Tất tần tật những điều cần biết về sự kiện công nghệ hàng đầu thế giới CES 2019

Andrew Anh  - Theo Helino | 07/01/2019 11:48 AM

Với hơn 4500 tập đoàn công nghệ tham gia, buổi triển lãm này là cách tuyệt vời để chiêm ngưỡng những công nghệ đang được phát triển và sử dụng trong mọi ngành công nghiệp, từ vận tải đến phần cứng và thực tế ảo, v.v.

CES 2019 – sự kiện về công nghệ lớn nhất, nơi gần như quy tụ tất cả các hãng công nghệ và sản phẩm của họ và là nơi mà người yêu công nghệ được mãn nhãn với những sáng tạo mới hoặc thậm chí là cuộc cách mạng trong công nghệ, sẽ được khai mạc vào ngày 8 tháng 1 sắp tới.

Tất tần tật những điều cần biết về sự kiện công nghệ hàng đầu thế giới CES 2019 - Ảnh 1.

Với hơn 4500 tập đoàn công nghệ tham gia, buổi triển lãm này là cách tuyệt vời để chiêm ngưỡng những công nghệ đang được phát triển và sử dụng trong mọi ngành công nghiệp, từ vận tải đến phần cứng và thực tế ảo, v.v. CES cũng là nơi trưng bày các sản phẩm sắp mở bán trong năm 2019 cùng với những ý tưởng hay ho nhưng chưa thể thành hiện thực. Chắc chắn sẽ có rất nhiều xu hướng mới được giới thiệu trong sự kiện lần này, tuy nhiên, đa phần người yêu công nghệ sẽ đến triển lãm với mong đợi về những mảng công nghệ như sau.

Công nghệ Streaming và những cỗ PC mạnh mẽ.

Tất tần tật những điều cần biết về sự kiện công nghệ hàng đầu thế giới CES 2019 - Ảnh 2.

Google có lẽ còn đang ấp ủ để chuẩn bị giới thiệu Project Stream, một chương trình thử nghiệm cho phép người chơi truyền trực tiếp Assassin’s Creed Odyssey về máy tính của mình hơn là tải nó xuống máy. Điều này cho thấy nỗ lực của Google trong sân chơi streaming là cực kỳ đáng kể và mạnh mẽ. Bên cạnh đó, họ sẽ chạm chán với Microsoft với một dịch vụ streaming game là xCloud được giới thiệu vào năm ngoái. Theo dự đoán, đây sẽ là một sân chơi sôi động khi đã và đang có nhiều công ty tham gia vào lĩnh vực này và thể hiện nhưng khả năng mạnh mẽ của mình, hứa hẹn cho một sự cạnh tranh khốc liệt trong tương lai.

Tất tần tật những điều cần biết về sự kiện công nghệ hàng đầu thế giới CES 2019 - Ảnh 3.

Trong khi đó, cuộc đua giữa Nvidia và AMD trong mảng đồ họa PC vẫn sẽ là nội dung được hàng triệu người chờ đời. Suốt năm 2018 vừa qua, cả hai hãng đều không ngừng phát triển đồng thời giới thiệu những công nghệ mới, do vậy CES 2019 chắc chắn sẽ là cuộc đua mới cho cả hai thương hiệu này. Trong khi Nvidia có thể sẽ xúc tiến việc đưa dòng card RTX lên các Laptop cao cấp thuộc các tên tuổi lớn như Alienware, Asus và Razer, thì AMD có thể sẽ đưa ra một dòng cấu trúc mới hứa hẹn sẽ nâng cao hiệu năng hơn nữa cho dòng card của mình. Các sản phẩm và thiết bị ngoại vi mới sẽ đều được giới thiệu trong sự kiện này.

TV thông minh hơn với độ phân giải cao hơn.

Tất tần tật những điều cần biết về sự kiện công nghệ hàng đầu thế giới CES 2019 - Ảnh 4.

Chúng ta đã biết LG có kế hoạch trình làng nhiều TV độ phân giải 8K lên đến 88 inch, đồng thời tích hợp AI để phóng đại nội dung và hòa phối âm thanh, do vậy hình ảnh từ DVD cũ và các chương trình chuẩn SD sẽ trông sắc nét hơn và âm thanh tốt hơn. Tuy nhiên đây chưa phải là xu hướng sẽ được giới thiệu nhiều tại CES năm nay. Một số suy đoán cho hay rằng các kiểu màn hình gập lại hay cuộn được xuất hiện ở các năm trước sẽ có được nhiều cải thiện nổi bật hơn nữa, bởi suy cho cùng công nghệ 8K chắc chắn chưa thực sự được người dùng chấp nhận. Ngoài ra, các hãng TV cũng có thể sẽ giới thiệu thêm một số tính năng và bổ sung hơn nữa cho các TV phân khúc phổ thông và cao cấp như trợ lý ảo và trợ lý giọng nói.

Tất tần tật những điều cần biết về sự kiện công nghệ hàng đầu thế giới CES 2019 - Ảnh 5.

Những bộ VR rẻ hơn

Tất tần tật những điều cần biết về sự kiện công nghệ hàng đầu thế giới CES 2019 - Ảnh 6.

Trong mảng công nghệ này, HTC đang cố gắng để xây dựng một bộ heaset VR với khả năng ứng dụng trong phòng lớn tích hợp nhiều tính năng hơn nữa, đồng thời sẽ sản xuất headset độc lập giá rẻ với tên gọi Vive Focus. Điều này là để cạnh tranh hơn nữa với Oculus – đối thủ sở hữu headset Oculus giá rẻ với chỉ 200 USD nhưng phải hy sinh nhiều tính năng mạnh mẽ của VR chạy trên PC. Rõ ràng rằng nhiều công ty đang bắt kịp sự cường điệu của công nghệ nhưng vẫn sản xuất ra những sản phẩm với giá cả hợp túi tiền người dùng.

Tất tần tật những điều cần biết về sự kiện công nghệ hàng đầu thế giới CES 2019 - Ảnh 7.

Cuộc đua trợ lý ảo

Tất tần tật những điều cần biết về sự kiện công nghệ hàng đầu thế giới CES 2019 - Ảnh 8.

Năm nay, chúng ta sẽ được tiếp tục chứng kiến các trợ lý ảo như Siri, Cortana và Alexa được tích hợp nhiều hơn nữa vào các sản phẩm thông minh tại CES 2019. Amazon và Google sẽ cố gắng trình bày những gì họ đã làm và cùng ganh đua để trợ lý AI của họ được chọn tích hợp trong các sản phẩm nhà thông minh, thiết bị gia dụng, TVs và nhiều thứ khác nữa. Những thiết bị này cũng sẽ được trưng bày tại sự kiện.

Tất tần tật những điều cần biết về sự kiện công nghệ hàng đầu thế giới CES 2019 - Ảnh 9.

Sự thống trị của mạng 5G

Tất tần tật những điều cần biết về sự kiện công nghệ hàng đầu thế giới CES 2019 - Ảnh 10.

Bước tiến tiếp theo của mạng di động chính là mạng 5G được cho là sẽ đi vào hiện thực trong năm 2019. Điều khiến công nghệ này trở nên hấp dẫn chính là tốc độ siêu nhanh lên đến 10 gigabytes mỗi giây. Mặc dù cơ sở hạ tầng mạng hiện tại vẫn chưa thể đáp ứng cho 5G cho đến tận 2020 nhưng chúng ta vẫn hy vọng sẽ có nhiều công ty triển khai ứng dụng 5G để hiện thực hóa nó trong tương lai. Các nhà mạng như Verizon và AT&T cũng như các công ty sản xuất điện thoại và phát triển phần cứng sẽ cùng tụ hội để thảo luận vầ khả năng của 5G.

Công nghệ xe tự hành.

Tất tần tật những điều cần biết về sự kiện công nghệ hàng đầu thế giới CES 2019 - Ảnh 11.

CES 2019 sẽ chứng kiến bài phát biểu của Bộ Trưởng Bộ Giao Thông Vận Tải Mỹ - bà Triệu Tiểu Lan – tập trung về công nghệ xe tự lái và máy bay không người lái. Tìm kiếm cách thức để chế tạo ra những chiếc xe tự hành an toàn là một bước tiến lớn có sự kết hợp giữa công nghệ và ngành vận tải, và năm nay, chúng ta có thể sẽ được trông thấy rất nhiều công nghệ mới mẻ hơn nữa nhằm đưa xe tự hành trở nên thân thuộc hơn trong đời sống hàng ngày. Tuy nhiên, vẫn chưa ai hay về những công nghệ sẽ được tích hợp để giúp cho việc lái xe trở nên thú vị hơn, kể cả khi bạn bị kẹt trong những chiếc xe tự lái.

Tất tần tật những điều cần biết về sự kiện công nghệ hàng đầu thế giới CES 2019 - Ảnh 12.