Tại sao Riot Games đã và đang tìm cách triệt tiêu hoàn toàn lối đi rừng gánh team trong LMHT?

A Đồi  - Theo Pháp luật và bạn đọc | 24/07/2020 06:59 PM

 
  thích
Liên Minh Huyền Thoại
01/08/2012 NCB: Garena NPH:

Những thay đổi gần đây của Riot Games nhắm tới khu rừng LMHT khiến cho lối chơi 'gánh kèo' của vị trí này dần bị triệt tiêu.

Đầu tiên thì chúng ta cần làm rõ với nhau rằng khái niệm "gánh kèo" ở đây là việc một tướng farm nhiều và dùng sự vượt trội của cấp độ, trang bị để thay đổi cục diện trận đấu. Vị tướng gần như là duy nhất hiện tại còn giữ lối chơi này là Master Yi, những cái tên khác muốn tồn tại buộc phải thay đổi về mặt lối chơi (như Shyvana giờ phải lên SMPT) để có thể tồn tại được trong meta game.

Tại sao Riot Games đã và đang tìm cách triệt tiêu hoàn toàn lối đi rừng gánh team trong LMHT? - Ảnh 1.

Shyvana trước đây là một dạng tướng Đấu Sĩ nhưng phải thích nghi với những món đồ SMPT để tồn tại.

Nên nhớ rằng vị trí đi rừng không có một đối thủ trực tiếp và dễ thấy như các vị trí đi đường, vì thế mà độ an toàn trong việc farm của vị trí này lớn hơn nhiều so với phần còn lại. Nếu trao quá nhiều tài nguyên cho vị trí này thì nó có thể gánh cả thế giới với sự vượt trội về sức mạnh và khiến cho meta trở nên quá một chiều và phụ thuộc vào việc "nuôi" chủ lực. Một thời chiến thuật "cái phễu" hoành hành là bài học quá lớn cho Riot rồi.

Tại sao Riot Games đã và đang tìm cách triệt tiêu hoàn toàn lối đi rừng gánh team trong LMHT? - Ảnh 2.

Chiến thuật "cái phễu" là hậu quả dễ thấy nhất khi trao quá nhiều tài nguyên cho cho rừng

Vì thế mà cha đẻ của LMHT luôn tìm cách hạn chế việc những tướng không được thiết kế để đi rừng chơi ở vị trí này, họ có thể khiến cho bộ kỹ năng của tướng đó gây ít sát thương hơn lên quái rừng, có thể làm cho quái rừng mạnh hơn và chỉ tướng truyền thống mới sống sót nổi.... Hơn nữa, Riot Games cũng tìm cách giảm tài nguyên của vị trí này để chúng không thể đạt tới ngưỡng sức mạnh quá dễ dàng nữa.

Bên cạnh đó thì một thay đổi mang tính bước ngoặt của Riot Games để triệt tiêu lối chơi "gánh team" của người đi rừng đó là đưa vào quá nhiều bùa lợi, mục tiêu đặc biệt và mở ra nhiều cách chiến thắng. Đầu tiên phải kể đến sự xuất hiện của Sứ Giả Khe Nứt với khả năng phá trụ cực kì tốt của mình, mục tiêu này sẽ khiến cho tốc độ snowball của LMHT trở nên cực kì nhanh chóng với lượng tiền khổng lồ từ giáp trụ và trụ.

Tại sao Riot Games đã và đang tìm cách triệt tiêu hoàn toàn lối đi rừng gánh team trong LMHT? - Ảnh 3.

Sứ Giả Khe Nứt sẽ khiến cho tốc độ snowball của một team mạnh hơn rất nhiều

Tiếp đó những mục tiêu như Rồng Nguyên Tố hay Linh Hồn Rồng hiện tại đang cực kì mạnh, Rồng Ngàn Tuổi cho những đột biến quá lớn về mặt giao tranh. Trong khi đó bùa lợi Baron là thứ quyết định chiến thắng, với từng đó mục tiêu phải kiểm soát thì người đi rừng lấy đâu ra thời gian farm đây? Nếu bạn bỏ mặc đồng đội và chỉ đi farm thì chẳng phải tự tay dâng chiến thắng cho đối thủ sao.

Tại sao Riot Games đã và đang tìm cách triệt tiêu hoàn toàn lối đi rừng gánh team trong LMHT? - Ảnh 4.

Rồng Ngàn Tuổi và Baron là những mục tiêu quá mức quan trọng để bỏ qua

Lật ngược lại vấn đề, tại sao Riot Games lại muốn triệt tiêu lối chơi đi rừng gánh team? Lý do nằm ở việc họ muốn LMHT là một game "thắng bại tại kỹ năng" và những lối chơi có thể xóa bỏ hoàn toàn sự chênh lệch kỹ năng giữa những người chơi cần bị loại bỏ. Lối chơi đi rừng gánh team chính là một trong số đó và động thái xóa bỏ Ngọn Đuốc Rực Cháy ở mùa 4 là nước đi đầu tiên trong cách cân bằng này của Riot.

Tại sao Riot Games đã và đang tìm cách triệt tiêu hoàn toàn lối đi rừng gánh team trong LMHT? - Ảnh 5.

Ngon Đuốc Rực Cháy bị xóa ở bản 4.2 và bị thay thế bằng Phù Phép Đồ Tể, tuy nhiên item này cũng bị xóa ở bản 6.9 và bị thay thế bằng Phù Phép Huyết Đao

Item này cho bạn mọi thứ từ khả năng gây sát thương, hồi phục, cắm mắt và kiểm soát bản đồ, đi kèm với đó là lượng vàng khổng lồ nhận được cùng tốc độ snowball kinh hoàng. Những tướng có thể farm cộng dồn nhanh như Master Yi, Shyvana, Warwick khi đó như những vị chiến thần ở thời điểm sở hữu item này.

Master Yi thời điểm còn Ngọn Đuốc Rực Cháy

Và những cái tên kể trên đều có một bộ kỹ năng đơn giản, những người chơi trung bình cũng có thể chơi tốt được. Một khi sở hữu Ngọn Đuốc Rực Cháy thì dù có là người chơi Thách Đấu thì cũng khó mà đối đầu với những con quái vật này. Meta "power farm" khi đó hoành hành LMHT và cuộc chơi không xoay quanh việc thi thố kỹ năng và outplay nữa mà biến thành cuộc thi xem đi rừng bên nào farm được nhiều hơn.

Tại sao Riot Games đã và đang tìm cách triệt tiêu hoàn toàn lối đi rừng gánh team trong LMHT? - Ảnh 7.

Những tướng gắn liền với lối chơi farm nhiều khi đi rừng gặp khá nhiều khó khăn khi Ngọn Đuốc Rực Cháy bị xóa

Vì thế mà Riot Games mới xóa trang bị này và nerf liên tục lối chơi farm và gánh đội như đã kể ở trên khiến cho chuyện farm và một mình gánh team yếu đi nhiều. Riot Games vẫn tiếp tục thực hiện việc nerf lối chơi này một cách gián tiếp, chỉ là game thủ không để ý mà thôi. Sẽ không quá bất ngờ nếu ở thời gian sắp tới chúng ta sẽ thấy Master Yi (tướng đi rừng gánh team cuối cùng còn xót lại) bị sửa thành một dạng tướng như Aatrox để Riot triệt tiêu hoàn toàn lối chơi này.

Tại sao Riot Games đã và đang tìm cách triệt tiêu hoàn toàn lối đi rừng gánh team trong LMHT? - Ảnh 8.

Riot có lẽ đang muốn xóa xổ hoàn toàn lối chơi trong tương lai