Tại Việt Nam, laptop cùi cũng gắn được tản nhiệt nước chiến game

Rogue Knight  - Theo Trí Thức Trẻ | 17/09/2016 11:00 AM

Chiếc laptop cấu hình cao sẽ không còn phải lo tới sự cố quá nhiệt khi chơi game nữa với hệ thống tản nhiệt nước.

Chắc hẳn nhiều bạn game thủ vẫn còn nhớ tới chiếc laptop gaming hàng khủng của Asus có hệ thống tản nhiệt nước đi kèm mang tên GX700, đã từng về Việt Nam với cái giá khó với là 120 triệu đồng. Tất nhiên, với cái giá trên thì không có nhiều người đủ sức chi trả cũng như 'chịu chi' từng đó cho một chiếc máy tính xách tay.

Tuy vậy, với nhiều game thủ thích chiến game trên những chiếc laptop thì việc gắn tản nhiệt nước vào để tăng hiệu năng là một việc khá thú vị. Và mới đây thì nhóm modding APC đã tìm được cách để cắt, ghép, lắp đặt hệ thống tản nước thông thường vào một chiếc máy tính xách tay.

Đây mới chỉ là sản phẩm thử nghiệm nên chiếc laptop này khá cùi, cấu hình đời cũ chẳng thể nào so sánh được với chiếc GX700, tuy nhiên theo một số thử nghiệm ban đầu thì hiệu quả tản nhiệt được nâng lên rất đáng kể. Trên ứng dụng HWMonitor, nhiệt độ của CPU Laptop thấp nhất đạt được chỉ là 24 độ C, trung bình là 31 độ C một mức nhiệt độ ấn tượng với các máy tính xách tay, vốn bị đánh giá thấp ở khả năng tản nhiệt.

Rõ ràng là đây chỉ là sản phẩm ban đầu còn chưa được hoàn thiện, nhóm modder đã can thiệp vào phần cứng của laptop, cắt vỏ, gắn heatsink và các ống dẫn nước làm mát vào vị trí của CPU trên laptop. Đáng tiếc khi phần quạt tản nhiệt và tank vẫn nằm bên ngoài và phải có thêm bộ nguồn nữa, chưa thể gắn vào tạo nên thiết kế di động. Đồng nghĩa với việc chiếc laptop cũng bị biến thành desktop...

Clip giới thiệu về việc mod tản nước cho laptop của nhóm APC.

Quả thực đây là một nỗ lực rất đáng nghi nhận bởi với việc mod thêm tản nhiệt nước như thế này thì các chiếc laptop cấu hình cao sẽ không còn phải lo tới sự cố quá nhiệt khi chơi game nữa. Mặc dù hiện tại tính di động bị mất đi, song hi vọng trong tương lai nhóm modding APC sẽ hoàn thiện dự án của mình hơn để cung cấp dịch vụ 'độ tản nhiệt nước' này ra thị trường.

Laptop tản nhiệt nước của Asus có bản nâng cấp siêu khủng, hai card GTX 980