Tại sao One Punch Man được phân loại là seinen, chứ không phải shounen?

Bảo Lâm  Thể thao văn hoá | 07/05/2023 11:51 AM

One Punch Man với cốt truyện siêu anh hùng, không chỉ có những màn đấm đá võ thuật mà còn bao gồm cả những yếu tố hài hước khiến độc giả vô cùng thích thú.

One Punch Man là 1 bộ manga, anime cực kỳ nổi tiếng với cốt truyện hấp dẫn cùng dàn nhân vật thú vị. Những pha hành động đỉnh cao và siêu năng lực được tìm thấy trong loạt phim khiến One Punch Man trở thành một trong những loạt phim shounen được người hâm mộ yêu thích nhất. Tuy nhiên, sức mạnh vượt trội của nhân vật chính Saitama cũng là thứ gây tranh cãi nhiều nhất.

Tại sao One Punch Man được phân loại là seinen, chứ không phải shounen? - Ảnh 2.

Bên cạnh đó, người ta còn tranh luận về việc liệu One Punch Man có thực sự được coi là một tựa phim shounen hay không? Hóa ra trái ngược với suy nghĩ của nhiều người, bộ truyện tranh được xuất bản trên một tạp chí seinen ở Nhật Bản, điều này cho thấy rằng đối tượng mục tiêu nhắm tới độc giả là nam giới trẻ và trưởng thành (từ khoảng 18 tuổi đến 40 tuổi).

Vậy tại sao One Punch Man chính thức là seinen series, chứ không phải shounen?

Được sáng tạo bởi tác giả ONE dưới dạng webcomic vào năm 2009, One Punch Man đã được làm lại thành manga kỹ thuật số vào năm 2012, xuất bản bởi Tonari trong Young Jump, một ấn phẩm phụ của tạp chí seinen, Weekly Young Jump. Bộ truyện tranh có một câu chuyện đen tối và bạo lực, với những mô tả bằng hình ảnh khá rùng rợn, cho thấy đây là bộ truyện phù hợp nhất cho người lớn.

Tuy nhiên, cuộc tranh luận về phân loại của One Punch Man thậm chí còn trở nên phức tạp hơn ở phương Tây. Bộ truyện được xuất bản tại đây bởi Viz Media, sử dụng tiêu đề "Shonen Jump" để phân phối nội dung.

Nói cách khác, điều đó có nghĩa là One Punch Man được xếp cùng với loạt manga shonen khác nhắm vào lứa tuổi thanh thiếu niên như My Hero Academia và One Piece.

Tại sao One Punch Man được phân loại là seinen, chứ không phải shounen? - Ảnh 3.

One Punch Man là một bộ truyện châm biếm thể loại truyện tranh siêu anh hùng và truyện tranh shounen, thông qua việc sử dụng một số yếu tố mà chúng ta không thấy nhiều, chẳng hạn như sức mạnh gần như vô hạn của Saitama. Trong khi My Hero Academia là một series shounen đơn giản tuân theo các khái niệm của thể loại này mà không đi lạc khỏi con đường đã định sẵn.

Cuối cùng, dù phân loại thể loại của One Punch Man gây tranh cãi, thì bộ truyện này vẫn được yêu thích vì đã mang đến cho độc giả những điều hay nhất của cả hai thể loại. Đó là một câu chuyện dành cho người lớn, pha trộn sự hài hước của truyện tranh shounen.