"Tạm dừng" nghỉ hưu, đạo diễn Miyazaki quay lại với dự án phim mới cùng Studio Ghibli

Jessie Mai  - Theo Trí Thức Trẻ | 28/11/2021 11:12 AM

 
  thích

Hayao Miyazaki, đạo diễn của Studio Ghibli, đã xác nhận sẽ tạm ngừng kế hoạch nghỉ hưu để thực hiện bộ phim cuối cùng.

Vị đạo diễn nổi tiếng của Studio Ghibli, Hayao Miyazaki, đã chia sẻ rằng sự nghiệp điện ảnh của ông vẫn chưa kết thúc dù trước đó ông đã tuyên bố nghỉ hưu. Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với The New York Times, Miyazaki xác nhận rằng ông đang thực hiện một dự án phim dài bất chấp tuổi tác của mình.

Tạm dừng nghỉ hưu, đạo diễn Miyazaki quay lại với dự án phim mới cùng Studio Ghibli - Ảnh 1.

Miyazaki lần đần tiên tuyên bố nghỉ hưu là vào cuối những năm 90, trước khi ông trở lại Studio Ghibli với ý tưởng câu chuyện cho Spirited Away. Bộ phim này đã giành được Giải Oscar năm 2002 cho Phim hoạt hình hay nhất và hiện nay đang được chuyển thể thành nhạc kịch sân khấu.

Tạm dừng nghỉ hưu, đạo diễn Miyazaki quay lại với dự án phim mới cùng Studio Ghibli - Ảnh 2.

Miyazaki tuyên bố nghỉ làm phim lần nữa vào 2013, ngay sau đó ông lại thực hiện một bộ phim ngắn có tựa đề Earwig and the Witch cùng với con trai của mình, Goro Miyazaki, cho Bảo tàng Ghibli. Sau đó, ông lại đã thông báo vào năm 2018 rằng lần này ông sẽ nghỉ hưu thật. Thế nhưng sau cuộc phỏng vấn gần đây, có vẻ như đạo diễn Miyazaki vẫn còn rất nhiều ý tưởng tuyệt vời cho các tác phẩm anime của mình.

Tạm dừng nghỉ hưu, đạo diễn Miyazaki quay lại với dự án phim mới cùng Studio Ghibli - Ảnh 3.

Sau nhiều lần tuyên bố nghỉ hưu và rồi quay trở lại, Hayao Miyazaki thực hiện 11 bộ phim trong suốt 34 năm. Khi được hỏi tại sao ông đưa ra quyết định này, ông trả lời ngắn gọn: "Vì tôi muốn thế".

Hayao Miyazaki có vẻ như đang ấp ủ một dự định mới trong 4 năm qua, và nó vẫn là chặng đường dang dở với vị đạo diễn này. Ông khá kín tiếng về chi tiết của bộ phim mới, nhưng theo tiết lộ nó sẽ dựa trên cuốn tiểu thuyết năm 1937 của Genzaburo Yoshino có tên How Do You Live?

Tạm dừng nghỉ hưu, đạo diễn Miyazaki quay lại với dự án phim mới cùng Studio Ghibli - Ảnh 4.

Được biết, đây là cuốn sách yêu thích của Hayao Miyazaki, xoay quanh một cậu bé 15 tuổi ở Tokyo có cha vừa qua đời. Khi được hỏi liệu bộ phim có mang cùng tựa đề với sách, Hayao Miyazaki đã không khẳng định hay phủ nhận. Trước câu hỏi của phóng viên, ông chỉ nói rằng: "Tôi làm về bộ phim này vì tôi vẫn chưa có câu trả lời."

Tạm dừng nghỉ hưu, đạo diễn Miyazaki quay lại với dự án phim mới cùng Studio Ghibli - Ảnh 5.

Hayao Miyazaki không cung cấp nhiều thông tin về dự định của mình, vì vậy không rõ ông sẽ chuyển thể cuốn sách như thế nào. Cuốn tiểu thuyết gốc bao quát nhiều chủ đề, bao gồm cả sự nghèo đói, sự trưởng thành trong nhân vật và trải nghiệm chung về việc trở thành một con người là như thế nào.

Dựa trên những bộ anime tuyệt vời trước đây của Hayao Miyazaki, fan có thể chờ đợi một hành trình đầy cảm xúc, triết lý, kết hợp với nét vẽ tuyệt vời của Studio Ghibli. Người đồng sáng lập và nhà sản xuất Toshio Suzuki cũng đánh giá bộ phim mới là "câu chuyện giả tưởng với quy mô lớn."

Tạm dừng nghỉ hưu, đạo diễn Miyazaki quay lại với dự án phim mới cùng Studio Ghibli - Ảnh 6.

Không phải phim nào của Studio Ghibli cũng do Hayao Miyazaki làm đạo diễn, nhưng những tác phẩm của ông luôn được yêu mến và biết đến nhiều nhất. Bộ phim cuối cùng mà ông làm đạo diễn là The Wind Rises vào năm 2013, theo chân Jiro Horikoshi – một kỹ sư hàng không Nhật Bản, người đã chế tạo ra chiếc máy bay chiến đấu A6M trong thế chiến thứ hai. Bộ phim này được nhiều nhà phê bình đánh giá cao, nhận được vô vàn giải thưởng, trong đó có một đề cử Oscar.

Tạm dừng nghỉ hưu, đạo diễn Miyazaki quay lại với dự án phim mới cùng Studio Ghibli - Ảnh 7.

Đến nay vẫn chưa có xác nhận về ngày bắt đầu hay kết thúc việc sản xuất dự án phim mới của Hayao Miyazaki. Nhưng dự đoán là fan sẽ còn phải chờ đợi lâu để có thể thưởng thức bộ anime tiếp theo đến từ vị đạo diễn này.