Tận dụng lỗ hổng của game, người chơi bá đạo 'cướp sạch' của cả bang hội, kiếm hơn 500 triệu

Tuấn Hưng  Theo Thể Thao Văn Hóa | 15/04/2023 01:59 PM

Hành động của anh chàng game thủ này đang nhận về vô số những ý kiến trái chiều.

Trò chơi đang được nhắc tới trong câu chuyện lần này là EVE Online - một tựa game khám phá không gian đơn thuần và tưởng chừng như sẽ chẳng thể gắn với bất kỳ một drama nào đáng kể. Thực tế, kể từ khi ra mắt, EVE Online cũng đã được đón nhận nồng nhiệt một thời gian và tới nay vẫn duy trì lượng người chơi đáng kể dù không được nhắc tới quá nhiều. Nhưng chỉ trong mấy ngày gần đây thôi, tựa game này lại bất ngờ trở thành tâm điểm của mọi sự chú ý, cũng chỉ vì một phi vụ "trộm thế kỷ".

Tận dụng lỗ hổng của game, người chơi bá đạo 'cướp sạch' của cả bang hội, kiếm hơn 500 triệu - Ảnh 1.

EVE Online - tựa game đang được nhắc tới trong câu chuyện

Theo đó, anh chàng game thủ với tên gọi Flan Hill mới đây vừa chia sẻ về chiến tích cực kỳ ấn tượng của mình. Sử dụng một tài khoản EVE Online "sạch" với lý lịch và hồ sơ rất đầy đủ, Hill cùng một đối tác giấu tên khác đã đăng ký làm thành viên của tập đoàn EHEXP. Hiểu theo một cách đơn giản, hệ thống tập đoàn trong EVE Online cũng giống với bang hội, clan ở các trò chơi khác nhưng lại hoạt động theo một cách rất thực tế, với nhiều chức vụ, quyền hạn và cả "cổ phần" không khác gì các tập đoàn ngoài đời thực. Quay trở lại với câu chuyện, sau khi thành công trong việc gia nhập EHEXP, Hill đã chuyển hết cổ phần cho đối tác lạ lẫm kia, đồng thời mở một cuộc bỏ phiếu cho chức vụ Giám Đốc Điều Hành mới. Tất nhiên, những kẻ chủ mưu đều bỏ phiếu đồng ý.

Tận dụng lỗ hổng của game, người chơi bá đạo 'cướp sạch' của cả bang hội, kiếm hơn 500 triệu - Ảnh 2.

Khi một phi vụ cướp có giá trị hơn 500 triệu VND vừa diễn ra

Sau 72 giờ, đối tác của Hill đã trở thành giám đốc điều hành và sau đó, bản thân Hill cũng đã được bổ nhiệm làm giám đốc. Cặp đôi nhanh chóng loại bỏ các giám đốc khác cùng chức vụ và tiến hành đánh chiếm kho bạc của tập đoàn EHEXP, với khối tài sản trị giá 2,23 nghìn tỷ ISK (đơn vị tiền tệ trong EVE Online), có giá trị khoảng 22.300$ tiền thật (khoảng hơn 500 triệu VND). Tất nhiên, ISK không thể rút khỏi EVE Online và quy đổi ra tiền thật, nhưng nó hoàn toàn có thể được dùng để mua Plex - một loại tiền tệ trong trò chơi được dùng để nâng cấp tài khoản, mua các loại vật phẩm ảo cũng như kích hoạt các dịch vụ khác.

Tận dụng lỗ hổng của game, người chơi bá đạo 'cướp sạch' của cả bang hội, kiếm hơn 500 triệu - Ảnh 3.

Điều này xuất phát từ sự lơ là trong khâu quản lý tập đoàn và một số lỗ hổng trong trò chơi

"Phi vụ thế kỷ" của Hill sau đó được anh chàng công khai trên các diễn đàn EVE Online nhằm khoe khoang khả năng tận dụng lỗ hổng trong game của mình. Bản thân anh chàng cũng thừa nhận vụ trộm thành công là nhờ việc các vị trí lãnh đạo trước đó của EHEXP không hề nhận thấy sự thay đổi bất thường nào, cho tới khi sự việc đã quá muộn. Ngoài ra, nó cũng xuất phát từ việc bất kỳ ai nắm giữ hơn 5% cổ phần của tập đoàn trong EVE Online đều có thể tiến hành bỏ phiếu nữa. Có lẽ nhà phát triển EVE Online cũng nên rút ra kinh nghiệm và dần thay đổi các tính năng trong tựa game của mình là vừa.