Tạo bẫy để dụ hack cheat, Valve cho bay màu hơn 40.000 tài khoản trong một ngày

Tuấn Hưng  Theo Thể Thao Văn Hóa | 25/02/2023 10:37 AM

Theo chia sẻ của Valve, họ đã thiết kế một cạm bẫy hoàn hảo để tóm gọn hơn 40.000 tài khoản có dấu hiệu hack cheat.

Tạo bẫy để dụ hack cheat, Valve cho bay màu hơn 40.000 tài khoản trong một ngày

Không riêng gì các tựa game FPS, ngay cả đối với những trò chơi MOBA nổi tiếng như LMHT, DOTA 2, vấn nạn hack cheat vẫn luôn hiện hữu, hoành hành và để lại rất nhiều tiêu cực tới trải nghiệm chơi của các game thủ. Bản thân Valve - nhà phát triển của DOTA 2 cũng nhận thức rất rõ được điều này. Để rồi mới đây, họ vừa khiến không ít người phải kinh ngạc khi dày công, thiết lập một cái bẫy cực kỳ tinh vi để có thể "hốt" trọn một ổ nhóm hacker, cheater với con số đáng kinh ngạc.

Tạo bẫy để dụ hack cheat, Valve cho bay màu hơn 40.000 tài khoản trong một ngày  - Ảnh 1.

Một tựa game như DOTA 2 cũng bị ảnh hưởng nặng nề bởi hack cheat

Theo đó, cách đây không lâu, Valve nhận ra DOTA 2 bất ngờ bị can thiệp bởi một phần mềm của bên thứ ba. Với cơ chế "lạ" này, các game thủ có thể xem một số thông tin không được hiển thị trong trò chơi, qua đó mang tới sự mất cân bằng trong các trận đấu. Valve sau đó cũng đã rất nhanh nhạy, tung ra một bản vá lỗi. Nhưng tinh vi hơn, họ còn cài vào đó một phần mềm mang tên "Honeypot" - thứ có thể coi như một phần dữ liệu mà những người chơi thông thường sẽ không bao giờ thấy, nhưng những kẻ sử dụng hack cheat sẽ đọc được. Và với cạm bẫy này, trong những ngày qua, Valve đã quét hơn 40.000 tài khoản sử dụng hack cheat, phần mềm thứ ba can thiệp vào trò chơi.

Tạo bẫy để dụ hack cheat, Valve cho bay màu hơn 40.000 tài khoản trong một ngày  - Ảnh 2.

Tuy nhiên, Valve đã có một nước đi khôn ngoan khi gài bẫy và "tận diệt" bè lũ hack cheat

Cũng theo Valve, tất cả những kẻ bị quét trong chiến dịch trên đều sẽ phải nhận khung hình phạt cao nhất, đó là cấm chơi DOTA 2 vĩnh viễn, bao gồm cả các tuyển thủ chuyên nghiệp nếu như họ lợi dụng hack cheat này. Nhà phát hành nổi tiếng này cho rằng việc chống hack cheat luôn là ưu tiên hàng đầu của mình trong mọi thời điểm, và chắc chắn, việc làm mất cân bằng của trò chơi sẽ bị trừng trị thích đáng.

Tạo bẫy để dụ hack cheat, Valve cho bay màu hơn 40.000 tài khoản trong một ngày  - Ảnh 3.

Và cái kết là hơn 40.000 tài khoản đã "bay màu" sau một ngày

Có thể thấy pha xử lý đầy tinh tế của Valve xứng đáng để các nhà phát triển khác học theo trong tương lai. Cộng thêm việc Bungie, nhà phát hành Destiny 2 vừa thắng kiện nhóm hack cheat số tiền gần 100 tỷ VND, rất có thể trong tương lai, hack cheat sẽ không còn là vấn nạn muôn thủa của làng game như thời điểm hiện tại.