Tất tần tật về Ninja: Những sát thủ áo đen này có giống những gì chúng ta thấy trên phim ảnh?

Jessie Mai  - Theo Nhịp Sống Việt | 16/03/2020 09:50 AM

Trong phim ảnh, truyện tranh và game, Ninja là những sát thủ sở hữu những bí thuật mạnh mẽ. Vậy ở ngoài đời, Ninja có thực sự như những gì chúng ta vẫn biết?

Ninja thật sự là gì?

Ninja (hay Shinobi) là những cá nhân hay tổ chức đánh thuê, thường hoạt động bí mật tại Nhật Bản. Ninja có thể là những gián điệp, xâm nhập, sát thủ, hoặc tham gia tập kích một mục tiêu nào đó trong những trường hợp nhất định.

Tất tần tật về Ninja: Những sát thủ áo đen này có giống những gì chúng ta thấy trên phim ảnh? - Ảnh 1.

Vì thế, Ninja thường hoạt động trong bí mật, có nhiều thủ đoạn. Trong thế kỷ 14, chiến tranh du kích trong thời phong kiến Nhật Bản cần được tổ chức bí mật, điều mà các Samurai không được phép thực hiện vì những nghi thức nghiêm ngặt.

Thời nay, các kỹ thuật tương đồng với Ninja vẫn xuất hiện trong những tổ chức thực hiện các nhiệm vụ đặc biệt, bí mật như SWAT.

Shinobi – sát thủ áo đen

Tất tần tật về Ninja: Những sát thủ áo đen này có giống những gì chúng ta thấy trên phim ảnh? - Ảnh 2.

Ninja không phải tên gọi ban đầu dùng để gọi những sát thủ áo đen này. Họ từng được gọi là Shinobi Mono, "những kẻ ẩn nấp". Ninja thực chất là cách phát âm Hán Nhật của cụm từ này. Khi phương Tây tìm hiểu văn hóa Nhật Bản, họ dùng từ Ninja vì ngắn gọn, dễ nhớ, và từ đó nó trở nên nổi tiếng như một nét đặc trưng của Nhật Bản.

Tại sao Ninja thường mặc màu đen?

Tất tần tật về Ninja: Những sát thủ áo đen này có giống những gì chúng ta thấy trên phim ảnh? - Ảnh 3.

Chúng ta luôn thấy Ninja xuất hiện trong một bộ đồ đen kín, giấu mặt, cho rằng màu áo này sẽ thuận tiện khi di chuyển trong đêm tối. Tuy nhiên, trang phục thực sự Ninja sử dụng là màu nâu sẫm. Màu đen bắt đầu phổ biến vào thời Edo, khi kịch Kabuko phát triển, và các Ninja trong những vở kịch này thường được miêu tả là mặc đồ đen.

Ngoài ra, Ninja còn có thể sử dụng màu xanh đậm, xanh lá cây, trắng (vào ngày trời tuyết), dù là màu sắc gì thì ưu tiên của họ vẫn là thuận tiện hoạt động.

Ninja sử dụng vũ khí gì?

Tất tần tật về Ninja: Những sát thủ áo đen này có giống những gì chúng ta thấy trên phim ảnh? - Ảnh 4.

Trên phim ảnh, hai vũ khí phổ biến nhất Ninja sử dụng là kiếm ngắn Ninjato và phi tiêu Shuriken. Trong thực tế, các nhà sử học cũng tin rằng khi làm nhiệm vụ, Ninja sẽ mang theo 2 loại vũ khí này cùng với một sợi xích Manriki, lưỡi hái Kusarigama, tùy vào nhiệm vụ.

Các vũ khí này đều có ưu điểm là có thể được giấu kín, nhưng cũng lấy ra nhanh chóng được.

Ninja có những thủ thuật tấn công nào?

Ninjutsu có nghĩa "nghệ thuật của sự ẩn nấp và kiên nhẫn", tuy nhiên Ninja không chỉ sử dụng những ngón đòn đột nhập, ẩn nấp và ám sát. Họ được đào tạo như một chiến binh, thậm chí có nguồn gốc từ Samurai.

Tất tần tật về Ninja: Những sát thủ áo đen này có giống những gì chúng ta thấy trên phim ảnh? - Ảnh 5.

Ninja không thiên về chiến đấu, vì họ cần bí mật và trốn thoát thành công mới là chiến thắng. Họ sẽ có những đòn đánh hiểm để phục vụ mục đích chạy trốn này, và nếu bị bắt, họ buộc phải tự kết liễu bản thân để không làm lộ thông tin.

Vào thời phong kiến, các lâu đài dù ở châu Âu hay châu Á đều được đào hào xung quanh và đổ đầy nước để bảo vệ, vì quý tộc và tầng lớp thượng lưu dễ biến thành mục tiêu ám sát. Để vượt qua hào, các Ninja sử dụng một công cụ gọi là Mizugumo. Nhiều chuyên gia đoán rằng họ sẽ đeo công cụ này vào chân để đi trên nước, nhưng nếu vậy họ chỉ nặng như một đứa trẻ. Vì thế, cách các Ninja sử dụng Mizugumo vẫn còn là bí ẩn.

Tất tần tật về Ninja: Những sát thủ áo đen này có giống những gì chúng ta thấy trên phim ảnh? - Ảnh 6.

Để đo được thời gian mà không có đồng hồ, Ninja học Nekome – một thủ thuật xác định thời gian bằng cách nhìn vòa mắt mèo. Buổi sáng, đồng tử mèo là một hình tròn, từ 8h sáng đến trưa, đồng tử hẹp dần và trưa thì chỉ còn là một vạch thẳng. Tuy nhiên, cách này có nghĩa các Ninja phải mang theo hoặc tìm kiếm một chú mèo trong lúc làm nhiệm vụ chăng?

Tất tần tật về Ninja: Những sát thủ áo đen này có giống những gì chúng ta thấy trên phim ảnh? - Ảnh 7.

Ninja là một trong những nét văn hóa thú vị của Nhật Bản và hoàn toàn độc nhất vô nhị. Mặc dù trong lịch sử, nghệ thuật do thám, ám sát được phát triển khắp thế giới, nhưng Ninja vẫn là hình thức nổi tiếng và hiệu quả nhất.

Ninja xuất hiện thường xuyên trong phim ảnh, sách, truyện tranh, game. Mặc dù trong các sản phẩm hư cấu này, họ có vẻ "thần thánh" hơn. Nhưng so sánh với Ninja trong lịch sử Nhật Bản, họ cũng đã vốn là những nhân vật phi thường.