Tâm sự game thủ: Đến bao giờ, làng Liên Minh Huyền Thoại Việt Nam mới có người thứ hai như Warzone

Galaxyfess  - Theo Helino | 28/09/2018 0:00 AM

 
  thích

"Đoàn Văn Ngọc Sơn, với biệt danh là Curot, và được cộng đồng Liên Minh Huyền Thoại (LMHT) Việt Nam nhớ đến với cái tên, "Warzone".

Thông tin vừa nêu trên, hẳn nhiên ai cũng biết, nếu bạn là người chơi LMHT tại Việt Nam trong ba năm đổ lại.

Và giờ, Warzone đã chính thức giải nghệ, tất nhiên đó là nghề thi đấu chuyên nghiệp về game, mà người đời họ gọi là "game thủ".

Vậy giờ, Warzone sẽ làm gì tiếp đây? Quản lý đội tuyển, huấn luyện viên, làm streamer hay bán buôn gì đó liên quan đến game, một kịch bản thường thấy với nhiều game thủ sau khi giã từ đấu trường chuyên nghiệp.

Với đời game thủ, được cộng đồng biết đến rất khó, bạn phải giỏi về chuyên môn, phải thi đấu tuyệt vời, và đạt số ít thành tích nhất định về mặt tập thể, để kéo dài tuổi thọ của đời game thủ. Đó là hành trình gian nan, cộng hưởng định kiến về nghề game thủ (thi đấu chuyên nghiệp) vẫn còn mông lung, ảo tượng, và không có tương lai trong suy nghĩ của phần đông người Việt.

Tâm sự game thủ: Đến bao giờ, làng Liên Minh Huyền Thoại Việt Nam mới có người thứ hai như Warzone - Ảnh 1.

Hình ảnh luyện tập thể dục, chơi thể thao thường được Warzone chia sẻ.

Tôi có một người bạn, anh ta tầm ba mươi đang sống tại Sài Gòn, và không biết gì về Liên Minh Huyền Thoại, về cộng đồng, về những câu chuyện vẩn vơ liên quan đến game. Nhưng khi được kể về một câu chuyện liên quan đến game thủ, thoáng gợi hình ảnh Warzone, một game thủ biết chơi thể thao, tập thể dục, và có lần hít đất cả nghìn cái hơn (chính xác là 1.070 lần), và có một thể hình săn chắc, khỏe khoắn.

Khi kết thúc chia sẻ từ tôi, anh bạn bày tỏ sự ngạc nhiên và gương mặt toát lên sự thú vị, "với một game thủ thi đấu chuyên nghiệp thì thời gian móc đâu ra để có thể trạng, vóc dáng tốt như vậy?", anh hỏi nhưng tôi không biết trả lời ra sao, chỉ lắc đầu và cười.

Nếu trong cộng đồng game thủ Việt, ngôi đền huyền thoại trong lòng người chơi những game liên quan đến thể thao điện tử (eSports), như DOTA 2, Đế Chế, Đột Kích, dòng FIFA Online, LMHT, hay gần đây là Pugb thì sự cống hiến cho nền thể thao điện tử, trong game là yếu tố trọng yếu để sống nhiều năm trong lòng người ái mộ. Họ ca tụng về kỹ năng, ngợi khen về chiến thắng, và những lời có cánh hòa sự ngọt ngào cho đội tuyển, game thủ chuyên nghiệp mà họ xem là "huyền thoại sống".

Tất nhiên, Warzone chưa hẳn được phần đông người chơi LMHT Việt Nam ái mộ đến mức phải tôn là "huyền thoại sống" sau khi giã từ sự nghiệp thi đấu đỉnh cao với nghề game thủ chuyên nghiệp.

Nhưng khi nhớ về câu chuyện giữa tôi và anh bạn đã nêu trên, sự thích thú, ngạc nhiên, và có khả năng truyền cảm hứng trong một khoảnh khắc ngắn ngủi mà câu chuyện Warzone đem đến, khiến tôi phải đặt lại câu hỏi cho chính mình: "Warzone thật đặc biệt so với phần còn lại". Dù thật tâm, tôi không quá rành về LMHT, và theo dõi những sự kiện về cộng đồng này.

Đời game thủ của Warzone đáng để chia sẻ như cột mốc lịch sử tự hào, từ bản thân và đồng đội.

Đọc tới đây, sự thêm thắt và nâng cấp hình ảnh cho một Warzone kiểu "thần thánh" chăng? Tất nhiên là không, vì khi nhìn lại toàn diện game thủ chuyên nghiệp, kỳ cựu, nổi danh, tâm tiếng, và cả tai tiếng tại Việt Nam. Mỗi người có một câu chuyện để truyền cảm hứng cho cộng đồng, và lớp người theo sau theo cách của mình, từ hành trình đã trải.

Có thể là bằng bán buôn hoặc kinh doanh, hoặc huấn luyện thay vì thi đấu, hoặc lao động một nghề trái ngược niềm đam mê nhưng dựa vào nền tảng từng trải (streamer chẳng hạn). Nhưng với Warzone, thật sự anh tạo nên một điều đặc biệt, đó là sức khỏe, thể trạng, và tinh thần lạc quan trước cuộc sống hiện thực, dù nhiều tiếng dính liền với thế giới ảo.

Thật tâm suy ngẫm, không phải game (trò chơi) là nguyên nhân tạo nên định kiến ở phần đông người Việt khi nhắc về nó. Mà chính là cách chơi, từ người trải nghiệm trong game, là nguyên nhân chính để biến thiên hàng loạt câu chuyện được thêu dệt. Bởi bản thân game, chỉ là ngoại cảnh, cốt yếu vẫn là bên trong, chính người chơi là phần quyết định giữa ranh giới: lành mạnh và vô bổ.

Và khi nói về sức khỏe, và thể trạng của giới game thủ chuyên nghiệp, hẳn nhiên sự đề cao sẽ không có, và có phần hoài nghi về đời sống thể chất cũng như tinh thần của giới game thủ, luôn trong tình trạng: mỏng-te-dễ-rách.

Tâm sự game thủ: Đến bao giờ, làng Liên Minh Huyền Thoại Việt Nam mới có người thứ hai như Warzone - Ảnh 3.

Warzone đã hít đất hơn nghìn cái để ăn mừng chức vô địch cùng Evos.

Nếu sau này, có cà phê với ai đó không biết về game, game thủ. Tôi sẽ nhắc về Warzone, như một câu chuyện cảm hứng, thay đổi hoàn toàn suy nghĩ về hình ảnh từ game thủ ốm yếu, gầy nhom chỉ biết chúi đầu trước màn hình vi tính, để luyện game và thi đấu. Ít nhất, là góc độ sức khỏe.

Và nhiều năm sau, khó có người thứ hai, như Warzone, làm được như vậy khi đang tung hoành trong thế giới ảo, khi mà sức khỏe và tinh thần luôn bị đặt thứ yếu. Nhất là khi, danh vọng và tài năng, cũng như cơm áo gạo tiền để mưu sinh mà trụ với nghề còn nặng nề, như phần trọng yếu của hành trình chinh phục thành công, trong suy nghĩ của phần đông game thủ.