Tạo nghiệp, đi “gây war” khắp nơi, tựa game này đang phải trả giá khi bị cộng đồng cà khịa không thương tiếc

Lee Chueng Hee  - Theo Pháp luật và bạn đọc | 20/07/2020 12:31 PM

Garena Free Fire
30/05/2020 NCB: Garena NPH:

Dạo gần đây, cộng đồng game thủ Việt liên tục có những pha “đá xoáy” hướng tới một tựa game mà “ai cũng biết là ai”.

Trong thời gian gần đây, cộng đồng game thủ Việt, đặc biệt là thành viên của cộng đồng Game không hay, Xóa group thường xuyên có những pha "đá xoáy" tới  một tựa game mà "ai cũng biết là ai". Hàng loạt những bức ảnh chế với nội dung đại loại như "Lửa Chùa", "Súng đẹp thì bắn mới dễ trúng"… đều được cộng đồng này ám chỉ tới tựa game Free Fire.

Tạo nghiệp, đi “gây war” khắp nơi, tựa game này đang phải trả giá khi bị cộng đồng cà khịa không thương tiếc - Ảnh 1.

Thực ra, câu chuyện sẽ chẳng như bây giờ nếu như trước đây, game thủ Free Fire không có những pha "gây war" liên tục từ tựa game này sang đến sản phẩm khác. Từ Call of Duty Mobile, Liên Minh Huyền Thoại… đều bị game thủ Free Fire cho rằng đã nhái tựa game của họ.

Tất nhiên, có thể đây không phải là những phát ngôn từ cộng đồng Free Fire hoặc người chơi "Lửa Miễn Phí" cũng chỉ là người bị hại, song không thể phủ nhận rằng, cộng đồng của tựa game này đang phải nhận ánh mắt không mấy tốt đẹp từ game thủ của các sản phẩm khác. Đây cũng là một phần nguyên nhân dẫn đến việc Free Fire liên tục bị người chơi khác đá xoáy và cà khịa.

Tạo nghiệp, đi “gây war” khắp nơi, tựa game này đang phải trả giá khi bị cộng đồng cà khịa không thương tiếc - Ảnh 2.

Còn nhớ, những ngày đầu tiên Call of Duty Mobile có thông tin phát hành tại thị trường Việt Nam, một game thủ Free Fire đã lên tiếng cho rằng tựa game bắn súng mới này đã nhái thành tựu của "Lửa Chùa".  "Sau khi thấy thành công vang dội của Free Fire, Call of Duty liền ăn theo ngay sau đó. Với các mode như Team deathmatch hay Battle Royale của Free Fire, Call of Duty đã ăn cắp trắng trợn những mode mang lại danh tiếng cho game. Suy cho cùng, Free Fire là game lâu đời và mang lại tiêu chuẩn cho các game nhái sau này, vì vậy có thể nói Call of Duty là một game nhái phong cách chơi.". Người chơi này cho hay.

Tạo nghiệp, đi “gây war” khắp nơi, tựa game này đang phải trả giá khi bị cộng đồng cà khịa không thương tiếc - Ảnh 3.

Tiếp nối sau Call of Duty Mobile, tới lượt Liên Minh Huyền Thoại bị game thủ Free Fire cà khịa khi game thủ của tựa game này cho rằng tướng Akali Rework bên LMHT đã nhái hình ảnh bản quyền của Free Fire mà không có sự cho phép của Garena. Thậm chí, người chơi này còn đòi kiện Riot Games.

Gần đây nhất chính là huyền thoại của làng game thế giới là Mortal Kombat cũng bị người chơi Free Fire cho "lên thớt". "Như các bạn đã thấy ở ảnh, đó là ảnh Hayato của Free Fire đang phi dao, ảnh hai là của agme Mortal Kombat là con bọ cạp đang phi xích, rõ ràng là nhân vật của Mortal Kombat nhái Free Fire. Theo anh em, Garena nên đi kiện midway về việc ăn cắp ý tưởng trái phép không?"

Tạo nghiệp, đi “gây war” khắp nơi, tựa game này đang phải trả giá khi bị cộng đồng cà khịa không thương tiếc - Ảnh 4.

LMHT từng là nạn nhân của game thủ Free Fire

Với hàng loạt những pha cà khịa như thế này, không khó hiểu khi tại sao game thủ Lửa Chùa lại bị cộng đồng game thủ đá xoáy không thương tiếc trong thời gian qua. Tuy nhiên, cũng cần phải nhìn nhận hai chiều rằng, game thủ cần phải tỏ ra cảnh giác với các bài đăng có nội dung "xuyên tạc" như vậy, vì rất có thể người viết sử dụng với mục đích tạo bait nhằm đá xoáy ngược trở lại Free Fire. Những bài viết có nội dung "con dao hai lưỡi" như trên thường dễ gây hiểu lầm, bởi  trên không gian mạng xã hội thì tất cả mọi thứ đều có thể xảy ra.