Tài tử võ thuật xuất thân là đại ca xã hội đen khét tiếng Hong Kong, đào hoa nhưng cả đời sợ vợ

HN  - Theo Trí Thức Trẻ | 13/02/2020 02:00 PM

Không chỉ là tài tử màn bạc nổi tiếng, Trần Huệ Mẫn còn là đại ca giang hồ khét tiếng một thời, tung hoành giữa hai giới bạch đạo và hắc đạo. Tuy nhiên, khi về già, ông chỉ muốn có một cuộc sống an...

Ngôi sao võ thuật xuất thân từ giang hồ

Trần Huệ Mẫn sinh năm 1944 trong một gia đình khá giả. Cha ông là thủy thủ quanh năm lênh đênh trên biển. Từ nhỏ, ông đã thích luyện võ, từng học qua Đàm gia Tam triển quyền và boxing phương Tây.

Năm 16 tuổi, Trần Huệ Mẫn quen biết một người bạn trong bang 14K và theo anh ta gia nhập băng đảng. Một năm sau, ông thi vào cảnh sát, nhưng vì thiếu tuổi nên không được nhận.

Sau đó, Trần Huệ Mẫn chuyển sang làm coi ngục. Trong thời gian này, ông giúp đỡ một đại ca bang 14K bị bắt giam nên được ông ta và đàn em coi trọng.

Sau này Trần Huệ Mẫn xin điều chuyển sang làm cảnh sát phòng chống ma túy. Tuy nhiên đến năm 1967, ông bị phát hiện là "tay trong" của xã hội đen nên bị khai trừ ra khỏi ngành. Từ đó, Trần Huệ Mẫn chính thức bước vào băng đảng.

Tài tử võ thuật xuất thân là đại ca xã hội đen khét tiếng Hong Kong, đào hoa nhưng cả đời sợ vợ - Ảnh 1.
Tài tử võ thuật xuất thân là đại ca xã hội đen khét tiếng Hong Kong, đào hoa nhưng cả đời sợ vợ - Ảnh 2.

Trần Huệ Mẫn trở thành đại ca của bang 14K từ khi còn rất trẻ.

Năm 25 tuổi, Trần Huệ Mẫn đã được làm đại ca của bang 14K. Sau lưng ông xăm hình "long đồ đằng tường", vai trái xăm hình "thanh long", vai phải xăm hình "bạch hổ", hàm nghĩa võ công cao cường, là con người đầy trí dũng.

Thời kỳ hoàng kim nhất, cả khu Tsim Sha Tsui đều là địa bàn của ông. Khi ấy, con đường Kimberley hào hoa của Hong Kong ngày nay được đặt tên là "đường Trần Huệ Mẫn".

Mỗi khi ra ngoài, Trần Huệ Mẫn luôn có hàng chục tay chân tháp tùng, đàn em theo ông học võ lên tới 400-500 người. Nhớ lại gia đoạn này, Trần Huệ Mẫn chia sẻ: "Thời đó, rất nhiều anh em trong bang 14K coi tôi là thần tượng. Nếu hỏi họ rằng ai oai nhất thì chắn chắn đều nhận được câu trả lời là: Trần Huệ Mẫn".

Tài tử võ thuật xuất thân là đại ca xã hội đen khét tiếng Hong Kong, đào hoa nhưng cả đời sợ vợ - Ảnh 3.
Tài tử võ thuật xuất thân là đại ca xã hội đen khét tiếng Hong Kong, đào hoa nhưng cả đời sợ vợ - Ảnh 4.

Thời hoàng kim, mỗi khi ra ngoài, Trần Huệ Mẫn luôn có hàng chục đàn em tháp tùng.

Năm 1970 - 1971, Trần Huệ Mẫn giành ngôi quán quân của cuộc thi boxing Đông Nam Á, tiếng tăm lừng lẫy. Khi ấy, ông được mệnh danh là người đàn ông sở hữu nắm đấm mạnh nhất châu Á. Giới võ thuật châu Á thậm chí còn ca tụng rằng: "Quyền có Trần Huệ Mẫn, chân có Lý Tiểu Long".

Khi Lý Tiểu Long qua đời, giới điện ảnh ráo riết tìm kiếm một diễn viên biết đánh võ thực sự để đóng phim, cũng nhờ đó Trần Huệ Mẫn bén duyên với điện ảnh.

Bộ phim đầu tay của ông mang tên Love and Blood do đạo diễn Hà Phiên cầm trịch. Thấy làm diễn viên mang lại thu nhập khả quan, nên Trần Huệ Mẫn gia nhập làng giải trí vào thập niên 80.

Những năm sau đó, Trần Huệ Mẫn liên tục góp mặt trong nhiều bộ phim đình đám như "Mùa xuân ở Đan Mạch", Nhảy bụi", "Anh hùng xạ điêu truyện", "Phong vũ đồng lộ", "Bán Chi Yên", "Kingdom of the Mob", "Diệt môn", "Đả lôi đài", "Gangster pay day".

Tài tử võ thuật xuất thân là đại ca xã hội đen khét tiếng Hong Kong, đào hoa nhưng cả đời sợ vợ - Ảnh 5.

Trần Huệ Mẫn hợp tác cùng Châu Tinh Trì trong bộ phim "Phong vũ đồng lộ".

Hình tượng tay giang hồ lạnh lùng dứt khoát của Trần Huệ Mẫn trở thành điển hình trong dòng phim xã hội đen, cảnh sát phá án thời ấy. Đặc biệt vào năm 1983, vai diễn đại ca giang hồ trong bộ phim "Crimson Street" đã giúp Trần Huệ Mẫn nhận được đề cử cho giải nam chính xuất sắc nhất tại LHP Kim Tượng.

Đại ca xã hội đen đào hoa nhưng sợ vợ, cuối đời chỉ muốn sống an ổn bên gia đình

Dù là đại ca được cả giới hắc đạo lẫn bạch đạo kính trọng, cả đời chẳng sợ ai nhưng Trần Huệ Mẫn lại đặc biệt sợ vợ. Ông nhiều lần khẳng định bản thân rất tôn trọng và kính nể vợ không chút giấu diếm. Xung quanh bản tính "sợ vợ" này của Trần Huệ Mẫn có rất nhiều câu chuyện.

Theo chia sẻ của Trần Huệ Mẫn, ông gặp gỡ vợ khi vẫn là tay xã hội đen lang bạt khắp các hộp đêm. Khi ấy, bà làm thu ngân ở hộp đêm của gia đình. Cứ 12 giờ khuya mỗi ngày, ông đều đến thu phí bảo kê, thấy ông bà liền tự động nộp tiền.

Thường xuyên lui tới các chốn ăn chơi, Trần Huệ Mẫn đã gặp qua nhiều kiểu phụ nữ, song người con gái này lại đem đến cho ông cảm giác rất khác biệt. "Cô ấy giản dị chất phát, thực sự có thể là vợ đảm mẹ hiền. Sau một thời gian tiếp xúc, chúng tôi nảy sinh tình cảm. Lúc đó, tôi 25 tuổi, còn vợ tôi mới chỉ 17", Trần Huệ Mẫn tâm sự.

Tuy nhiên, chuyện tình của Trần Huệ Mẫn và vợ ban đầu không nhận được sự tán thành của gia đình bà, nhất là phía em gái của vợ ông.

Tài tử họ Trần kể: "Em gái của cô ấy rất xem thường tôi, bảo tôi là kẻ trăng hoa, lại còn là dân xã hội đen, cả ngày chỉ biết đánh đấm, hôn nhân sẽ chẳng dài lâu. Nhưng rồi sau đó thì sao, em gái cô ấy cưới chồng hết lần này đến lần khác, còn vợ chồng tôi đã ở bên nhau hơn 40 năm rồi".

Thế nhưng trong những năm đóng phim, Trần Huệ Mẫn cũng vướng không ít tin đồn tình ái với nhiều bạn diễn nữ. Báo chí thời đó từng xôn xao chuyện vị đại ca khét tiếng dọn đến sống chung với nữ diễn viên Nhật Bản Shindo Emi, bỏ mặc vợ con trong suốt 2 năm.

Tài tử võ thuật xuất thân là đại ca xã hội đen khét tiếng Hong Kong, đào hoa nhưng cả đời sợ vợ - Ảnh 6.

Trần Huệ Mẫn và Shindo Emi từng bị đồn nảy sinh tình cảm khi đóng chung phim.

Sau đó, vì không thể chịu được cảnh chung chồng, vợ Trần Huệ Mẫn đã dứt khoát tìm đến và tuyên bố với ông rằng: "Anh chọn đi, có cô ta thì không có tôi". Nói dứt lời, bà liền lao tới dạy cho "kẻ thứ ba" một bài học.

Nghĩ đi nghĩ lại thấy vợ vẫn quan trọng hơn, Trần Huệ Mẫn quyết định chấm dứt tình cảm với Shindo Emi để trở về bên gia đình.

Song sau này khi trả lời báo chí, Trần Huệ Mẫn phủ nhận có quan hệ tình cảm với Shindo Emi. Ông cho hay: "Tôi và cô ấy chỉ là bạn bè thôi, không phải là nhân tình gì cả. Chúng tôi giữ liên lạc với nhau, khi sang Nhật Bản tôi có hẹn gặp cô ấy, cả hai cùng ăn cơm trò chuyện.

Khi cô ấy sống ở Hong Kong, chúng tôi chẳng hề sống chung như lời đồn. Tôi nào dám làm vậy chứ, vợ tôi mà biết được thì mắng tôi chết, tôi sợ lắm".

Tài tử võ thuật xuất thân là đại ca xã hội đen khét tiếng Hong Kong, đào hoa nhưng cả đời sợ vợ - Ảnh 7.

Vị đại ca khiến cả giới hắc đạo và bạch đạo Hong Kong nể trọng nhưng lại mang tiếng "sợ vợ".

Sở dĩ Trần Huệ Mẫn dành cho vợ sự nể trọng tuyệt đối như vậy là bởi bà đã từng vì ông mà ngồi tù suốt 3 năm trời. Trước đây, bang hội của Trần Huệ Mẫn có mối quan hệ thân thiết với bang Sơn Khẩu của Nhật Bản. Những năm 80, bang này khai chiến với một bang xã hội đen khác, nên cần một lượng súng lớn. Họ nhờ ông đại diện đến Vience mua súng.

Kết quả, Trần Huệ Mẫn và vài người trong bang bị bắt, áp giải về Hong Kong. Cảnh sát phát hiện trong tài khoản của vợ Trần Huệ Mẫn có tiền mua súng đạn, vì vậy vợ chồng ông bị truy tố. Trước tình cảnh này, vợ ông đã chủ động đứng ra nhận hết tội về mình.

Cực chẳng đã, Trần Huệ Mẫn đành phải để vợ chịu tội thay mình bởi khi đó ông có rất nhiều tiền án, trong người lại tàng trữ súng nên nếu nhận tội phải ngồi tù ít nhất 7, 8 năm, còn bà thì chỉ phải ngồi tù nhiều nhất là 3 năm.

Tuy nhiên cũng chính vì vậy mà trong lòng ông luôn cảm thấy day dứt với vợ. Sau biến cố này, Trần Huệ Mẫn cũng thay đổi rất nhiều. Nếu như trước kia ông là kẻ khá phong lưu chơi bời, thì từ khi vợ ngồi tù ông không còn lui tới các hộp đêm, cũng không tìm đến những người phụ nữ khác.

"Nói thực lòng, sau này tôi đã ngoan hơn rất nhiều. Tôi mở hộp đêm, lại đóng phim, mỹ nhân nào chẳng gặp qua, nhưng sự hòa thuận của gia đình là quan trọng nhất.

Hơn nữa, vợ tôi lại là người có địa vị trong giang hồ, có rất nhiều tai mắt, tôi nào dám làm loạn, phải giữ thể diện cho vợ tôi chứ", Trần Huệ Mẫn chia sẻ.

Hiện tại, Trần Huệ Mẫn không còn hoạt động sôi nổi trong showbiz cũng như giới hắc đạo, mà chuyển sang làm ông chủ kinh doanh rượu vang. Chỉ thỉnh thoảng, tài tử một thời mới nhận lời đóng phim. Ở tuổi 74, ông dành nhiều thời gian để tận hưởng cuộc sống an ổn bên gia đình.

Tài tử võ thuật xuất thân là đại ca xã hội đen khét tiếng Hong Kong, đào hoa nhưng cả đời sợ vợ - Ảnh 8.

Khi về già, Trần Huệ Mẫn chỉ muốn sống an ổn bên gia đình, ông khuyên các bạn trẻ không nên bước vào con đường xã hội đen.

Nhắc đến quãng thời gian lăn lội trong thế giới ngầm, Trần Huệ Mẫn bộc bạch: "Nhớ lại quá khứ tôi thấy rất kỳ lạ, tại sao khi đó tôi lại chọn đi theo con đường ấy, có lẽ là do hoàn cảnh xô đẩy, có lẽ là vì sinh tồn? Những chuyện từng làm trước đây tôi không hối hận, vì băng đảng của tôi hành hiệp trượng nghĩa, không bán đứng lương tâm.

Nhưng sau khi kết hôn, sinh con, lá gan của tôi cũng bé hơn. Tôi không muốn con cái mình bước vào thế giới đen tối đó, bởi dân xã hội đen đa phần đều không có kết thúc tốt đẹp.

Tôi cũng khuyên các bạn trẻ đừng sa chân vào con đường này. Một khi đã vào thế giới ngầm, tiền đồ của các bạn sẽ bị ảnh hưởng, sau này muốn trở về làm người bình thường cũng không còn cơ hội nào nữa".