Tại sao nhiều manga shonen lại có nhiều arc "anh em tái ngộ" đến thế?

Giang Gamek  - Theo Trí Thức Trẻ | 20/07/2021 11:10 AM

 
  thích

Sau tất cả, mình lại trở về với nhau...

Thử thách tình bạn cũ trong khi tạo ra những tình bạn mới, arc đoàn tụ có thể là đỉnh cao của anime shonen khi diễn biến thay đổi cục bộ thành viên của nhóm và câu chuyện.

Tại sao nhiều manga shonen lại có nhiều arc anh em tái ngộ đến thế? - Ảnh 1.

Shonen là một trong những thể loại phổ biến nhất trong cả manga và anime. Một trong arc nổi bật nhất hay có trong dòng shonen là arc giải đấu. Trong arc này sẽ làm nổi bật những tuyệt chiêu chính, chủ đề mà bộ truyện tập trung. Một arc phổ biến khác là arc đoàn tụ hoặc arc giải cứu, kể về khoảnh khắc các nhân vật cố gắng trở về bên nhau hoặc cứu các đồng minh đã mất.

Thử thách tình bạn và lòng trung thành, cùng lúc đó tạo ra những mối quan hệ mới, arc đoàn tụ có thể là đỉnh cao của câu chuyện vì diễn biến thay đổi nội bộ lẫn câu chuyện tương lai. Dưới đây là một số ví dụ nổi tiếng nhất trong anime và manga, và tại sao arc đoàn tụ là một "gia vị" không thể thiếu.

Lịch sử arc đoàn tụ trong dòng manga/anime shonen

Hầu hết các series shonen có tên tuổi đều xuất hiện arc đoàn tụ hoặc arc giải cứu. Ví dụ, manga Naruto có arc "Giành lại Sasuke" rất nổi tiếng. Trong phần này, Naruto hợp tác với các shinobi khác để cứu đồng đội cũ của mình khỏi việc gia nhập phe Orochimaru.

Tại sao nhiều manga shonen lại có nhiều arc anh em tái ngộ đến thế? - Ảnh 2.

One Piece cũng có nhiều arc giải cứu khác nhau trong manga, bao gồm nỗ lực cứu Ace, anh trai của Luffy. Anime còn có một arc giải cứu riêng, kể về chuyện băng hải tặc Mũ Rơm cố gắng cứu Caesar. Các series khác như Berserk cũng xuất hiện arc này, hay Beastars, một manga không chú trọng đánh đấm cũng mở đầu với arc giải cứu.

Bleach cũng có rất nhiều arc giải cứu, một số kéo dài nhiều chương truyện. Arc Soul Society đã chia thành nhiều vụ bắt cóc và giải cứu khác nhau. Phần này bao gồm việc cố gắng cứu Rukia trong lúc chiến đấu với hàng loạt các Shinigami khác, cũng như phải cứu Orihime sau khi cô tự nguyện bị bắt làm con tin. Mặc dù mô-típ bắt đầu hơi giống nhau, nhưng tất cả đều có lý do cho arc này.

Sức mạnh của tình bạn trong arc đoàn tụ

Có lẽ lý do lớn nhất mà các tác giả chuộng arc này, là nakama - yếu tố tình bạn, một điểm quan trọng của thể loại shonen. Dàn nhân vật trẻ lớn lên và chiến đấu cùng nhau, sát cánh bên nhau vượt qua trở ngại khó khăn. Câu chuyện có thể biến đối thủ thành bạn đồng hành, hoặc ngược lại, người bạn thơ ấu phản bội nhân vật chính và đi theo con đường phản diện.

Tại sao nhiều manga shonen lại có nhiều arc anh em tái ngộ đến thế? - Ảnh 3.

Dù chuyển biến có ra sao, mục đích của arc này là để kiểm tra lòng trung thành của các anh hùng, cho thấy họ sẽ đi tới mức nào để cứu một người bạn, thành viên gia đình hoặc người thân yêu.

Bên cạnh đó, arc giải cứu/đoàn tụ cũng cho thấy nhân vật đã trở nên mạnh mẽ như thế nào. Nếu không có đồng minh giúp đỡ, nhân vật buộc phải dựa vào sức mạnh của chính mình để giải cứu bản thân và nhận ra sức mạnh mình đã phát triển bấy lâu nay.

Arc giải cứu tách các thành viên trong nhóm nhân vật, khiến người anh hùng vô tình bắt tay với những đồng minh bất ngờ hay kẻ thù cũ. Từ đó mà mối quan hệ nhân vật thay đổi mãi mãi, gieo mầm cho những tình bạn mới.

Xem thêm:

manga

naruto