Tàng Kinh Các có thực sự chứa đựng bí mật võ công của toàn võ lâm?

Đoạn Tuấn  - Theo Trí Thức Trẻ | 01/05/2016 10:30 AM

Nếu theo dõi qua nhiều bộ phim truyện kiếm hiệp Kim Dung, hẳn bạn đã thấy rất quen thuộc khi được nghe nhắc đến địa danh "Tàng Kinh Các" - nơi luôn được đồn đại chứa đựng toàn bộ bí mật võ công của toàn giang hồ. Tuy nhiên, thực tế điều này liệu đã đúng?

Có lẽ chỉ với những fan có thâm niên lâu năm tìm hiểu cực sâu về võ thuật mới biết rằng: ở ngoài đời thực, Tàng Kinh Các thự chất là một gian tháp khổng lồ được xây dựng bởi các thiền sư cao tăng Thiếu Lâm Tự, nơi này chỉ dùng để phục vụ việc lưu trữ, bảo tồn kinh phổ truyền đời của Thiếu Lâm. Dù mục đích thực tế của Tàng Kinh Các chỉ đơn giản như vậy, tuy nhiên với nhà văn Kim Dung, ông đã rất sáng tạo khi đưa địa danh này vào bối cảnh các bộ tiểu thuyết của mình và tô vẽ nó trở thành nơi chứa đựng bí mật bí kíp võ công toàn giang hồ.


Địa danh Tàng Kinh Các của Thiếu Lâm Tự ngoài đời thực không hề bị hư cấu như trong truyện Kim Dung viết.

Địa danh "Tàng Kinh Các" của Thiếu Lâm Tự ngoài đời thực không hề bị hư cấu như trong truyện Kim Dung viết.

Đối với dòng truyện kiếm hiệp của Kim Dung, địa danh Tàng Kinh Các được miêu tả và đề cập rõ ràng nhất từ bối cảnh bộ tiểu thuyết "Thiên Long Bát Bộ". Theo đó, đây là nơi hàm chứa rất nhiều bộ tuyệt kỹ võ công mà Thiếu Lâm Tự chưa từng công bố ra bên ngoài giang hồ, mặt khác, nó cũng là nơi các vị thiền sư Thiếu Lâm đời trước cất giữ những bí kíp võ công thuộc hàng ma đạo, bởi lo sợ rằng nếu để chúng lang bạt ra bên ngoài sẽ gây đại họa đổ máu cho toàn võ lâm.


Giác Viễn đại sư (Tảo Địa Tăng) - Người canh giữ Tàng Kinh Các trong bối cảnh truyện kiếm hiệp Kim Dung.

Giác Viễn đại sư (Tảo Địa Tăng) - Người canh giữ Tàng Kinh Các trong bối cảnh truyện kiếm hiệp Kim Dung.

Trong thế giới kiếm hiệp của mình, Kim Dung cũng miêu tả Tàng Kinh Các của Thiếu Lâm Tự là một gian tháp cao lớn, bề ngoài có thể nhìn rất bình thường nhưng một khi bước vào bên trong, bất kỳ ai cũng ngay lập tức chịu cảm giác lạc vào một mê cung với hàng ngàn pho sách, càng tò mò dấn thân càng khó bề tìm lại đường thoát ra bên ngoài.

Trong truyện "Thiên Long Bát Bộ", Tàng Kinh Các được canh giữ ngày đêm bởi một vị danh sư bí ẩn tên Giác Viễn, ông còn được biết đến với danh hiệu "Tảo Địa Tăng" do quanh năm suốt tháng không rời khỏi Tàng Kinh Các nửa bước, chỉ bầu bạn với một chiếc chổi làm công việc quét lá khô xung quanh khu vực tháp.

Tăng sư Giác Viễn cũng là nhân vật đầu tiên trong truyện Kim Dung đã phát hiện ra Cửu Dương Thần Công và Lăng Già Kinh - hai bộ tâm pháp Thiếu Lâm được viết bằng chữ Phạn do Đạt Ma sư tổ để lại. Trong nhiều câu chuyện khác, Tàng Kinh Các còn được Thiếu Lâm Tự sử dụng làm nơi giam phạt những đệ tử Phật gia ngỗ nghịch, phạm tội nặng, họ được đưa vào đây để học lại kinh phổ, tự uốn nắn lại bản thân.

Tàng Kinh Các: "Miếng mỡ ngon" đối với kẻ muốn trở thành đại cao thủ thống trị võ lâm

Trong lịch sử bối cảnh giang hồ kiếm hiệp được nhà văn Kim Dung tô vẽ tài tình, Tàng Kinh Các của Thiếu Lâm Tự đã có tổng cộng 3 lần bị người trên giang hồ phát giác bí mật về những bộ võ công nó đang cất giấu, từ đó nhiều người đã bí mật tìm tới đây để mong trộm về được những loại bí kíp độc môn, giúp mình trở thành những cao thủ uy chấn trên giang hồ.

Tình tiết từ truyện Thần Điêu Hiệp Lữ có kể lại rằng, hai nhân vật Doãn Khắc Tây và Tiêu Tương Tử trong thời gian tạm nương thân ở Thiếu Lâm Tự đã cùng bàn nhau ăn trộm bộ bí kíp võ công Cửu Dương Thần Công. Sự tình ngay sau đó đã được tăng sư Giác Viễn phát hiện và đuổi theo, nhưng ông đã không đoạt lại được cuốn bí kíp này. Từ đó, các bộ võ công bị đánh cắp khỏi Tàng Kinh Các đều sớm thất lạc trên toàn giang hồ, mỗi lần xuất hiện là lại được các bậc cao thủ sử dụng tâm pháp để tạo thành một loại võ công mới, tiếp tục lưu truyền võ lâm gây ra những hệ quả tốt - xấu khác nhau.

Còn tuyệt kỹ võ công nào trong Tàng Kinh Các chưa được võ lâm khai phá?


Địa danh Tàng Kinh Các thường xuyên xuất hiện trong những game online đề tài kiếm hiệp.

Địa danh "Tàng Kinh Các" thường xuyên xuất hiện trong những game online đề tài kiếm hiệp.

Không chỉ riêng với những tác phẩm phim truyện kiếm hiệp Kim Dung, từ rất lâu nay cái tên Tàng Kinh Các đã trở nên quen thuộc với cộng đồng game thủ yêu thích game online đề tài kiếm hiệp. Mặc dù với mỗi trò chơi, chức năng và mục đích của Tàng Kinh Các đều không hề giống nhau. Có những game thiết kế Tàng Kinh Các là nơi cất giữ lương thực, tài nguyên của Bang hội, cũng có những game mô tả Tàng Kinh Các là nơi mọi người chơi tham gia vào hoạt động leo tháp, diệt Boss.


Nhiều game online miêu tả Tàng Kinh Các là một phụ bản diệt Boss có nhiều tầng.

Nhiều game online miêu tả "Tàng Kinh Các" là một phụ bản diệt Boss có nhiều tầng.

Về phần hoạt động, những tính năng này có thể thú vị nhưng chúng cũng vô tình tạo nên khái niệm sai lệch hoàn toàn về Tàng Kinh Các đối với cộng đồng fan kiếm hiệp tại Việt Nam. Do vậy để khẳng định lại khái niệm tinh hoa võ học ẩn chứa trong Tàng Kinh Các, đồng thời tôn lên chất kiếm hiệp Kim Dung mình sở hữu, game nhập vai Độc Cô Cửu Kiếm Mobile vừa qua đã quyết định khai mở tính năng Tàng Kinh Các, cho phép game thủ sưu tầm và cất giữ vào đây toàn bộ bí kíp võ công mình tìm thấy trên con đường hành hiệp.


Trong Độc Cô Cửu Kiếm Mobile, Tàng Kinh Các sẽ là nơi lưu trữ và lưu truyền võ học cho toàn giới võ lâm!

Trong Độc Cô Cửu Kiếm Mobile, "Tàng Kinh Các" sẽ là nơi lưu trữ và lưu truyền võ học cho toàn giới võ lâm!

Chưa kể với sự kiện Big Update sắp diễn ra của ĐCCK Mobile, các fan kiếm hiệp còn có thể truyền thụ lại võ công thượng thừa của mình cho những người chơi khác, hoàn toàn giống với tinh thần "Nhất Đại Tông Sư" mà nhà văn Kim Dung thể hiện rõ rệt sau từng tác phẩm kiếm hiệp của mình! Hiện tại để tìm hiểu thêm về Tàng Kinh Các của ĐCCK Mobile, game thủ có thể ghé thăm trang chủ chính thức của game TẠI ĐÂY.

>> 4 nhân vật số đỏ, được truyền thụ võ công "free" trong phim chưởng