Tất tần tật các phiên bản Black Panther từ thời tiền sử cho đến tương lai

ĐÔNG GIANG  Thể Thao Văn Hóa | 27/12/2022 10:27 AM

Black Panther là danh hiệu siêu anh hùng đã được truyền qua rất nhiều thế hệ trong vũ trụ truyện tranh Marvel.

Vũ trụ điện ảnh Marvel (MCU) đã có một chiến binh báo đen mới. Đó chính là Shuri, em gái của T’Challa, người đã bất ngờ qua đời vì một căn bệnh hiểm nghèo vô phương cứu chữa. Mặc dù chi tiết này sẽ khiến nhiều khán giả chạnh lòng vì không còn được gặp lại T’Challa trên màn ảnh lớn, nhưng đây vốn là quy luật đã duy trì trong truyện tranh Marvel xuyên suốt nhiều thập kỷ qua.

Trong nguyên tác, các biệt danh siêu anh hùng thường không gắn bó với một nhân vật duy nhất, mà được truyền qua nhiều thế hệ khác nhau. Black Panther cũng không ngoại lệ. Mặc dù T’Challa là phiên bản chiến binh Báo Đen nổi tiếng nhất, nhưng đã có không ít vị vua hay nữ hoàng khác của Wakanda từng đảm nhận trọng trách này.

Dưới đây là tất tần tật những phiên bản Black Panther từng xuất hiện trong nguyên tác, được sắp xếp theo thứ tự thời gian trong vũ trụ Marvel.

Mosi

Tất tần tật các phiên bản Black Panther từ thời tiền sử cho đến tương lai - Ảnh 1.

Mosi là Black Panther đầu tiên của Marvel, hoạt động vào 1 triệu năm trước Công nguyên - Ảnh: Marvel Comics.

Trong những bộ truyện gần đây, Marvel đã dần hé lộ nguồn gốc của một số thành viên thuộc biệt đội Avengers, trong đó bao gồm cả Black Panther. Hóa ra phiên bản chiến binh Báo Đen đầu tiên, Mosi, đã xuất hiện từ khoảng 1 triệu năm trước Công nguyên. Mosi đã cùng với những siêu anh hùng khác tạo nên phiên bản Avengers thời kỳ đồ đá để chống lại một Celestial hắc ám và mang lại ánh bình minh cho nhân loại.

Với sự hậu thuẫn của thần Báo Bast (Panther God), cộng với nguồn năng lượng diệu kỳ từ Tâm Hình Thảo, Mosi là người Wakanda đầu tiên sở hữu siêu năng lực phi thường, qua đó trở thành Black Panther. Mosi hy sinh khi đang thực hiện nhiệm vụ cùng Avengers và là một phần nguyên nhân khiến cho biệt đội này giải thể ngay sau đó.

Cái chết của Mosi cũng khiến người Wakanda tổn thương sâu sắc. Họ tự cô lập quê hương của mình, tránh xa thế giới bên ngoài và cuối cùng phân chia thành nhiều bộ tộc khác nhau - giống như những gì đã được thể hiện trong MCU.

Bashenga

Tất tần tật các phiên bản Black Panther từ thời tiền sử cho đến tương lai - Ảnh 2.

Bashenga là người đã thống nhất các bộ lạc và trở thành vị vua chính thức đầu tiên của Wakanda - Ảnh: Marvel Comics.

Trước khi Marvel đưa Mosi vào những trang truyện của mình, Olumo Bashenga vẫn luôn được xem là Black Panther đầu tiên của họ. Sự xuất hiện của Mosi cũng không hề làm mờ đi những đóng góp to lớn của Bashenga cho danh hiệu siêu anh hùng này. Bên cạnh đó, anh còn là vị vua chính thức đầu tiên của Wakanda và cai trị rất nhiều bộ lạc khác nhau.

Wakanda vốn nổi tiếng là vùng đất của vibranium, và Bashenga chính là người tiên phong trong việc điều khiển năng lượng vũ trụ bên trong thứ kim loại siêu rắn chắc này, qua đó tạo ra nhiều loại vũ khí cao cấp và nguy hiểm.

Bên cạnh đó, dưới sự giúp đỡ của thần Báo Bast, Bashenga còn tìm ra bí mật của Tâm Hình Thảo để cường hóa bản thân và trở thành một siêu anh hùng đúng nghĩa. Để bày tỏ lòng biết ơn của mình, Bashenga đã lập ra giáo hội Báo đen (Panther Cult) và tiếp tục dẫn dắt, chỉ đường cho các Black Panther thế hệ sau từ vùng đất Djalia linh thiêng.

Negus & Xe’Ntra

Tất tần tật các phiên bản Black Panther từ thời tiền sử cho đến tương lai - Ảnh 3.

Negus (trái) là một chiến binh Báo Đen theo chủ nghĩa hòa bình, trong khi Xe’Ntra lại từng suýt hủy hoại Wakanda - Ảnh: Marvel Comics.

Negus là một trong những vị vua đời đầu của Wakanda, và cũng là người coi trọng văn hóa, nghệ thuật, âm nhạc hơn bất cứ điều gì khác. Đó chính là lý do vì sao Negus luôn mang theo một chiếc trống biết nói bên mình. Nền văn hóa của Wakanda cũng có nhiều bước phát triển rực rỡ dưới sự cai trị của ông.

Với vốn hiểu biết về âm nhạc sâu rộng của mình, Negus là người đầu tiên nghiên cứu và phát hiện ra sự tương quan giữa âm thanh với kim loại vibranium. Phát hiện này đã giúp ông khám phá ra một tần số năng lượng đặc biệt, có thể ngăn chặn sức mạnh tỏa ra từ Resurrection Altar - chiếc bệ thờ kỳ bí đến từ ngoài không gian với khả năng hồi sinh người đã mất và tạo ra đại dịch zombie thời bấy giờ.

Xe’Ntra là vị vua tiếp theo của Wakanda, và cũng là người chịu ảnh hưởng trực tiếp từ Resurrection Altar. Cụ thể, bộ tộc Hyena đã lợi dụng chiếc bệ thờ này để hồi sinh Nanti, người tình đã mất của Xe’Natra, qua đó thao túng tâm lý người cai trị Wakanda nhằm xâm lược quốc gia láng giềng Mohannda.

Jabari là bộ tộc duy nhất phản đối cuộc chiến tranh này. Họ buộc phải sử dụng tần số năng lượng đặc biệt mà Negus phát hiện ra để đảo ngược sự hồi sinh của Nanti. Sau đó, Mamadou Fall, một chiến binh của tộc Jabari, đã đứng ra chiến đấu và đánh bại Xe’Ntra và trở thành Black Panther tiếp theo của Marvel.

Mamadou Fall

Tất tần tật các phiên bản Black Panther từ thời tiền sử cho đến tương lai - Ảnh 4.

Mamadou Fall là thành viên đầu tiên của bộ tộc Jabari trở thành vua của Wakanda - Ảnh: Marvel Comics.

Như đã nêu trên, Mamadou Fall lên ngôi vương tại Wakanda và trở thành Báo Đen kế tiếp sau khi đánh bại Xe’Ntra. Đây cũng là người Jabari đầu tiên làm được điều này. Với người hâm mộ chỉ theo dõi phiên bản điện ảnh của Marvel, Jabari chính là bộ tộc của M’Baku, đối thủ và sau này là người bạn trung thành của T’Challa.

Nehanda

Tất tần tật các phiên bản Black Panther từ thời tiền sử cho đến tương lai - Ảnh 5.

Nehanda là thành viên của biệt đội Avengers vào năm thứ 1000 sau Công nguyên - Ảnh: Marvel Comics.

Nehanda lần đầu xuất hiện trong truyện tranh Marvel khi T’Challa triệu tập toàn bộ các tiền bối của mình tại vùng đất thiêng Djalia. Trong khoảng thời gian còn khoác lên mình bộ giáp của Black Panther và trị vì Wakanda, Nehanda thường xuyên hoạt động với nhóm siêu anh hùng Avengers của riêng mình.

Biệt đội này được gọi là Viking Avengers, bao gồm rất nhiều tên tuổi lớn như Thor; Bodolf the Black, chiến binh viking mạnh nhất trong lịch sử nhân loại; Gale, công chúa của Atlantis với sức mạnh của Iron Fist; Grizzly Rider of Cahokia, một nhân vật bí hiểm; phù thủy Theodosia Szardos, người sở hữu sức mạnh Phoenix tối cao; và pháp sư tối thượng Murkfoot. Họ từng cùng nhau bảo vệ Trái Đất khỏi rất nhiều mối hiểm họa lớn, nổi bật nhất trong số đó chính là phiên bản khủng long của ác quỷ Mephisto.

Black Panther vô danh tại thế kỷ 19

Tất tần tật các phiên bản Black Panther từ thời tiền sử cho đến tương lai - Ảnh 6.

Một người bí ẩn từng đảm nhận vai trò Black Panther để bảo vệ Wakanda vào 2 thế kỷ trước - Ảnh: Marvel Comics.

Phiên bản Báo Đen này chỉ xuất hiện thoáng qua trong đoạn hồi tưởng của chương truyện Black Panther (Vol. 4) #1 của Reginald Hudlin và John Romita. Chương truyện này kể lại về sự kiện gia đình Klaue với âm mưu xâm lược Wakanda và chiếm lấy nguồn tài nguyên giàu có của quốc gia này. Vào thế kỷ 19, chàng Báo Đen bí ẩn đã xuất hiện để chỉ huy người Wakanda trong cuộc chiến chống lại gia đình Klaue và bảo vệ quê nhà.

Azzuri

Tất tần tật các phiên bản Black Panther từ thời tiền sử cho đến tương lai - Ảnh 7.

Azzuri là Black Panther đã từng tham gia Thế Chiến thứ 2 - Ảnh: Marvel Comics.

Azzuri là ông của T’Challa, và cũng từng là người ngồi trên ngai vương của Wakanda. Khi còn tại vị, Azzuri đã giúp đỡ đại tá Fritz Klaue sau một tai nạn máy bay thảm khốc. Tuy nhiên sau đó, hắn ta lại phản bội ân nhân của mình và thậm chí còn ra tay sát hại hoàng hậu Nanali.

Hành động của Fritz Klaue đã thổi bùng lên ngọn lửa hận thù trong lòng Azzuri, khiến ông quyết định tham gia Thế Chiến thứ 2 và trừ khử bất kỳ tên phát-xít nào dám đặt chân đến Wakanda. Cũng trong khoảng thời gian này, ông có gặp gỡ và kết bạn với Captain America, mặc dù phương pháp và lý tưởng chiến đấu của họ là hoàn toàn khác nhau.

T’Chaka

Tất tần tật các phiên bản Black Panther từ thời tiền sử cho đến tương lai - Ảnh 8.

T’Chaka trở thành Black Panther kế nhiệm sau khi Azzuri nghỉ hưu - Ảnh: Marvel Comics.

T’Chaka là con trai trưởng của Azzuri, là cha của T’Challa và cũng đã được đưa lên màn ảnh lớn trong MCU do Bonisile John Kani thủ vai. Trước khi chính thức trở thành Black Panther, T’Chaka từng nhiều lần vào sinh ra tử cùng cha và những người em của mình, đặc biệt là trong giai đoạn Thế Chiến thứ 2.

Khi trở thành Báo Đen, T’Chaka thay đổi lý tưởng sống, tập trung chăm lo cho gia đình và bảo vệ bình yên cho Wakanda. Tuy nhiên, ông đã bị Ulysses Klaw sát hại sau khi từ chối cấp phép khai thác vibranium cho hắn.

S’Yan

Tất tần tật các phiên bản Black Panther từ thời tiền sử cho đến tương lai - Ảnh 9.

S’Yan tiếp quản danh hiệu Black Panther trong một khoảng thời gian rất ngắn sau cái chết của T’Chaka - Ảnh: Marvel Comics.

S’Yan là con trai của Azzuri, em trai của T’Chaka, và là một chiến binh đại tài, trung thành. Sau khi T’Chaka lên ngôi, S’Yan tiếp tục đóng vai trò cánh tay phải giúp anh trai điều hành đất nước, và luôn sẵn sàng cống hiến toàn bộ những gì mình có để bảo vệ Wakanda.

Chính vì vậy, sau cái chết của T’Chaka, S’Yan quyết định sẽ tạm thời tiếp quản danh hiệu Black Panther cho đến khi T’Challa sẵn sàng gánh vác trọng trách mà người cha để lại. Sau đó, S’Yan tiếp tục là một quân sư trung thành cho T’Challa và thậm chí còn hy sinh bản thân để bảo vệ nữ hoàng Romanda trong bộ truyện Doomwar.

T’Challa

Tất tần tật các phiên bản Black Panther từ thời tiền sử cho đến tương lai - Ảnh 10.

T’Challa là phiên bản Black Panther nổi tiếng nhất cho đến thời điểm hiện tại - Ảnh: Marvel Studios.

Khi đủ tuổi để tiếp quản ngôi vương Wakanda, T’Challa đã cải trang thành một người bí ẩn để thách đấu với người chú S’Yan của mình. Bằng cách này, anh đã giành được mọi thứ thuộc về mình một cách thuyết phục nhất, dù S’Yan cũng luôn sẵn sàng nhường ngôi cho T’Challa mà không cần bất cứ điều kiện nào khác.

Sau đó, T’Challa sử dụng Tâm Hình Thảo để cường hóa bản thân, trở thành Black Panther kế nhiệm. Tư duy chiến lược thiên tài cùng khả năng chiến đấu mạnh mẽ đã giúp T’Challa trở thành một trong những người lãnh đạo dày dạn kinh nghiệm nhất của cả Wakanda lẫn biệt đội Avengers.

Hellrazor & Kevin Cole

Tất tần tật các phiên bản Black Panther từ thời tiền sử cho đến tương lai - Ảnh 11.

Hellrazor & Kevin Cole là 2 phiên bản giả mạo của Black Panther - Ảnh: Marvel Comics.

Bên cạnh những phiên bản Black Panther “xịn” với xuất thân từ Wakanda và từng sử dụng Tâm Hình Thảo, Marvel còn mang đến một số phiên bản giả mạo, như trường hợp của Hellrazor và Kelvin Cole.

Hellrazor là một lính đánh thuê có tên Denton Phelps, kẻ được Roxxon Oil thuê lại để giả dạng thành Báo Đen và bôi nhọ danh tiếng của siêu anh hùng này. Tuy nhiên, âm mưu của hắn đã bị Black Panther và Spider-Man ngăn chặn, để rồi bản thân phải bỏ mạng dưới tay của Punisher.

Kevin Cole là một sĩ quan cảnh sát vô tình nhặt được bộ giáp của Black Panther. Anh mặc nó như một lớp trang phục chống đạn, rồi dần dần tự biến mình thành Báo Đen để truy quét và triệt phá những băng nhóm tội phạm địa phương. Sau đó, Cole đã tự phát triển bộ trang phục mới cho riêng mình và hoạt động với danh tính White Tiger, thành viên của giáo hội Báo Đen.

Shuri

Tất tần tật các phiên bản Black Panther từ thời tiền sử cho đến tương lai - Ảnh 12.

Shuri trở thành Black Panther khi T’Challa rơi vào tình trạng hôn mê sâu - Ảnh: Marvel Studios.

Shuri là em gái của T’Challa và cũng là con gái út của T’Chaka. Với vốn hiểu biết sâu rộng về công nghệ, cùng với kỹ năng chiến đấu tương đối tốt, Shuri luôn là một trợ thủ đắc lực giúp anh trai bảo vệ quê nhà.

Sau khi Wakanda bị Morlun, một thực thể vũ trụ với sức mạnh vô song, tấn công trong sự kiện Dark Reign, T’Challa đã rơi vào trạng thái bất tỉnh nhân sự, buộc Shuri phải gánh vác vai trò của Black Panther để giúp người dân Wakanda vượt qua đại nạn. Khối óc thiên tài cộng với kinh nghiệm chiến đấu được mài giũa qua nhiều năm sát cánh bên anh trai đã giúp cô hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Mặc dù trở thành Báo Đen là ước mơ từ nhỏ của Shuri, thế nhưng sau tất, cô vẫn quyết định trao lại danh hiệu này cho T’Challa.

Killmonger

Tất tần tật các phiên bản Black Panther từ thời tiền sử cho đến tương lai - Ảnh 13.

Killmonger từng 2 lần trở thành Báo Đen - Ảnh: Marvel Studios.

Killmonger là phản diện chính trong bộ phim Black Panther đầu tiên của MCU, ra mắt vào năm 2018. Tên thật của hắn là N’Jadaka - một người Wakanda nhưng sinh sống và trưởng thành ở nước ngoài với tên gọi Erik Killmonger. Trong những năm tháng xa quê hương, hắn đã trở thành một lính đánh thuê chuyên nghiệp, được đào tạo bài bản và luôn nung nấu ý định trở về quê nhà để đòi ngôi vị cao nhất.

Được xây dựng với hình ảnh của một phản anh hùng, Killmonger từng 2 lần thành công trong việc đoạt lấy danh hiệu Black Panther, dù không duy trì được lâu. Hắn thậm chí còn từng có ý định gia nhập biệt đội Avengers thay cho T’Challa, nhưng cuối cùng đành phải từ bỏ khi phát hiện ra bản thân không thể tiêu hóa được Tâm Hình Thảo.

K'Shamba

Tất tần tật các phiên bản Black Panther từ thời tiền sử cho đến tương lai - Ảnh 14.

K'Shamba là Black Panther của năm 2099 - Ảnh: Marvel Comics.

Di sản mà thế hệ siêu anh hùng Age of Heroes để lại là quá lớn và thường xuyên là nguồn cảm hứng để Marvel xây dựng những nhân vật mới với bối cảnh tương lai, vào năm 2099. K’Shamba là một trong số đó, khi anh chàng tiếp quản lại vai trò của Black Panther, bên cạnh những phiên bản tương lai của Spider-Man hay X-Men.

K’Shamba trở thành Báo Đen sau cái chết của cha con T’Challa. Tuy nhiên, thay vì sử dụng Tâm Hình Thảo để giúp bản thân có siêu năng lực, K’Shamba lại lựa chọn chiến đấu dựa vào thể chất, kỹ năng võ thuật của bản thân và sự hỗ trợ từ những công nghệ tân tiến nhất của Wakanda.

Nguồn: Marvel, CBR