Tam Quốc Diễn Nghĩa đã được "trẻ hóa" như thế nào trong game online hiện nay?

LoveLive  - Theo Helino | 25/07/2019 05:39 PM

Tiểu Tiểu Tam Quốc Chí
23/01/2019 NCB: SohaGame NPH:

Có thể nói, giới trẻ hiện nay tiếp cận với Tam Quốc Diễn Nghĩa chủ yếu là qua game online.

Trung Quốc có rất nhiều tiểu thuyết lịch sử, thậm chí có người nói còn miêu tả rằng "mênh mông như biển cả" nhưng cho tới bây giờ, không có bộ tiểu thuyết nào ăn sâu vào lòng người giống như Tam Quốc Diễn Nghĩa. Người Việt Nam từ trẻ đến già, từ người có trình độ học vấn cao đến thấp, ai ai cũng biết đến bộ tiểu thuyết này. 

Tam Quốc Diễn Nghĩa đã được trẻ hóa như thế nào trong game online hiện nay? - Ảnh 1.

Điều gì khiến Tam Quốc Diễn Nghĩa trường tồn?

Tam Quốc Diễn Nghĩa là một tiểu thuyết cổ điển mẫu mực với văn phong thanh thoát, ngôn từ ngắn gọn chau chuốt, hàm ý sâu xa, nội dung chứa đựng những câu chuyện, điển tích thú vị, khắc họa những nhân vật mẫu mực. Có thể nói đây là cuốn tiểu thuyết có ảnh hưởng vô cùng lớn và sâu rộng đến người Việt trong mọi tầng lớp, mọi thời đại.

Tam Quốc Diễn Nghĩa đã được trẻ hóa như thế nào trong game online hiện nay? - Ảnh 2.

Bao lâu nay, những điển cố như Đào Viên Kết Nghĩa, Tam Anh Chiến Lã Bố cũng là là nguồn cảm hứng vô tận cho các nhà làm game, làm phim; hay những câu chuyện về mưu trí xuất quỷ nhập thần của Khổng Minh Gia Cát Lượng đến nay vẫn làm say mê lòng người biết bao nhiêu thế hệ.

Tam Quốc Diễn Nghĩa đã được trẻ hóa như thế nào trong game online hiện nay? - Ảnh 3.

Thậm chí 36 mưu kế nổi tiếng còn được nhiều người áp dụng vào chốn quan trường, thương trường và cả tình trường. Tam Quốc dạy ta " Nghĩa", "Trí", "Mưu" nhưng đáng tiếc thay không phải ai cũng hiểu hết được nội hàm của nó. Con người trước tiên phải có "Nghĩa" sau đó mới có "Trí và mưu".

Tam Quốc Diễn Nghĩa đã được trẻ hóa như thế nào trong game online hiện nay? - Ảnh 4.

Trước tiên là phải có một Gia Cát Lượng "cúc cung tận tụy đến chết mới thôi" rồi sau đó mới có một Gia Cát Lượng mưu trí. Nói cách khác, nếu như không gặp được minh quân "trung nhân ái quốc" là Lưu Bị thì Gia Cát Lượng thà rằng chết già ở lều cỏ chứ không nguyện ý đặt chân đến chốn quan trường hỗn loạn. Đây chính là điều đáng quý của Gia Cát Lượng, cũng là điểm mà người thời nay chỉ coi trọng mưu kế, bỏ qua đạo đức lễ nghĩa không hiểu được. Có thể nói, Tam Quốc Diễn Nghĩa sở dĩ có thể trường tồn mãi trong lịch sử và được nhiều thế hệ mến mộ đến vậy chính là vì chữ "Nghĩa" cao thượng này.

Tam Quốc Diễn Nghĩa đã được trẻ hóa như thế nào trong game online hiện nay? - Ảnh 5.

Xét cho cùng thì Tam Quốc Diễn Nghĩa không phải dậy người ta cách lừa gạt, càng không phải dậy người ta mưu tính như thế nào mà chính là dạy người ta trở thành một người tốt, được mọi người tôn kính. Bởi vì nắm chắc được điểm này cho nên nó mới đi sâu vào lòng người và được lưu truyền qua bao thời đại như vậy.

Đã là "huyền thoại" thì sẽ luôn được lưu truyền theo cách riêng của nó

Sức ảnh hưởng của Tam Quốc Diễn Nghĩa từ lâu đã vượt ra khỏi khuôn khổ chật hẹp của những thước phim, trang truyện, tự thân lưu truyền từ thế hệ này qua thế hệ khác mà chẳng cần một bài học chính quy nào. Càng về sau, cách tiếp cận của người đời với "Tam Quốc Diễn Nghĩa" ngày càng nhiều, game online cũng chính là một trong số đó.

Tam Quốc Diễn Nghĩa đã được trẻ hóa như thế nào trong game online hiện nay? - Ảnh 6.

Kể cũng lạ, game online lấy đề tài Tam Quốc xưa nay vẫn ngần ấy mặt tướng, cốt truyện chẳng thay đổi, ấy vậy mà cộng đồng của nó chỉ có tăng lên chứ chẳng khi nào mai một đi. Chưa kể đến chiều sâu gameplay, thì việc việc cài cắm các tình tiết lịch sử trong game càng ngày càng trở nên tinh tế, vui nhộn cũng chính là một lý do khiến những cái tên Quan Vũ, Điêu Thuyền, Chu Du, Đổng Trác mãi găm vào tiềm thức của game thủ Việt.

Tam Quốc Diễn Nghĩa đã được trẻ hóa như thế nào trong game online hiện nay? - Ảnh 7.

Game thủ Việt đã quá quen mặt những nhân vật lịch sử Tam Quốc trong game online

Nói đến những tựa game sáng tạo nhất trong việc "trẻ hóa" cốt truyện Tam Quốc, Tiểu Tiểu Tam Quốc Chí chính là một ví dụ điển hình. Không những tạo hình nhân vật được biến thể theo hướng Chi-bi 3D dễ thương, có cả biểu cảm thay đổi tùy biến trong trận cực "nhắng", mà cách tiếp cận đề tài Tam Quốc của tựa game này cũng vô cùng mới mẻ, tạo cảm giác muốn chơi ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Tam Quốc Diễn Nghĩa đã được trẻ hóa như thế nào trong game online hiện nay? - Ảnh 8.

Tiểu Tiểu Tam Quốc Chí đẩy người chơi xuyên không ngược thời gian trong bối cảnh lục mảnh Luân Hồi tan vỡ. Cứ mỗi lần các mảnh vỡ tác động đến kết quả lịch sử, người chơi sẽ phải can thiệp, chẳng hạn như ngăn cản việc Tào Tháo bị ám sát hay giải cứu Gia Cát Lượng khỏi âm mưu bắt cóc. Chỉ bằng cách đó lịch sử mới được bảo toàn và người chơi cũng mới có thể trở về nhà. Cũng chính vì thế mà suốt quá trình chơi game, game thủ sẽ luôn có cảm giác mình như đang "đóng phim" vậy, có lồng tiếng, có cả thay đổi sắc mặt theo tâm trạng, rất mới mẻ, rất thú vị.

Tam Quốc Diễn Nghĩa đã được trẻ hóa như thế nào trong game online hiện nay? - Ảnh 9.
Tam Quốc Diễn Nghĩa đã được trẻ hóa như thế nào trong game online hiện nay? - Ảnh 10.
Tam Quốc Diễn Nghĩa đã được trẻ hóa như thế nào trong game online hiện nay? - Ảnh 11.
Tam Quốc Diễn Nghĩa đã được trẻ hóa như thế nào trong game online hiện nay? - Ảnh 12.

Đây cũng chính là lúc sứ mệnh của người chơi bắt đầu

Các tình tiết khô khan, nặng tính chính trị, âm mưu và thao lược nay đã được cách điệu một cách tinh tế nhưng không hề sai sự thật, tạo nên muôn vàn cảm hứng. Hơn hết - như đã nói ở trên,  những gương mặt thân quen giờ đây được "trẻ hóa" theo phong cách chi-bi cực kỳ dễ thương, biến Tiểu Tiểu Tam Quốc Chí thành một trong số những tựa game chiến thuật có tạo hình tướng tam quốc trẻ nhất và đẹp nhất thị trường hiện nay.

Tam Quốc Diễn Nghĩa đã được trẻ hóa như thế nào trong game online hiện nay? - Ảnh 13.
Tam Quốc Diễn Nghĩa đã được trẻ hóa như thế nào trong game online hiện nay? - Ảnh 14.
Tam Quốc Diễn Nghĩa đã được trẻ hóa như thế nào trong game online hiện nay? - Ảnh 15.
Tam Quốc Diễn Nghĩa đã được trẻ hóa như thế nào trong game online hiện nay? - Ảnh 16.
Tam Quốc Diễn Nghĩa đã được trẻ hóa như thế nào trong game online hiện nay? - Ảnh 17.

Chỉ cần nhìn thôi đã thấy cả một bầu trời đáng yêu rồi

Dù được lưu truyền dưới nhiều hình thức, phương tiện khác nhau nhưng có thể chắc chắn rằng trong tương lai, Tam Quốc Diễn Nghĩa và các bài học xung quanh nó vẫn trường tồn cùng thời gian. Nếu bạn cũng là một game thủ có niềm yêu thích với đề tài này, hãy cùng tham gia khóa học lịch sử tam quốc đầy mới mẻ cùng Tiểu Tiểu Tam Quốc Chí nhé.

Fanpage: https://www.facebook.com/tieutieutamquocchi.vn/