Tất tần tật những điều phải biết khi lựa chọn card đồ hoạ chơi game

Kimtrans  - Theo Helino | 09/05/2018 08:00 PM

 
  thích

Việc lựa chọn nâng cấp card đồ hoạ để chơi game vốn tương đối khó khăn đối với 'tay mơ' và sau đây là những thứ game thủ phải biết.

Để chọn lựa một card đồ hoạ phù hợp nhất cho dàn máy tính chơi game trong hiện tại và tương lai, bạn cần cân nhắc một số yếu tố quan trọng được phân tích dưới đây.

Khả năng tương thích phần cứng

Luôn luôn có một yêu cầu về sự tương thích giữa các thành phần của máy tính với nhau, bất kể bạn đang dựng một bộ máy tính mới hay nâng cấp bộ máy tính cũ của mình.

Đối với một GPU thì cần tương thích với:

• Bo mạch chủ: Đầu tiên và quan trọng nhất, bạn nên đảm bảo rằng bo mạch chủ có khe cắm PCIe x16 có thể sử dụng được cho card đồ hoạ. Nếu bạn có một bo mạch chủ cũ, hãy đảm bảo kiểm tra xem phiên bản PCIe được sử dụng là 2.0 hay 3.0, vì đây là phiên bản chuẩn cho các card đồ họa hiện đại. Tiếp theo, nếu bạn có kế hoạch cần lắp nhiều card, bạn nên đảm bảo cả bo mạch chủ có các khe PCIe cần thiết (trừ khi nó là bo mạch chủ microATX hoặc miniATX) và liệu nó có hỗ trợ công nghệ đa GPU của Nvidia hay AMD hay không, SLI và CrossFire.

Lưu ý: Một số loại card đồ họa có bộ làm mát lớn hơn có thể chặn khe cắm PCIe liền kề, vì vậy đừng quên kiểm tra điều này khi lựa chọn card.

• Bộ nguồn: Một số card đồ họa cần sử dụng điện năng rất nhiều, đặc biệt đối với loại card Radeon. Nói chung, một bộ nguồn 500 watt là đủ cho hầu hết các máy tính để bàn sử dụng một card đồ họa, nhưng bạn nên luôn xem xét về khả năng cung cấp của bộ nguồn nếu bạn có kế hoạch lắp đặt nhiều card và/hoặc nếu bạn có kế hoạch ép xung card đồ họa hoặc CPU.

• Thùng máy: Một điều khá đơn giản nhưng đôi khi bị bỏ qua là liệu card đồ họa có thực sự phù hợp với khả năng chứa của thùng máy tính không? Đây không phải là thứ bạn cần phải lo lắng về card đồ họa “mini”, nhưng bất cứ card đồ họa nào có bộ tản nhiệt với 2 hoặc 3 quạt thì phải được kiểm tra kích thước vì chúng có thể quá lớn đối với các thùng máy Midi Tower thông thường.

Khả năng hiển thị của màn hình

Đương nhiên, bạn nên đảm bảo rằng màn hình và card đồ họa của bạn có các thông số kỹ thuật phù hơp với nhau. Và trên hết, bạn cũng nên lưu ý đến khả năng kết nối giữa chúng nữa. Những thông số bạn cần quan tâm như:

• Độ phân giải -- Bạn nên chắc chắn để có được một màn hình với độ phân giải mà card đồ họa có thể cho ra framerates chấp nhận được.

• Tỷ số làm tươi -- Nếu bạn mong muốn đạt được framerate trên 60 FPS, thì màn hình cần phải có tỷ số làm tươi cao hơn 60 Hz hoặc nếu không sẽ không thể hiển thị tất cả các khung hình mở rộng.

• Kết nối -- Có một số tùy chọn khi nói đến kết nối: HDMI, DisplayPort, DVI và VGA. Tất cả đều có những ưu điểm và nhược điểm. Một card đồ họa và một màn hình sẽ luôn có ít nhất một trong số kiểu kết nối này, nhưng khả năng kết nối nên được lưu ý đặc biệt là khi bạn có kế hoạch sử dụng nhiều màn hình.

Nếu bạn đang có ý định chọn cả card đồ hoạ và màn hình, bạn nên xem qua hướng dẫn cho các màn hình chơi game tốt nhất cho năm 2018 vì nó chắc chắn sẽ giúp bạn rất nhiều.

Card đồ họa AMD Radeon tốt nhất

Các sản phẩm Radeon đã luôn luôn có hiệu năng tốt hơn nhiều so với Nvidia ở phân khúc low-end (tầm thấp) và mid-range (tầm trung).

Hầu hết các phiên bản GPU này đều có giá thành khá hợp lý và có khả năng hoạt động tốt ở mọi độ phân giải: 1080p, 1440p và thậm chí là 2160p, mặc dù 30 FPS có lẽ hơi lạc quan. Điều quan trọng là card đồ họa này đáng tin cậy và mang lại giá xứng đáng với số tiền bạn bỏ ra.

Card đồ họa Nvidia GeForce tốt nhất

Đối với hãng Nvidia thì VGA yêu thích của người hâm mộ có lẽ chiếc GTX 1070 Ti là sản phẩm tốt nhất, được yêu thích và tin dùng nhiều nhất của cộng đồng game thủ trên thế giới. Có lẽ sẽ có nhiều ý kiến cho rằng 1080 Ti mới là sản phẩm tốt hơn. Nhưng với những giá trị mà GTX 1070 Ti mang lại so với giá tiền bỏ ra, thì nó hoàn toàn xứng đáng.

GTX 1080 Ti chỉ là lựa chọn khả thi cho những người yêu cầu hiệu năng tốt nhất có thể, bất kể độ phân giải có liên quan. Mặt khác, GTX 1070 Ti có khả năng cung cấp hiệu suất 1080p và 1440p tuyệt vời, tất cả trong khi thực hiện khá tốt ngay cả trong 4K. Nhưng khi nó chỉ bằng một nửa giá 1080 Ti, nên đây là một đầu tư thông minh hơn nhiều khi lập kế hoạch cho tương lai.

Chúng tôi hy vọng rằng nó sẽ giúp bạn với việc tìm kiếm card đồ họa lý tưởng cho dàn máy chơi game mình để có có thể phát huy hết khả năng của dàn máy và có những trải nghiệm chơi game tốt nhất.

Cấu hình chiến game siêu ngon với 20 triệu đồng dành cho fan của đội 'Rồng Đỏ'