Tâm sự bão like của một game thủ Việt: "Ai chơi game crack hãy biết ngậm miệng lại đi!"

Nga0Du  - Theo Trí Thức Trẻ | 09/05/2017 03:20 PM

Chơi game bản quyền hay chơi game crack? Cuộc chiến này có lẽ sẽ chưa có hồi kết, ít nhất là trong cộng đồng game thủ Việt.

Như thông tin chúng tôi đã đưa, bắt đầu từ ngày 5/5, Steam đã chính thức công bố điều luật mới về mua tặng và trao đổi key game bản quyền thông qua nền tảng phân phối game lớn nhất thế giới này. Với quy đinh này, việc mua game giá rẻ của game thủ Việt sẽ trở nên khó khăn hơn bao giờ hết.

Trước tình hình này, cộng đồng game Việt thực sự đã dậy sóng trong những ngày gần đây. Việc không thể mua game với giá rẻ sẽ khiến cho nhiều người chơi khó tiếp cận với thị trường game bản quyền. Tuy nhiên, trong khi nhiều người còn đang lo ngại về một tương lai ảm đạm thì cũng đã xuất hiện nhiều nguồn ý kiến ủng hộ quyết định của Valve.

Chúng ta bao năm qua đã dần quen với việc mua game bản quyền, đã bắt đầu có được cái suy nghĩ về việc ủng hộ game bản quyền, Điều đó dần cải thiện ý thức của cộng đồng game offline chúng ta từng ngày, từng ngày một. Thế như bằng những mánh khóe luồn lách, chúng ta cảm thấy thích thú với những sản phẩm giá rẻ được luồn về từ các nước được trợ giá và dần mặc định coi rằng chúng ta phải được mua game giá rẻ.

Và tất nhiên, đâu thể đơn giản mãi như vậy, khi cánh cửa đó đóng lại và chúng ta buộc phải mua game với "đúng giá" thì chúng ta quay sang chửi bới và kêu trời khóc biển rằng Valve chơi đểu chúng ta. Các bạn từng có thời tôn Gaben lên làm thánh, từng cho rằng Valve sẽ mang cả thế giới game giá rẻ đến tận cửa nhà bạn với những đợi sale rơi như nước thánh từ đôi tay của God Gabe. Đến khi mọi chuyện chẳng còn như ý, các bạn quay sang chửi bới, xỉa sói và hạ nhục ông ta…

Những dòng trên được trích từ một bài chia sẻ của game thủ có tên Nguyễn Quốc Trung, người cũng đang làm trong ngành game tại Việt Nam. Bên cạnh việc hoàn toàn đồng ý với quy định mới của Valve, tác giả còn thể hiện sự phê phán gay gắt với những người đang chơi game lậu.

Thực tế mà nói, cái duy nhất mà Valve làm ở VN này là đưa chúng ta quay lại cái thời những năm 2013, 2014 trước khi chưa có những đợt gift game giá rẻ như bây giờ. Thế nhưng vậy thì sao? Các bạn vẫn thoải mái vô tư coi rằng chúng ta bị tước đoạt quyền lợi một cách nhẫn tâm. Thẳng thừng tuyên bố sẽ quay sang chơi game Crack và ủng hộ Hacker phá Denuvo. Đó là hành động của cộng đồng game Offline Việt Nam à. Cái suy nghĩ ăn sẵn, hám rẻ nó vẫn ăn sâu vào máu các bạn rồi…

Cuối cùng thì sau tất cả, các bạn vẫn yêu thích và muốn game được Crack. Và tất nhiên, như ý các bạn thôi, các game phát triển cho PC của các bạn đang dần lùi lại, người ta chẳng muốn làm game với story hay nữa mà chuyển sang làm game multi để cầm chừng. Đừng thắc mắc vì sao tới giờ Valve chẳng muốn trợ giá gì cho cái đất nước hình chữ S này, cũng đừng thắc mắc vì sao quanh đi quẩn lại những gì mà các bạn kể lể và khoe khoang ra chỉ có Half Life, Portal, Left 4 Dead... những game ra mắt cả chục năm trước…


Có lẽ cuộc chiến giữa game bản quyền và game crack sẽ chưa có hồi dứt.

Có lẽ cuộc chiến giữa game bản quyền và game crack sẽ chưa có hồi dứt.

Sau cùng, kết cục ngày hôm nay vẫn là do tự các bạn làm ra mà thôi. Hãy ngậm miệng lại và chấp nhận điều đó đi, mua game đúng giá hoặc im lặng down game crack về chơi. Chào mừng đến với thế giới thực, ở đó game Steam chẳng rẻ hơn trên PSN và Xbox Live là bao đâu”.

Sau khi tâm sự này được chia sẻ, nó lập tức gây được sự chú ý lớn trong cộng đồng game thủ Việt Nam (nhất là với những fan ruột của dòng game PC/Console). Nhiều ý kiến đã được đưa ra, đồng tình có, phản đối có, thậm chí cả chửi bới, cãi cọ cũng có. Với những lý lẽ của mình, mỗi bên đều có những quan điểm riêng để bao vệ luận điểm của họ. Ai đúng ai sai, có lẽ chúng ta cũng không nên bàn nhiều ở đây. Tuy nhiên xét cho cùng, như mọi hành vi khác trong cuộc sống, việc chơi game cũng thể hiện một phần ý thức của mỗi con người. Bạn là người ra sao, cách thức chơi game của bạn có lẽ cũng nói lên được nhiều điều.