Tất tần tật những gì bạn cần biết về lượng tử giới, nơi Ant-Man đại chiến ác nhân Kang trong bom tấn Quantumania

ĐÔNG GIANG  Thể thao văn hoá | 19/02/2023 01:24 PM

Lượng tử giới không phải là một địa điểm mới trong MCU, thế nhưng đây vẫn là một thế giới kỳ lạ đầy bí ẩn mà khán giả sẽ được khám phá cùng chàng Người Kiến trong bom tấn Ant-Man the Wasp Quantumania.

Lượng tử giới xuất hiện lần đầu tiên trong vũ trụ điện ảnh Marvel (MCU) thông qua bom tấn Ant-Man với hành trình phiêu lưu đầy mạo hiểm của Scott Lang, bất chấp những cảnh báo từ người tiền bối Hank Pym. Kể từ đó đến nay, dường như Scott cùng các cộng sự của anh đã làm chủ được công nghệ cũng như phương pháp để di chuyển và thâm nhập vào thế giới kỳ lạ này.

Mặc dù là một địa điểm quan trọng đối với MCU, thế nhưng Marvel Studios vẫn chưa thực sự khai thác quá sâu bản chất của lượng tử giới. Ngoài vai trò giúp biệt đội Avengers du hành thời gian trong bom tấn Endgame, nơi này vẫn là một ẩn lớn đối với người hâm mộ. Phải cho đến khi giai đoạn thứ 5 chính thức bắt đầu với bom tấn Ant-Man & the Wasp: Quantumania, khán giả mới có được cái nhìn sâu hơn và hiểu biết thêm một chút về lượng tử giới.

Lượng tử giới là gì?

Tất tần tật những gì bạn cần biết về lượng tử giới, nơi Ant-Man đại chiến ác nhân Kang trong bom tấn Quantumania - Ảnh 1.

Lượng tử giới đã xuất hiện từ giai đoạn thứ 2 của MCU - Ảnh: Marvel Studios.

Trong MCU, lượng tử giới là một chiều không gian siêu nhỏ, từng được Hank Pym mô tả là “nơi mà mọi khái niệm về thời gian và không gian đều trở nên vô nghĩa”. Bên cạnh đó, Hank cũng cho biết đây là một thế giới chưa được khai phá, và bản thân ông cũng không thể hiểu hết được về sự sống tại nơi này. Stephen Broussard, nhà sản xuất của Marvel Studios, lại nhận định đây là “một thế giới không khác gì Asgard hay Wakanda”, cho thấy đây là một vùng không gian rộng lớn, bất chấp kích thước siêu nhỏ đến mức mà không phải ai cũng có cơ hội được đặt chân đến.

Hank Pym được biết đến là người đầu tiên phát hiện ra sự tồn tại của lượng tử giới thông qua việc sử dụng các hạt Pym để tự thu nhỏ kích thước của bản thân. Thế giới này tồn tại trong không gian giữa các nguyên tử, chính vì vậy mà nó được phân chia thành nhiều khu vực khác nhau. Mỗi khu vực lại có những hệ sinh thái, thậm chí là nền văn minh riêng, giống như thế giới trên bề mặt Trái Đất.

Bên cạnh đó, lượng tử giới còn được xem là chốn khó đi khó về và hoàn toàn có thể trở thành một nhà tù không song sắt. Kang the Conqueror, phản diện chính của Ant-Man & the Wasp: Quantumania, cũng đã bị giam cầm tại nơi này và không thể tự mình thoát ra ngoài.

Tất cả những dự án của MCU có liên quan đến lượng tử giới: Ant-Man không phải cái tên duy nhất

Tất tần tật những gì bạn cần biết về lượng tử giới, nơi Ant-Man đại chiến ác nhân Kang trong bom tấn Quantumania - Ảnh 2.

Lượng tử giới đóng vai trò quan trọng trong bom tấn Avengers: Endgame - Ảnh: Marvel Studios.

Khái niệm về lượng tử giới được chính thức giới thiệu trong Ant-Man (2015), sau đó tiếp tục phát triển qua dự án Ant-Man & the Wasp. Thế giới này có kết nối trực tiếp đến cốt truyện của các bộ phim liên quan đến chàng Người Kiến, khi anh từng tham gia thiết kế đường hầm lượng tử để giải cứu Janet van Dyne. Ant-Man & the Wasp: Quantumania sẽ tiếp tục khám phá nhiều bí ẩn hơn nữa bên trong lượng tử giới, khi Scott cùng những người đồng đội thân thiết bị mắc kẹt tại đây.

Mặc dù xuất hiện chủ yếu trong các bộ phim Ant-Man, thế nhưng rất nhiều dự án khác của MCU đã nhắc tới một khía cạnh hay đặc tính của lượng tử giới. Trong Doctor Strange, Stephen Strange cùng Thượng cổ tôn giả (Ancient One) đã du hành qua rất nhiều chiều không gian trong đa vũ trụ, và một trong số đó chính là thế giới lượng tử. Tuy nhiên tại thời điểm đó, Stephen vẫn chưa thực sự hiểu rõ những gì mà bản thân đã quan sát được.

Lượng tử giới cũng đóng vai trò quan trọng trong Avengers: Endgame. Trước đó, Scott Lang đã vô tình bị mắc kẹt tại nơi này sau khi Thanos thực hiện cú búng tay vô cực. 5 năm sau, nhờ một chút may mắn tình cờ, anh đã thoát ra ngoài và đề xuất với các Avengers về thuyết du hành thời gian thông qua thế giới kỳ lạ này. Đó chính là cách những người hùng can trường nhất Trái Đất có thể trở về quá khứ, thu thập đá vô cực để đảo ngược lại những gì mà Thanos đã gây ra.

Cuối cùng, lượng tử giới cũng từng xuất hiện thoáng qua trong series hoạt hình What If…?, và được đề cập đến trong loạt phim Ms. Marvel. Với đề tài đa vũ trụ đang được khai thác sâu hơn kể từ giai đoạn thứ 5, thế giới này chắc chắn sẽ còn có vai trò quan trọng hơn nữa trong các dự án sắp tới để phục vụ cho cốt truyện tổng thể của MCU.

Khác biệt giữa lượng tử giới trong MCU với nguyên tác truyện tranh

Tất tần tật những gì bạn cần biết về lượng tử giới, nơi Ant-Man đại chiến ác nhân Kang trong bom tấn Quantumania - Ảnh 3.

Lượng tử giới trong MCU là sự kết hợp giữa 2 thế giới trong truyện tranh Marvel - Ảnh: Marvel.

Lượng tử giới trên màn ảnh lớn là sự kết hợp giữa hai địa điểm khác nhau trong truyện tranh Marvel: Quantum Zone, vương quốc quê nhà của tất cả các loại năng lượng trong vũ trụ; và Microverse, tập hợp của những chiều không gian hạ nguyên tử.

Cả hai nơi này đều từng xuất hiện rất nhiều lần, trong nhiều mạch truyện khác nhau của Marvel. Trong đó, Microverse chính là nơi xuất thân của biệt đội siêu anh hùng Micronauts. Tuy nhiên, vì bản quyền phim của biệt đội này hiện đang thuộc về Paramount Pictures, Marvel Studios không thể khai thác cũng như sử dụng cái tên Microverse khi đưa lượng tử giới vào MCU, và buộc phải đổi tên thành Quantum Realm.

Trong khi đó, Quantum Zone lại là một địa điểm bí ẩn hơn và quan trọng hơn. Như đã nêu trên, mọi năng lượng trong vũ trụ đều có nguồn gốc tại đây, và nơi này cũng cung cấp sức mạnh cho những món bảo vật quý giá Quantum Bands.

Khác biệt về thời gian trong lượng tử giới

Tất tần tật những gì bạn cần biết về lượng tử giới, nơi Ant-Man đại chiến ác nhân Kang trong bom tấn Quantumania - Ảnh 4.

Lượng tử giới có những quy tắc khác biệt về mặt thời gian và không gian - Ảnh: Marvel Studios.

Janet van Dyne từng bị mắc kẹt trong lượng tử giới suốt 30 năm, dẫn đến những thay đổi về ngoại hình sau khi thoát ra ngoài. Tuy nhiên, đối với Scott, 5 năm trong thế giới này cảm giác chỉ như 5 giờ đồng hồ. Điều đó lại càng củng cố cho nhận định của Hank Pym: Thời gian trong thế giới lượng tử không tuân theo quy tắc thông thường, và bản thân Scott cũng cho rằng đây là nơi bí ẩn chứa đựng nhiều thứ không thể đoán trước được.

Những cảnh báo từ Janet van Dyne về lượng tử giới trong Ant-Man & the Wasp cho thấy Scott đã may mắn không bị hút vào bất cứ cơn lốc thời gian nào. Điều đó cũng gián tiếp khẳng định nơi này được chia thành nhiều khu vực khác nhau, với khái niệm thời gian khác nhau. Janet và Scott đều từng bị mắc kẹt trong lượng tử giới, nhưng lại ở những vùng không giống nhau và phải chịu những tác động và ảnh hưởng khác nhau.

Rất có thể điều tương tự cũng xảy ra với Kang the Conqueror, khi đối với hắn, bản thân đã ở lại lượng tử giới trong một thời gian quá dài, đủ dài để hắn có thể xây dựng được cả một đế chế hùng mạnh và lên kế hoạch để thoát ra ngoài.

Mối liên hệ giữa lượng tử giới với du hành thời gian và đa vũ trụ

Tất tần tật những gì bạn cần biết về lượng tử giới, nơi Ant-Man đại chiến ác nhân Kang trong bom tấn Quantumania - Ảnh 5.

Lượng tử giới đã giúp các Avengers du hành thời gian trong Endgame - Ảnh: Marvel Studios.

Mặc dù ẩn chứa nhiều bất ổn về cách thời gian vận hành, thế nhưng lượng tử giới đã giúp các Avengers trở về quá khứ để cứu sống một nửa dân số vũ trụ. Về bản chất, họ có thể bước vào nơi này tại một thời điểm nhất định, đi xuyên qua một cơn lốc thời gian và thoát ra ngoài tại một thời điểm khác. Với những tính toán chuẩn xác và công nghệ cao cấp của Tony Stark, Avengers có thể chủ động đi đến bất cứ nơi nào, bất cứ thời điểm nào trong quá khứ.

Bên cạnh đó, lượng tử giới còn cho phép di chuyển qua các dòng thời gian khác nhau. Nhờ vậy, Steve Rogers có thể “nghỉ hưu” và chung sống bên cạnh người con gái mình yêu trong một thực tại khác.

Jeff Loveness, biên kịch của Ant-Man & the Wasp: Quantumania, đã xác nhận rằng lượng tử giới là một thực tại tách biệt trong đa vũ trụ của MCU, và thậm chí còn gọi nơi này là “tầng hầm của đa vũ trụ”. Điều đó cho thấy Marvel Studios đã chuẩn bị cho việc du hành qua các thực tại khác nhau trước cả mạch truyện Multiverse Saga. Đây cũng là lý do vì sao Quantumania được lựa chọn là dự án khởi động cho giai đoạn thứ 5 của MCU, để mang đến một lượng tử giới với nhiều khác biệt hơn sau cái kết của series Loki.

Những nguyên tắc trong lượng tử giới

Tất tần tật những gì bạn cần biết về lượng tử giới, nơi Ant-Man đại chiến ác nhân Kang trong bom tấn Quantumania - Ảnh 6.

Lượng tử giới là 1 thế giới kỳ lạ với nhiều nguyên lý khác thường - Ảnh: Marvel Studios.

Bất kỳ khái niệm, nguyên lý nào mà con người nhận thức được trên bề mặt Trái Đất gần như đều sẽ trở nên vô nghĩa, hoặc bị biến đổi, trong lượng tử giới. Dẫu vậy, cơ thể họ vẫn sẽ trải qua quá trình lão hóa, hao mòn theo thời gian, như trong trường hợp của Janet van Dyne. Thế nhưng, cũng chính thế giới này có thể giúp con người khai phá được nhiều khả năng dị thường, đáng kinh ngạc.

Bên cạnh đó, việc định vị và xác định chính xác địa điểm để du hành đến trong lượng tử giới là một nhiệm vụ bất khả thi nếu như không nhận được sự trợ giúp từ bên trong. Đó chính là lý do vì sao Janet đã “nhập” vào Scott trong bom tấn Ant-Man & the Wasp để hỗ trợ gia đình tìm ra mình. Những bất ổn cả về không gian lẫn thời gian có thể sẽ biến lượng tự giới trở nên đặc biệt nguy hiểm trong tương lai của MCU.

Bên cạnh việc bị hút vào những vòng xoáy thời gian hay trở thành con mồi của những loài quái vật siêu nhỏ, lượng tử giới còn ẩn chứa rất nhiều nguy hiểm có thể đe dọa trực tiếp đến sự tồn vong của nhân loại. Series hoạt hình What If…? cho thấy nơi này là nhà của một loại virus kỳ bí gây ra đại dịch thây ma (zombie) và gần như đã càn quét toàn bộ người dân trên Trái Đất, bao gồm cả rất nhiều siêu anh hùng tên tuổi.

Tầm quan trọng của lượng tử giới đối với MCU

Tất tần tật những gì bạn cần biết về lượng tử giới, nơi Ant-Man đại chiến ác nhân Kang trong bom tấn Quantumania - Ảnh 7.

Với đề tài đa vũ trụ, vai trò của lượng tử giới sẽ càng trở nên quan trọng trong các dự án tương lai của MCU - Ảnh: Marvel Studios.

Lượng tử giới là bối cảnh chính trong Ant-Man & the Wasp: Quantumania, đồng thời cũng là một địa điểm, yếu tố quan trọng đối với mạch truyện đa vũ trụ của MCU. Đây không chỉ là nơi mà siêu phản diện Kang đã xây dựng cho bản thân một đội quân hùng hậu, mà còn là tiền đề để dẫn dắt đến bom tấn Avengers: The Kang Dynasty trong tương lai.

Bên cạnh đó, những dự án tiếp theo của Marvel Studios nhiều khả năng cũng sẽ khai thác nhiều khía cạnh nguy hiểm và đáng sợ hơn của thế giới kỳ lạ này. Khác với các giai đoạn trước đây, giai đoạn 5 của MCU được dự đoán là sẽ đi theo chiều hướng đen tối hơn, với cốt truyện nặng nề hơn một chút, phù hợp với một vùng không gian bí hiểm và nguy hiểm như lượng tử giới.