Tâm sự của một game thủ cày thuê tại Việt Nam: “Nếu được chọn lại, tôi sẽ dành thời gian đó để đi học”

Nga0Du  - Theo Trí Thức Trẻ | 30/12/2016 11:33 AM

Đằng sau cái “nghề” mà nhiều người vẫn lầm tưởng là “hái ra tiền này” lại là nhiều góc khuất khó nói thành lời.

Với cộng đồng game thủ Việt Nam khái niệm cày thuê đã trở nên hết sức quen thuộc. Kể từ thời sơ khai của Võ Lâm Truyền Kỳ, MU hay Gunbound, cho đến nay, với sự phát triển của hàng loạt tựa game MOBA / ARTS đình đám, cày thuê đã dần trở thành một “nghề” mà nhiều bạn trẻ lựa chọn.

Tuy nhiên, đằng sau cái “nghề” mà nhiều người vẫn lầm tưởng là “hái ra tiền này” lại là nhiều góc khuất khó nói thành lời. Cuộc sống thật sự của những “nông dân cày thuê” ra sao? Liệu họ có hạnh phục và thật sự vui vẻ với con đường mà mình đã chọn? Để hiểu hết những vấn đề này, mời các bạn đến với tâm sự của một game thủ cày thuê chuyên nghiệp tại Việt Nam.


Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa

Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa

500mmr/30h (mmr là đơn vị tính rank của DOTA 2) để rồi được gì? Phận làm booster (cày thuê) bọt bèo lắm các bác. Có khi cày fail phải thức liên tục 48h (2 ngày) cho kịp thời hạn. Gặp những khách hàng khó chịu thì cứ pm hoài, không thể tập trung chơi được, mà cũng không thể chửi lại, khách hàng là thượng đế mà. Khổ nhất là gặp mấy ông đồng đội đánh kém còn hay dỗi, chửi nó thì sợ nó phá game, nhẫn nhịn cả buổi rồi mới dám âm thầm report khi hết game.

Nhiều khi cũng thấy mình hay ho, hỏi ông anh: Em đánh Doom vậy chắc best Việt Nam rồi nhỉ? Ông anh trả lời: Best Việt Nam để làm gì? Có được gì ko? có cơm đút vào mồm không?

Ngẫm lại giờ thấy đúng vãi các bác ạ. Tiền cày thuê không đủ làm gì, thời gian thì không lấy lại được. Nếu được chọn lựa một lần nữa. Em sẽ dành thời gian đó để học, hay đi làm gì đó ngoài cuộc sống.”


Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa

Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa

Game thủ này tiếp tục: “Điểm rank chả có ý nghĩa gì ngoài kia đâu các bác, nếu các bác tryhard này nọ để vô địch giải lớn thì em ủng hộ. còn cày rank cho oai thì em khuyên nên tắt máy đi ra đường kiếm gì làm cho rồi.

Game chỉ nên chơi để xả stress, mang lại niềm vui cho bản thân và đồng đội. Hoặc tryhard đi chung kết thế giới mang tiền bạc về cho gia đình, danh dự cho đất nước. Còn 500mmr/1 ngày là cái vô nghĩa nhất thế giới này các bác ạ. Các bác cứ thử đi rồi biết!”

Sau khi tâm sự của game thủ cày thuê này được đăng tải vào một group DOTA 2 lớn tại Việt Nam, ngay lập tức nó đã thu hút được rất nhiều sự quan tâm của cộng đồng. Phần lớn ý kiến đều cảm thấy đồng tình với nhân vật chính.

Một nam game thủ chia sẻ: “Tôi từng cũng có một thời gian gần 2 năm chỉ có ăn, ngủ rồi cày thuê. Tôi khẳng định rằng nghề này có thể kiếm ra tiền, thậm chí là đủ để chi trả cho cuộc sống của bạn ở thành phố lớn. Nếu chăm chỉ, 8 - 10 triệu 1 tháng là chuyện có thể làm được. Tuy nhiên nếu so sánh với những nghề khác, nghề này nó quá khắc nghiệt. Người ta đi làm 8h/ngày, nghỉ thứ 7, chủ nhật và ngày lễ, lương cũng được từng đó. Đằng này dân cày thuê phải ngồi mục mặt bên màn hình, chả được đi đâu. Hết làm là hết tiền, ốm đau hay nghỉ lễ thì cũng chả có gì mà bỏ vào mồm. Vậy đó, nghề này nó bạc lắm.”

DOTA 2 đã vậy, một số dân cày thuê khác ở các game như Liên Minh Huyền Thoại, 3Q hay game online khác, cuộc sống cũng chả khá hơn là bao. Trong cuộc trò chuyện với chúng tôi gần đây, “ông trùm cày thuê” của LoL Việt Nam, KingofWar đã chia sẻ với chúng tôi nhiều khó khăn và vất vả trong nghề.

Để khép lại câu chuyện này, chúng tôi xin mượn lời của KingofWar để tạm kết: “10 triệu có thể là nhiều với mức thu nhập trung bình ở thời điểm hiện tại. Nhưng nếu nhìn vào những gì bọn em phải đánh đổi, 14-16 tiếng/ ngày bên bàn máy tính, đầu óc luôn phải căng thẳng và ức chế - số tiền đó lại chả đáng là bao. Nếu các bạn có nhiều sự lựa chọn, hãy dành thời gian tuổi trẻ của mình cho những công việc có tương lai rõ ràng hơn là cày thuê”.