổi áp suất lên tàu ngầm khi nó lặn xuống, nhằm đánh giá tính toàn vẹn của cấu trúc.

Tham khảo Mashable / BBC