Tại sao Riot Games không trao 2 slot còn trống của VCS tại CKTG cho các khu vực khác?

Loris CarryUs GameK  - Theo Trí Thức Trẻ | 15/09/2021 11:59 PM

Liên Minh Huyền Thoại
01/08/2012 NCB: Riot Games NPH:

Đã có rất nhiều ý kiến thắc mắc về vấn đề này. Nhưng thực tế, Riot Games làm như vậy là có cái lý của họ.

Với việc VCS tiếp tục vắng mặt, CKTG 2021 sẽ chính thức diễn ra với 22 đội tuyển tham dự. Cùng với đó là thể thức giải đấu cũng được thay đổi (tương tự như CKTG 2020) để phù hợp với số lượng đội tuyển.

Tại sao Riot Games không trao 2 slot còn trống của VCS tại CKTG cho các khu vực khác? - Ảnh 1.

Trước sự thay đổi thể thức liên tục trong 2 năm qua, một số ý kiến của cộng đồng đã thắc mắc rằng tại sao Riot Games lại không xử lý "đơn giản" hơn, bằng cách thay thế 2 đội tuyển VCS bằng những cái tên khác, và giữ nguyên thể thức 24 đội? Sau đây sẽ là lời giải đáp cho câu hỏi này.

Sự tôn trọng dành cho khán giả Việt Nam

Khi CKTG 2020 diễn ra với chỉ 22 đội tham dự, và sau đó đến lượt MSI cũng khuyết đi 1 slot do khu vực VCS liên tục vắng mặt, cộng đồng LMHT quốc tế đã nảy sinh không ít ý kiến cho rằng Riot Games nên tạo cơ hội để các khu vực khác được thế chỗ VCS, mà cụ thể là nên trao thêm 1 slot cho LCS, LEC, PCS hoặc một khu vực wild-card có thành tích ấn tượng.

Tại sao Riot Games không trao 2 slot còn trống của VCS tại CKTG cho các khu vực khác? - Ảnh 2.

Tuy nhiên Riot Games đã không làm như vậy, và một trong những nguyên nhân lớn nhất, đó là sự tôn trọng dành cho khu vực VCS nói riêng và cộng đồng LMHT Việt Nam nói chung. Đầu tiên phải hiểu là những luồng ý kiến nêu trên chỉ mang tính thiểu số, không phải đại diện cho tiếng nói của các khu vực khác, ngay cả khi ý tưởng này có lợi cho họ.

Rogue là đội tuyển đầu tiên (và gần như duy nhất), lên tiếng chia sẻ với các đội VCS trước thông tin chúng ta không thể tham dự CKTG 2021. Đội tuyển này có mối liên hệ khá mật thiết với nhiều tuyển thủ Việt Nam, và truyền thống của các đội LEC thì luôn duy trì mối thiện cảm với VCS. Nhưng một nguyên nhân khác đó là việc Rogue trở thành đội hưởng lợi từ việc VCS không dự CKTG, khi được đặc cách từ vòng Play-in vào thẳng vòng bảng.

Tại sao Riot Games không trao 2 slot còn trống của VCS tại CKTG cho các khu vực khác? - Ảnh 3.

"Chúng tôi sẽ bước vào vòng bảng của CKTG. Chúng tôi chỉ có thể nói rằng, thật buồn khi các đội VCS không thể tham dự giải đấu này. Nhưng chúng tôi sẽ làm tất cả để khiến họ và EU tự hào!" - Rogue gửi lời động viên tới VCS sau khi họ có được slot vào vòng bảng CKTG từ tay GAM

Đó là lý do khiến đại diện của châu Âu gửi lời động viên tới VCS, với tư cách là những người được trao cơ hội từ tay các đội Việt Nam, họ muốn thể hiện sự tôn trọng đối với các đồng nghiệp không may mắn ở nửa bên kia quả địa cầu.

Riot ý thức rõ ràng rằng việc VCS không góp mặt tại CKTG là vấn đề nằm ngoài chuyên môn. Mà đã không thuộc về chuyên môn thì không có lý do gì chúng ta lại mất đi 2 slot dự giải đấu này - Một thành quả được đánh đổi bằng mồ hôi và nước mắt của cả một thế hệ tuyển thủ và những người làm Esports trong nhiều năm qua.

VCS chỉ có thể trao lại suất tham dự CKTG của mình cho giải đấu khác, khi thành tích của họ sa sút và không tương xứng với vị thế của một khu vực độc lập. Còn trong trường hợp không tham dự, thì mọi đánh giá về chuyên môn của LMHT Việt Nam đều là vô căn cứ. Và với tư cách một khu vực sở hữu tới hơn triệu khách hàng của Riot Games, một khu vực từng góp mặt trong những giải đấu sơ khai nhất của LMHT, một khu vực độc lập sở hữu trình độ vượt trội so với các vùng wild-card khác, thì VCS xứng đáng nhận được sự tôn trọng này.

Liệu những cái tên thay thế có đáp ứng được yêu cầu chuyên môn?

Việc phân bổ slot tham dự CKTG của từng khu vực được đánh giá dựa trên thành tích của các khu vực đó. Và đây là thước đo rõ ràng nhất để phân chia quyền lợi tham dự giải đấu. Chẳng hạn như việc LPL và LCK có 4 slot tham dự CKTG 2021, vì họ lần lượt là các nhà Đương kim vô địch MSI và CKTG.

Tương tự, trong quá khứ, Việt Nam có 1 suất vào thẳng vòng bảng và 1 suất đánh Play-in, vì chúng ta chưa so sánh được với các khu vực lớn, nhưng lại vượt trội hơn hẳn các khu vực wild-card.

Tại sao Riot Games không trao 2 slot còn trống của VCS tại CKTG cho các khu vực khác? - Ảnh 4.

Và vấn đề đặt ra là nếu xáo trộn sự phân bổ này, thì những đội kiểu như "Hạt giống số 2 của Thổ Nhĩ Kỳ", "Hạt giống số 4 của tây Âu"... liệu có đáp ứng đủ yêu cầu về mặt chuyên môn?

Ở mùa giải CKTG 2020, việc Riot lần đầu áp dụng thể thức "hạt giống số 4" và trao cơ hội cho MAD Lions cùng LGD Gaming, cũng đã tạo ra một hiệu ứng tương đối tiêu cực. Khi MAD bị loại từ vòng Khởi động (Play-in), còn LGD thì chật vật vào vòng bảng rồi cũng ra về sớm.

Ngay cả 2 khu vực hàng đầu thế giới khi đó là LEC và LPL, mà các đội hạt giống "bổ sung" còn khiến khán giả toát mồ hôi vì "đánh kém thế?". Thì chẳng có gì đảm bảo rằng những slot mang tính chữa cháy để chắp vá vào vị trí mà VCS để lại có thể làm tốt hơn, thậm chí nó còn đe dọa về việc sẽ kéo chất lượng chuyên môn của giải đấu bị thụt lùi.

Vấn đề thời gian

Đặt vào một giả thuyết khác, rằng nếu Riot Games thực sự muốn thay thế VCS bằng các đội khác, thì cũng chẳng đủ thời gian để làm chuyện đó. Như đã biết, thông báo chính thức từ Riot về việc VCS không thể tham dự CKTG 2021 chỉ mới được đưa ra cách đây ít ngày, trong bối cảnh còn chưa đầy 1 tháng là giải đấu khởi tranh.

Trước đó, khả năng VCS dự CKTG 2021 là vẫn còn, với việc GAM Esports và Saigon Buffalo đều nhận được thư mời, đã lục đục chuẩn bị thủ tục giấy tờ cũng như chốt đội hình từ sớm.

Tại sao Riot Games không trao 2 slot còn trống của VCS tại CKTG cho các khu vực khác? - Ảnh 5.

GAM và SGB chỉ nhận được thông tin bị gạch tên khỏi CKTG 2021 cách đây vài ngày

Trong 1 tháng kể từ khi thông báo chính thức về việc VCS không tham dự giải đấu được đưa ra, không có một đội tuyển ngoài châu Âu nào có thể hoàn tất thủ tục xuất nhập cảnh nhanh đến vậy, khi còn phải thực hiện quy trình cách ly.

Đó là còn chưa kể, muốn bổ sung thì làm thế nào? Thì phải tổ chức những trận đấu tie-break để chọn đội lại từ đầu. Và đây là điều bất khả thi, cũng như sẽ nhận được rất nhiều phản ứng trái chiều từ người hâm mộ, khi đội thì bỗng dưng hưởng lợi do có thành tích cao ở giải mùa hè và cộng thêm cơ hội "đặc cách" tham dự, đội thì lại trót lỡ "buông xuôi" mà để tuột mất cơ hội ngàn vàng.

Và cũng phải nhấn mạnh rằng, theo như những thông tin mới đây, thì phía GAM Esports vẫn chưa từ bỏ hy vọng được góp mặt tại CKTG 2021, với việc phát động cuộc kêu gọi #BringVCStoWORLDS. Vậy nếu Riot quyết định thay thế VCS bằng đội tuyển khác, thì liệu có thỏa đáng? Ngay cả khi GAM thất bại trong chiến dịch đó, thì họ, và cả SGB vẫn có quyền đòi hỏi bảo lưu vị trí mà mình xứng đáng sở hữu, chứ không phải là nhường lại cho đội khác một cách bất đắc dĩ như vậy.

Kết

Nói tóm lại, việc Riot Games quyết định giữ nguyên cơ cấu về số đội tham dự, chấp nhận thay đổi format giải đấu vì sự vắng mặt của 2 đại diện VCS, là một hành động phù hợp về cả tình lẫn lý.

Và một niềm an ủi dành cho người hâm mộ Việt Nam, đó là dù đã vắng mặt tại đấu trường quốc tế trong suốt 2 năm qua, thì VCS cho đến hiện tại vẫn là cái tên lưu giữ những ấn tượng sâu đậm trong lòng cộng đồng thế giới. Và có lẽ, để đáp lại tấm thịnh tình này, các ngôi sao LMHT Việt Nam chắc chắn sẽ quyết tâm mang đến những màn trình diễn bùng nổ chưa từng có trong ngày trở lại.

Tại sao Riot Games không trao 2 slot còn trống của VCS tại CKTG cho các khu vực khác? - Ảnh 6.